Top 6 thức uống tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu thai kỳ?
Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ là khoảng thời gian thai nhi hình thành cũng như phát triển các cơ quan quan trọng của cơ thể. Chính vì thế mà mẹ bầu cần phải hết sức lưu ý về chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và di chuyển. Bên cạnh việc lựa chọn những thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe thì các thức uống sữa, nước trái cây, nước dinh dưỡng nào tốt cũng được các mẹ quan tâm. Cùng PreiQ tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây nhé!
Các loại nước mẹ bầu nên uống khi mang thai 3 tháng đầu?
Sữa
Sữa là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, có đầy đủ chất đạm, chất béo, vitamin, chất khoáng vô cùng cần thiết cho cả quá trình mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Trong sữa còn có chứa nhiều canxi và protein có lợi cho sức khỏe mẹ và bé.
Mẹ bầu nên chọn các loại sữa tiệt trùng để đảm bảo được an toàn
Mẹ bầu nên chọn các loại sữa tiệt trùng để đảm bảo được an toàn, tránh được các nguồn vi khuẩn có hại như ecoli, listeria có bên trong sữa.
Có nhiều loại sữa bầu, tuy nhiên có những dòng sữa bầu khó uống, vì thế, mẹ bầu cũng hoàn toàn có thể lựa chọn các loại sữa tiệt trùng khác có bán trên thị trường của nhiều thương hiệu lớn uy tín.
Nước lọc
Một trong những loại nước mà mẹ bầu không thể bỏ qua chính là nước lọc. Cơ thể cần ít nhất 2 lít nước/ ngày, đặc biệt với mẹ bầu, lượng nước cần thiết để đủ nước ối cho con, đảm bảo sức khỏe tốt cho cả mẹ và bé.
Mẹ bầu nên uống 2 lít nước mỗi ngày
Ngoài ra, việc uống đủ nước hàng ngày cũng giúp mẹ bầu có thể phòng ngừa các tình trạng không mong muốn như chuột rút thai kỳ, mệt mỏi hay giảm ốm nghén,…
Nước ép từ rau củ, trái cây
Mẹ bầu nên bổ sung cho cơ thể các loại nước ép từ rau củ, trái cây, sinh tố hoa quả để không chỉ vừa bổ sung lượng nước cho cơ thể mà còn vừa cung cấp vitamin, chất xơ và các khoáng chất cần thiết.
Như:
- Nước ép cà chua cũng là một loại thức uống tốt cho bà bầu. Cà chua giúp cung cấp cho cơ thể mẹ vitamin C, vitamin A, canxi, sắt, muối khoáng,… mà không chứa chất béo hay cholesterol có hại sẽ có lợi cho mẹ bầu tiểu đường thai kỳ.
- Nước ép cà rốt cung cấp lượng vitamin C hỗ trợ sản xuất collagen trong da và xương. Ngoài ra trong nước ép cà rốt còn có kali giúp ổn định nhịp tim, cải thiện lưu thông máu và ngăn ngừa chuột rút cơ bắp và giàu chất xơ giúp điều trị táo bón và hỗ trợ tiêu hóa.
- Nước ép táo: Đây cũng là một loại nước ép tốt cho mẹ bầu mà chị em có thể tham khảo. Cụ thể, nước ép táo là loại thức uống bổ dưỡng khi chứa các loại vitamin như A, C, E, K và B6, hay folate, canxi, kali,…Bên cạnh đó, nước ép táo cũng góp phần bổ sung sắt cho mẹ bầu giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, cũng như giúp mẹ bầu giảm đi nguy cơ táo bón thai kỳ.
…..
* Lưu ý, quả dứa có thể gây ra co thắt tử cung, do vậy, 3 tháng đầu mẹ bầu nên hạn chế sử dụng trái cây này.
Trà thảo mộc
Hiện nay có rất nhiều loại trà thảo mộc, mẹ bầu chỉ cần lựa chọn đúng loại để mang lại hiệu quả tốt mà không gây ra nguy hiểm cho thai nhi.
Một số loại thảo mộc mẹ bầu nên uống như trà atiso, trà hoa cúc, trà táo đỏ kỷ tử,… bởi chúng có chứa sắt cùng các hợp chất tốt giúp mẹ bầu có thể bổ sung chất dinh dưỡng và giúp mẹ bầu có giấc ngủ ngon.
Ngoài ra, còn có trà gừng, trà bạc hà, húng chanh,… có thể hỗ trợ mẹ bầu giảm triệu chứng ốm nghén trong 3 tháng đầu mang thai.
Trà từ loại quả mâm xôi còn giúp tăng cường chất chống oxy hóa cho cơ thể của mẹ.
Tuy nhiên có một số loại trà mẹ bầu không nên uống khi mang thai như: trà xanh, trà đen, trà ô long,… bởi trong trà này có thành phần chứa caffeine, không tốt cho mẹ và bé.
Nước dùng hàng ngày
Các loại nước dùng mà dễ chế biến như nước xương hầm, nước luộc gà, nước luộc rau, củ quả… đều là những loại nước tốt cho mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu. Với những mẹ bầu mà bị ốm nghén trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ thì có thể dùng các loại nước này để bổ sung lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Nước mía
Nước mía được biết đến không chỉ là loại nước giải khát thanh mát mà còn bổ sung nhiều khoáng chất tốt cho cơ thể như kali, canxi, sắt hay các loại vitamin A, B, C tốt cho bà bầu. Uống nước mía bên cạnh cung cấp khoáng chất mà còn có tác dụng hỗ trợ giảm các triệu chứng buồn nôn, ốm nghén trong 3 tháng đầu mang thai, kích thích mẹ bầu ăn ngon miệng hơn bằng nước mía pha với nước cốt gừng.
Tuy nhiên, mẹ bầu cũng nên chú ý hàm lượng đường có trong nước mía cũng khá cao, do vậy mẹ bầu có nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ thì không được uống, với những mẹ bầu có chỉ số bình thường thì có thể uống khoảng 100 – 150ml/ngày, không nên uống vào sàng sớm hoặc tối muộn tránh gây ra tình trạng lạnh bụng, khó chịu.
Các loại nước mẹ bầu hạn chế uống khi mang thai 3 tháng đầu?
Bên cạnh những loại đồ uống tốt mẹ bầu cần bổ sung trong 3 tháng đầu thì cũng có 1 số loại đồ uống mẹ bầu nên hạn chế như:
Các loại nước mẹ bầu hạn chế uống khi mang thai 3 tháng đầu
Nước dừa
Nước dừa có chứa hàm lượng chất béo cao nên dễ gây đầy bụng khó tiêu, khiến cho tình trạng ốm nghén của mẹ bầu trong 3 tháng đầu trở nên nghiêm trọng hơn. Không chỉ vậy, nước dừa còn có tính giải nhiệt, làm mát, vì vậy mà uống nhiều có thể khiến mẹ bầu dễ bị hạ huyết áp.
Đồ uống có chứa nhiều caffeine
Caffeine cũng chính là chất có thể gây cản trở sự hấp thụ sắt cho thai nhi, tăng nguy cơ rối loạn hô hấp, rối loạn nhịp tim cũng như tiểu đường thai kỳ ở mẹ.
Rượu bia và đồ uống có cồn
Vì tất cả các loại đồ uống có cồn đều liệt vào đồ uống không tốt đối với sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Không riêng gì trong 3 tháng đầu mà trong suốt cả thai kỳ, mẹ bầu cũng nên tuyệt đối tránh xa các loại thức uống có cồn.
Nước ngọt có ga
Vì nước ngọt có ga cũng có chứa nhiều đường hóa học và sẽ làm tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ cho mẹ và thai nhi.
Những lưu ý khi bổ sung nước uống trong thai kỳ
Việc bổ sung nước đối với mẹ bầu không chỉ 3 tháng đầu mà trong suốt thai kỳ là vô cùng cần thiết và quan trọng đối với sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Tuy nhiên, nếu không sử dụng hợp lý và đúng thời điểm có thể sẽ gây ra tác dụng ngược. Vì vậy, mẹ bầu cần lưu ý những gì?
– Nước sinh tố có lợi cho sức khỏe mẹ bầu tuy nhiên, mẹ không nên uống một loại nước ép hay sinh tố liên tục kéo dài trong nhiều ngày hay nhiều lần trong ngày, mà nên thường xuyên thay đổi để có thể bổ sung đa dạng dưỡng chất trong thai kỳ.
– Lượng nước (bao gồm nước lọc, nước canh, nước dùng, nước ép…) mà mẹ bầu bổ sung cho cơ thể mỗi ngày sẽ phải phụ thuộc vào cân nặng của mẹ. Nếu như mẹ uống quá nhiều nước cũng sẽ gây quá tải cho thận.
– Để hấp thụ được dinh dưỡng tốt nhất thì mẹ bầu nên uống nước trái cây, nước ép hay sinh tố vào buổi sáng.
– Ngoài ra, trong suốt 3 tháng đầu thai kỳ mẹ nhớ tránh xa cà phê, trà, rượu bia hay các loại nước có ga… bởi chúng có thể làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh, gây sảy thai hoặc trẻ sinh ra có sức đề kháng yếu và chậm phát triển.
Hy vọng với những chia sẻ trên của PreiQ sẽ giúp mẹ bầu giải đáp được thắc mắc “ Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ mẹ bầu nên uống nước gì?” cũng như giúp mẹ có thể đưa ra được một chế độ dinh dưỡng khoa học để có được một sức khỏe tốt, một thai kỳ khỏe mạnh và thai nhi luôn được bổ sung đầy đủ dưỡng chất.
ĐẶT MUA PREIQ
Giá: 199.000đ/lọ 30 viên
Thanh toán khi nhận hàng