Vai trò của DHA và cách bổ sung DHA cho bà bầu

DHA (Docosahexaenoic acid) là một loại acid béo không no chuỗi dài của nhóm Omega-3. DHA (cùng với EPA) là thành phần không thể thiếu đối với sự hình thành, phát triển hệ thần kinh, trí não, tim mạch, thị giác của trẻ.

Vai trò của DHA đối với bà bầu

Các nhà khoa học cho biết, DHA là thành phần chính trong chất xám của não bộ (20%) và võng mạc (60%), tham gia tích cực vào hoạt động của hệ miễn dịch và hệ tim mạch. DHA chiếm tới 20% trọng lượng. EPA và DHA chính là hai thành phần tạo ra độ nhạy của tế bào thần kinh để giúp truyền thông tin được nhanh và chính xác.

Vai trò của DHA

DHA có vai trò vô cùng quan trọng đối với bà bầu

Cả DHA và EPA đều là thành phần mà cơ thể không thể tự sản xuất, tuy nhiên, nhu cầu của cơ thể về hai thành phần này lại vô cùng lớn. Đối với mẹ bầu cũng như sự phát triển của thai nhi, DHA có vai trò vô cùng quan trọng như:

 • Trong một bài nghiên cứu cho biết, những đứa trẻ được bổ sung DHA từ sau nửa sau của thai kì sẽ có xu hướng đạt điểm cao hơn trong những bài kiểm tra phối hợp tay và mắt. Ngoài ra, chỉ số IQ của những đứa trẻ này cũng cao hơn so với những đứa trẻ không được bổ sung DHA. Không chỉ thể, chỉ số thần kinh vận động của những đứa trẻ này cũng tốt hơn, có khả năng tập trung cao hơn.
 • Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học British (Colombia) cho biết, DHA có vai trò quan trọng đối với thị giác của trẻ. Theo đó, trẻ 2 tháng tuổi nếu được cung cấp đầy đủ DHA khi còn trong bụng mẹ sẽ có thị lực cao hơn so với những đứa trẻ không được bổ sung DHA.
 • DHA còn có vai trò đối với sự tăng cân của trẻ. Đó là nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Maastricht. Họ đã tìm thấy mối quan hệ mật thiết giữa mức độ DHA trong cơ thể mẹ bầu với cân nặng của bé. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng cho biết, bổ sung DHA còn giúp mẹ bầu giảm nguy cơ sinh non.
 • Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, bổ sung đủ DHA sẽ giúp mẹ bầu phòng tránh các rối loạn hay gặp khi mang thai như: tiền sản giật, tiểu đường khi mang thai, trầm cảm sau sinh,… Ngoài ra, nó cũng giúp tăng sức đề kháng, hệ tim mạch cũng khỏe mạnh hơn.

Hậu quả của thiếu hụt DHA

Mẹ bầu bị thiếu hụt DHA sẽ gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho bé, trong đó có thể kể đến như:

 • Ảnh hưởng trực tiếp đến trí thông minh, khả năng ghi nhớ, khả năng đọc của bé.
 • Trẻ dễ mắc các chứng suy giảm trí nhớ, chậm phát triển, IQ thấp.
 • Mẹ bầu thiếu DHA dễ bị trầm cảm sau sinh, tiền sản giật, nguy cơ tiểu đường cao.

Khi nào cần bổ sung DHA?

Nhận thấy được vai trò quan trọng của DHA đối với mẹ bầu cũng như sự phát triển của thai nhi nên các nhà khoa học khuyên rằng, mẹ bầu cần bổ sung hàm lượng DHA ngay cả khi mang bầu, và sau sinh để giúp cả mẹ và con luôn khỏe mạnh. Theo đó, hàm lượng DHA cần bổ sung mỗi ngày đó là 200mg.

Bổ sung DHA cho bà bầu ngay từ khi mang thai

Thai kì ở mỗi giai đoạn sẽ có những nhu cầu về các chất dinh dưỡng khác nhau. Vì thế, khi nào cần bổ sung DHA cho bà bầu là điều mà hầu hết người phụ nữ mang thai nào cũng quan tâm. Chúng ta chia thời gian mang thai làm 3 giai đoạn, và để xem, mỗi giai đoạn cần bổ sung chất gì nhé.

 • Giai đoạn 3 tháng đầu tiên (tam cá nguyệt thứ nhất): Mẹ bầu cần bổ sung sắt, canxi, protein và DHA. Giai đoạn này DHA có thể bổ sung bằng việc chọn những thực phẩm giàu DHA để tránh nguy cơ sinh non, tiền sản giật, giúp thai nhi phát triển bình thường.
 • Giai đoạn 3 tháng giữa (tam cá nguyệt thứ hai): Đây là giai đoạn đã qua ốm nghén nên mẹ bầu có thể ăn uống bình thường, và cần tăng tốc bổ sung chất dinh dưỡng, trong đó có DHA. Bổ sung DHA cho bà bầu giai đoạn này cực kì quan trọng vì nó giúp não bé phát triển toàn diện cũng như hoàn thiện, đàn hồi cho màng tế bào thần kinh.
 • Giai đoạn cuối (tam cá nguyệt thứ ba): Đây là giai đoạn nghỉ ngơi, thư giãn, duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lí. Tuy nhiên, đây là giai đoạn kích thước thai nhi cũng như kích thước não bộ của thai nhi phát triển mạnh nhất nên cần bổ sung DHA nhiều nhất. Lúc này, hãy bổ sung DHA cho bà bầu bằng việc sử dụng sản phẩm bổ sung DHA kết hợp ăn những thực phẩm giàu DHA.

Cách bổ sung DHA cho bà bầu

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, DHA có nhiều trong các thực phẩm tự nhiên. Vì thế, muốn bổ sung DHA cho bà bầu có thể lựa chọn cách lựa chọn chế độ ăn uống hoặc bổ sung bằng các loại sản phẩm bổ sung DHA hàm lượng cao.

Bổ sung DHA từ thực phẩm

Có nhiều thực phẩm tự nhiên có hàm lượng DHA cao, trong đó phải kể đến các loại như:

 • Cá biển: Đây là loại thực phẩm giàu DHA nhất được các mẹ bầu thường xuyên sử dụng. Tuy nhiên, cũng cần biết rằng, không phải loại cá biển nào cũng giàu thành phần này. Một số loài cá biển giàu DHA như: cá hồi, cá ngừ đại dương, cá mồi,…. Hơn nữa, một số vùng biển bị nhiễm thủy ngân, kim loại nặng, nếu ăn cá ở vùng đó có thể gây ảnh hưởng tới thai nhi.
 • Mỡ cá hồi, cá trích, cá thu chứa nhiều DHA bà bầu có thể bổ sung
 • Bổ sung DHA cho bà bầu có thể sử dụng dầu cá ngừ đại dương.
 • Thịt gà và lòng đỏ trứng gà cũng là những thực phẩm giàu DHA tốt cho bà bầu.

Bổ sung DHA cho bà bầu bằng vitamin tổng hợp

Các vitamin tổng hợp cho hàm lượng DHA cao

Có nhiều loại sản phẩm bổ sung có hàm lượng DHA vô cùng cao. Thông thường, các thực phẩm tự nhiên cũng có hàm lượng DHA cao nhưng chất này rất dễ bị phá huỷ bởi nhiệt độ cao, nên chế biến không cẩn thận sẽ làm giảm đáng kể lượng DHA ban đầu. Chính vì thế, sử dụng thuốc sẽ là phương pháp bổ sung DHA tốt nhất cho bà bầu.

Các vitamin tổng hợp với các thành phần acid folic (800mg); Omega-3 (670mg); sắt (31.4mg) sẽ giúp mẹ bầu hấp thụ DHA tốt nhất. Từ đó không chỉ đáp ứng đầy đủ nhu cầu của mẹ bầu về DHA mà còn bổ sung các chất dinh dưỡng quan trọng cho thai kỳ.

ĐẶT MUA PREIQ

Giá: 199.000đ/lọ 30 viên

Thanh toán khi nhận hàng