Thai nhi có bị ảnh hưởng nếu mẹ siêu âm nhiều?

Câu hỏi: Chào Bác sĩ! Bác sĩ cho em hỏi là đi siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không? Nên đi siêu âm thế nào? Em đi siêu âm lần 1 là lúc chậm kinh, đi siêu âm nên biết có thai được 8 tuần. Lần 2 là được 14 tuần. Lần 3 là được 24 tuần. Em đi siêu âm như thế là nhiều hay ít ạ? Từ bây giờ đến lúc mới sinh em phải làm những xét nghiệm siêu âm gì nữa không? Xin Bác sĩ tư vấn giúp. Em cảm ơn!

  ThS. Vũ Thị Tuyết Mai trả lời:

  Chào em,

  Trong suốt quá trình mang thai nên siêu âm bao nhiêu lần? Nên siêu âm vào thời điểm nào? Siêu âm có ảnh hưởng đến thai nhi hay không? Đó là câu hỏi không chỉ riêng em mà phần lớn thai phụ đều quan tâm.

  Cho đến nay, đã có nhiều nghiên cứu nhưng chưa tìm thấy bằng chứng về việc siêu âm có ảnh hưởng đáng kể tới thai phụ và thai nhi. Chính vì vậy, trong những lần khám thai, thai phụ vẫn có thể thực hiện siêu âm nhiều lần theo chỉ định của bác sĩ nếu cần thiết. Nếu em có một thai kỳ khỏe mạnh thì không nên lạm dụng siêu âm thai.

  sieu am thai

  Hiện nay, chưa tìm thấy bằng chứng về việc siêu âm có ảnh hưởng đáng kể tới thai phụ và thai nhi.

  Trong một thai kỳ bình thường, có 3 thời điểm quan trọng mà em cần phải đi khám thai và siêu âm thai: 3 tháng đầu của thai kỳ (tuần thai thứ 12-14), 3 tháng giữa thai kỳ (tuần thai thứ 22-24) và 3 tháng cuối thai kỳ (tuần thai thứ 32-34). Đây là số lần siêu âm tối thiểu trong suốt thai kỳ. Nếu bác sĩ phát hiện bất thường của thai phụ hoặc thai nhi thì số lần thai phụ phải đi khám thai và siêu âm sẽ nhiều hơn.

  • Siêu âm khi tuổi thai 12-14 tuần: nhằm xác định chính xác tuổi thai, số lượng thai, dự đoán ngày sinh… nhất là ở những thai phụ không nhớ rõ ngày kinh cuối cùng hoặc có kinh nguyệt không đều. Lần siêu âm này là lần duy nhất có thể đo độ mờ da gáy để dự đoán một số bất thường nhiễm sắc thể và phát hiện những bất thường khác.
  • Siêu âm khi tuổi thai 22-24 tuần: nhằm khảo sát hình thể thai nhi để phát hiện những dấu hiệu bất thường của thai nhi, nhau thai và nước ối… Lần siêu âm này cũng tầm soát các dị tật bẩm sinh ở thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở các cơ quan, nội tạng…
  • Siêu âm khi tuổi thai 32-34 tuần: nhằm phát hiện một số bất thường xảy ra muộn ở tim, mạch máu và não… của thai nhi, đồng thời chẩn đoán cân nặng thai nhi, ngôi thai, nhau thai, dây rốn, nước ối… để tiên lượng cho cuộc sinh sắp tới.

  Em đã siêu âm thai được 3 lần, lần thứ 3 lúc tuổi thai là 24 tuần, số lần em siêu âm thai như vậy không phải là nhiều, khi em mang thai được 32-34 tuần, em nên siêu âm thai 1 lần nữa để tiên lượng cho cuộc sinh nhé.

  Không biết hiện tại em mang thai được bao nhiêu tuần rồi, nhưng những xét nghiệm em cần làm tới trước khi sinh con bao gồm:

  • Khi tuổi thai 24-28 tuần: Xét nghiệm glucose máu để xác định em có mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ hay không.
  • Xét nghiệm công thức máu để xác định tình trạng thiếu máu, thiếu sắt.
  • Khi tuổi thai được 26 tuần, em nên tiêm uốn ván và tiêm mũi nhắc lại sau 1 tháng.
  • Khi tuổi thai 28-36 tuần, em sẽ phải tái khám thai 2 tuần/lần.
  • Khi tuổi thai được 36 tuần tới lúc sinh con, em sẽ phải tái khám thai 1 tuần/lần.
  • Khi tuổi thai 37 tuần: Xét nghiệm dịch phết âm đạo hoặc trực tràng để xem em có nhiễm liên cầu khuẩn nhóm B hay không (nếu dương tính thì thai phụ sẽ được dùng kháng sinh để ngăn ngừa vi khuẩn này xâm nhập vào em bé khi chuyển dạ).

  Chúc em và bé khỏe!


  TPCN viên bổ sung PreIQ giúp bổ sung các vitamin và khoáng chất cần thiết nhằm đáp ứng nhu cầu tăng cao cho phụ nữ trước, trong quá trình mang thai và sau sinh giúp giảm thiểu các nguy cơ dị tật, nhất là dị tật ống thần kinh của thai nhi; Hỗ trợ phát triển não bộ, mắt, hệ miễn dịch ở thai nhi và trẻ nhỏ; Giúp hình thành hệ xương chắc khỏe cho trẻ, phòng chống loãng xương cho mẹ; Giúp giảm nguy cơ sinh non và nhẹ cân ở trẻ.

  Thông tin chi tiết vui lòng truy cập tại đây hoặc gọi hotline 19006436 để được tư vấn trực tiếp.

  anh PreiQ

  Số GPQC: 1831/2015/XNQC-ATTP

  Sản xuất & chịu trách nhiệm về sản phẩm: Công ty Cổ phần Dược phẩm Gia Nguyễn. Địa chỉ: Đường YP6, KCN Yên Phong, Đông Phong, Yên Phong, Bắc Ninh

  Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  ĐẶT MUA PREIQ

  Giá: 199.000đ/lọ 30 viên

  Thanh toán khi nhận hàng