Tuần 40

Em bé phát triển như thế nào?

Thật khó chắc chắn được bây giờ em bé của bạn đã lớn chừng nào, nhưng trẻ sơ sinh có cân nặng trung bình khoảng 3.4kg (tương đương kích thước của một quả bí ngô nhỏ) và dài khoảng 50.8cm. Xương sọ của bé chưa khít lại, cho phép chúng chồng lên nhau một chút để có thể chui lọt qua đường sinh. Đó là lý do vì sao, đỉnh đầu của trẻ mới sinh trông hơi giống cái chóp. Hãy yên tâm – tình trạng này là bình thường và chỉ tạm thời.

Trung bình, một em bé mới sinh có kích thước tương đương một quả bí ngô nhỏ.

Trung bình, một em bé mới sinh có kích thước tương đương một quả bí ngô nhỏ.

Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao?

Sau nhiều tháng chờ đợi, ngày dự sinh của bạn đã cận kề, và … bạn vẫn đang mang bầu. Đó quả thật là một điều bực bội. Trường hợp của bạn có thể không phải đã trễ như bạn nghĩ, đặc biệt là nếu bạn dựa trên ngày dự sinh tính từ ngày cuối cùng của chu kỳ kinh, bởi vì đôi khi phụ nữ rụng trứng muộn hơn dự kiến. Ngay cả với ngày dự sinh được tính một cách đáng tin cậy thì một số phụ nữ có thai kỳ dài hơn mà không có lý do rõ ràng.

Bạn vẫn có một vài tuần nữa trước khi bị coi là sinh muộn. Nhưng để chắc chắn rằng em bé vẫn đang khỏe mạnh, bác sĩ sẽ làm vài thử nghiệm để kiểm tra và quyết định xem có nên để bạn tiếp tục thai kỳ hay không.

Bạn có thể được làm một loạt các xét nghiệm, trong đó bao gồm siêu âm để xem xét chuyển động tổng thể của bé, hoạt động hít thở (chuyển động của cơ ngực và cơ hoành), và trương lực cơ (bé nắm và mở bàn tay hoặc duỗi và gập chân tay lại), cũng như lượng nước ối bao quanh bé (chi tiết này quan trọng vì nó là phản ánh nhau thai đang hỗ trợ bé như thế nào). Theo dõi nhịp tim thai cũng sẽ được thực hiện – riêng lẻ hoặc cùng với các xét nghiệm trên.

Nếu kết quả xét nghiệm bào thai không tốt lắm – chẳng hạn như mức nước ối quá thấp – bạn sẽ được kích chuyển dạ. Nếu có một vấn đề nghiêm trọng và cấp bách, bạn có thể được mổ lấy thai ngay lập tức.

Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra cổ tử cung của bạn xem nó đã “chín” chưa. Vị trí, độ mềm, mỏng và độ giãn (độ mở) của cổ tử cung có thể ảnh hưởng đến kích thích chuyển dạ sẽ đến vào thời điểm nào và diễn ra như thế nào . Nếu cơ thể bạn không tự bắt đầu quá trình chuyển dạ, bạn sẽ được tác động, thường vào khoảng giữa 41 và 42 tuần.

Ba câu hỏi về giục sinh

Kích thích chuyển dạ là gì?

Nếu cơ thể bạn không tự bắt đầu quá trình chuyển dạ, bác sĩ có thể sử dụng một số thuốc và kỹ thuật giúp bắt đầu hoặc “tạo ra” những cơn co thắt. Việc này được thực hiện nếu các rủi ro của việc kéo dài thai kỳ cao hơn so với những rủi ro của việc giục sinh đem lại. Hầu hết các bác sĩ sẽ kích thích chuyển dạ nếu bạn vẫn mang thai từ một đến hai tuần sau ngày dự sinh. Đó là vì nhau thai có thể kém hiệu quả trong việc cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi vào khoảng 42 tuần, và nhiều biến chứng nghiêm trọng khác có nhiều khả năng xảy ra khi ngày sinh bị muộn.

Quá trình giục sinh được thực hiện như thế nào?

Có nhiều phương pháp, và bác sĩ sẽ sử dụng một trong số đó tùy thuộc vào tình trạng của bạn – một phần dựa vào tình trạng cổ tử cung của bạn (cho dù đã chín hay chưa) và tính khẩn cấp của việc giục sinh.

Thông thường, nếu bạn cần được giục sinh nhưng cổ tử cung chưa giãn ra hoặc mỏng đi, bạn sẽ được nhập viện và bác sĩ có thể sẽ bắt đầu giục sinh bằng cách tiêm thuốc có chứa prostaglandin vào âm đạo của bạn. Loại thuốc này giúp làm chín cổ tử cung và có thể kích thích các cơn co thắt đủ để bắt đầu quá trình chuyển dạ.

Nếu prostaglandin không làm cho bạn chuyển dạ, bác sĩ sẽ tiêm một loại thuốc gọi là Pitocin (còn được gọi là oxytocin). Thuốc này được truyền qua một ống truyền và được sử dụng để bắt đầu quá trình chuyển dạ hoặc tăng cường sự co bóp tử cung. (Nếu cổ tử cung đã chín, bác sĩ sẽ bắt đầu ngay với Pitocin.)

Có phương pháp giục sinh nào mà tôi có thể tự thử được không?

Không có kỹ thuật tự thực hiện nào được chứng minh là an toàn và hiệu quả, do đó, không thử bất cứ điều gì mà không có sự hướng dẫn từ bác sĩ. Dưới đây là những thông tin về một số phương pháp mà bạn có thể đã nghe nói đến:

  • Quan hệ tình dục: Tinh dịch có chứa prostaglandin và việc đạt cực khoái có thể kích thích một số cơn co thắt. Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng, quan hệ tình dục có thể làm giảm sự cần thiết phải kích thích chuyển dạ, nhưng một số nghiên cứu khác cho kết quả ngược lại.
  • Kích thích núm vú: Kích thích núm vú giải phóng oxytocin, và có thể giúp bắt đầu quá trình chuyển dạ, nhưng cần nghiên cứu thêm để xác định mức độ an toàn và hiệu quả của phương pháp này. Nó có thể kích thích tử cung quá mức, các cơn co thắt và phản ứng của bé cần phải được theo dõi, vì thế bạn không nên thử phương pháp này ở nhà.
  • Dầu thầu dầu là loại thuốc nhuận tràng mạnh, và kích thích ruột của bạn có thể gây ra một số cơn co thắt. Không có bằng chứng rõ ràng cho thấy nó giúp gây chuyển dạ, trong khi nhiều phụ nữ có thể chứng thực cho hiệu ứng khó chịu của nó!
  • Biện pháp từ thảo dược: Một loạt các loại thảo dược được chào mời là có ích cho việc giục sinh. Một số rất nguy hiểm vì chúng có thể gây co thắt quá dài hoặc quá mạnh và có thể không an toàn cho em bé của bạn vì những nguyên nhân khác nữa. Với những loại khác, sự an toàn và hiệu quả vẫn chưa được biết.

Hoạt động của tuần này

Hãy thư giãn. Xem vài bộ phim, đọc một cuốn tiểu thuyết, cuộn tròn với một đống tạp chí hay một đĩa nhạc mới, ngủ hoặc chợp mắt bất cứ khi nào có thể. Bạn đang trong đoạn cuối cùng của quá trình mang thai và bạn xứng đáng có được khoảng thời gian tĩnh! Nếu bạn cứ vận động hoài cho đến khi sinh nở thì bạn sẽ bị kiệt sức khi sinh con.