Tuần 31

Em bé phát triển như thế nào?

Tuần này, chiều dài của bé giữ mức hơn 40cm. Bé nặng khoảng 1.5kg (tương đương kích thước của một quả dừa) và đang bắt đầu tăng tốc phát triển. Bé có thể quay đầu từ bên này sang bên kia, cánh tay, chân, và thân mình bắt đầu đầy đặn hơn nhờ chất béo được tích lũy dưới da. Bé cũng di chuyển rất nhiều, đạp và nhào lộn khiến bạn khó ngủ. Hãy tự nhủ: Tất cả những chuyển động này cho thấy em bé của bạn đang khỏe mạnh và lanh lợi.

Em bé đã có thể quay đầu từ bên này sang bên kia.

Em bé đã có thể quay đầu từ bên này sang bên kia.

Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao trong tuần thai này?

Bạn có nhận thấy các cơ trong tử cung thỉnh thoảng thắt lại? Nhiều phụ nữ cảm thấy những cơn co ngẫu nhiên – được gọi là cơn co Braxton Hicks – trong giai đoạn sau của thai kỳ. Những cơn co này thường kéo dài khoảng 30 giây, không thường xuyên và không đau. Tuy nhiên, những cơn co thắt thường xuyên – kể cả không đau – có thể là một dấu hiệu của sinh non. Hãy gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn bị nhiều hơn bốn cơn co trong một giờ hoặc bất kỳ dấu hiệu khác của sinh non như: gia tăng tiết dịch âm đạo hoặc thay đổi dạng dịch (dịch trở nên loãng, nhầy, hoặc có máu – ngay cả khi có màu hồng hoặc chỉ nhuốm máu); đau bụng hoặc đau thắt như khi hành kinh; gia tăng áp lực ở vùng xương chậu; hoặc đau thắt lưng, đặc biệt là nếu bạn chưa từng bị như vậy.

Bạn có thể nhận thấy gần đây ngực mình rỉ ra sữa non, hãy nhét một miếng lót áo ngực để giữ cho quần áo luôn sạch sẽ. (Còn nếu bạn không thấy hiện tượng này, không có gì phải lo lắng cả; ngực của bạn cũng đang sản xuất sữa non giống như các thai phụ khác, ngay cả khi bạn không nhìn thấy dấu hiệu gì). Nếu áo ngực quá chật, hãy chọn một chiếc áo ngực dành cho con bú. Và lưu ý chọn một chiếc có kích thước lớn hơn cỡ ngực của bạn bây giờ. Khi bắt đầu có sữa, bạn sẽ thấy lựa chọn này thật sáng suốt!

Nếu bạn đang mang thai một bé trai, bạn và chồng sẽ cần suy nghĩ về việc có cắt bao quy đầu cho bé hay không. Hãy hỏi bác sĩ về ưu, khuyết điểm và những thủ tục liên quan.

Bạn có muốn dùng thuốc giảm đau khi chuyển dạ?

Không có cách sinh con nào là đúng hay sai cả. Khả năng chịu đựng cơn đau của mỗi phụ nữ là khác nhau và mỗi ca sinh cũng khác nhau. Một số phụ nữ biết trước rằng họ muốn dùng thuốc giảm đau. Một số nhất quyết sinh tự nhiên không dùng thuốc giảm đau. Và một số muốn thử sinh tự nhiên nhưng sẽ dùng thuốc giảm đau nếu khi chuyển dạ mọi thứ quá khó khăn. Bạn hãy tìm hiểu ưu nhược điểm của các lựa chọn để đưa ra quyết định đúng đắn. Dưới đây là một số điều cần xem xét khi bạn đi đến quyết định của mình:

 • Cùng chồng đăng ký một lớp học tiền sản. Giáo viên sẽ hướng dẫn cho bạn tất cả các lựa chọn giảm đau khi sinh, bao gồm gây tê ngoài màng cứng, gây tê cột sống, và thuốc, cũng như các phương pháp không dùng thuốc như kỹ thuật hít thở và thư giãn.
 • Hầu hết các thai phụ lựa chọn một loại thuốc giảm đau nào đó trong khi sinh nở. Phương pháp giảm đau phổ biến nhất khi sinh là gây tê ngoài màng cứng, cung cấp thuốc giảm đau liên tục vào phần dưới của cơ thể trong khi bạn vẫn hoàn toàn tỉnh táo.
 • Một số phụ nữ lựa chọn cách sinh tự nhiên, không dùng thuốc để kiểm soát cơn đau chuyển dạ. Nếu bạn muốn duy trì khả năng kiểm soát của cơ thể đến mức tối đa có thể, muốn chủ động trong cuộc sinh nở và can thiệp tối thiểu trong quá trình sinh nở, phương pháp sinh tự nhiên sẽ phù hợp với bạn nhất. Nếu chọn phương pháp này, nghĩa là bạn chấp nhận các cơn đau và khó chịu như một phần của ca sinh, nhưng với sự chuẩn bị và hỗ trợ đúng, bạn có thể vượt qua tốt đẹp.
 • Cho dù bạn quyết định dùng phương pháp giảm đau hay sinh tự nhiên, hãy nhớ rằng bạn hoàn toàn có thể thay đổi quyết định trong quá trình chuyển dạ.

Hoạt động của tuần này

Bạn chưa cần phải sắp xếp đồ đạc vào giỏ đồ đi sinh, nhưng hãy bắt đầu lên một danh sách các thứ cần mang đến bệnh viện. Ngoài vài bộ quần áo để thay và bàn chải đánh răng, một số thứ bạn nên mang theo như:

 • Một bức ảnh hoặc đồ vật để tập trung vào đó trong quá trình chuyển dạ
 • Thức ăn nhẹ để duy trì năng lượng và kẹo cao su hoặc kẹo bạc hà phòng khi hơi thở có mùi
 • Tất chân và dép đi trong nhà
 • Chiếc gối yêu thích của bạn
 • Một số sách báo để đọc
 • Áo ngủ và áo ngực dành cho con bú
 • Một bộ trang phục mặc về nhà cho bé
 • Một máy ảnh hoặc máy quay để ghi lại hình ảnh đầu tiên của bé khi chào đời.