Tuần 19

Em bé phát triển như thế nào?

Các giác quan của bé đang phát triển mạnh mẽ. Não được chỉ định khu vực chuyên biệt cho khứu giác, vị giác, thính giác, thị giác và xúc giác. Một số nghiên cứu cho thấy em bé có thể nghe thấy giọng nói của bạn, vì vậy, đừng ngại đọc lớn tiếng, nói chuyện với bé, hoặc hát một giai điệu hạnh phúc nếu tâm trạng của bạn đang vui vẻ.

Từ tuần này bé đã có thể nghe được giọng nói của bạn.

Từ tuần này bé đã có thể nghe được giọng nói của bạn.

Em bé của bạn bây giờ đã nặng khoảng 240 gram và dài khoảng 15cm, từ đầu đến chân bé có kích thước của một quả cà chua. Cánh tay và chân đã cân đối với nhau và với phần còn lại của cơ thể. Thận tiếp tục sản xuất nước tiểu và tóc trên da đầu bắt đầu mọc. Một lớp phủ bảo vệ như sáp được hình thành trên làn da của bé để bảo vệ da bé khi bị ngâm trong nước ối.

Cuộc sống của bạn thay đổi như thế nào?

Bạn nghĩ rằng mình đã khá nặng nề? Tuy nhiên, bạn sẽ còn tiếp tục tăng cân nhanh hơn trong những tuần tới. Kết quả là, bạn có thể cảm thấy những cơn đau nhói ở vùng bụng dưới hoặc thậm chí thường xuyên ở một hoặc cả hai bên – đặc biệt là khi bạn thay đổi vị trí hoặc sau một ngày làm việc. Nhiều khả năng là đau dây chằng. Các dây chằng nâng đỡ tử cung của bạn giãn ra để thích ứng với trọng lượng tăng lên của tử cung. Điều này không có gì đáng lo, nhưng hãy gọi cho bác sĩ nếu cơn đau vẫn tiếp tục ngay cả khi bạn đang nghỉ ngơi hoặc trở nên trầm trọng.

Bạn cũng có thể có một số thay đổi ở làn da. Lòng bàn tay của bạn có màu đỏ? Không có gì phải lo lắng – đó là do lượng estrogen tăng lên. Bạn cũng có thể có các mảng sạm da do sự gia tăng sắc tố tạm thời. Khi mảng da sạm xuất hiện trên môi, má và trán, chúng được gọi là sạm da thai kỳ. Bạn cũng có thể bị sạm da ở núm vú, tàn nhang, rạn da ở nách, bên trong đùi, và âm hộ. Có một đường tối màu chạy từ rốn đến xương mu được gọi là linea nigra.

Những đốm sạm da có thể sẽ mờ dần ngay sau khi sinh. Trong khi chờ đợi, hãy bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời, tác nhân làm tăng sự thay đổi sắc tố. Che chắn kỹ, đội một chiếc mũ rộng vành, và sử dụng kem chống nắng khi ra ngoài.

Quyết định đặt tên cho bé

Đối với nhiều cặp vợ chồng, việc quyết định một cái tên cho em bé của họ đem lại nhiều niềm vui. Đối với một số khác, đó là một quá trình đàm phán căng thẳng. Dù thế nào, đó là một quyết định quan trọng bởi bạn đang lựa chọn một cái tên sẽ kéo dài suốt đời bé. Dưới đây là một số yếu tố nên xem xét khi bạn quyết định chọn tên cho em bé của mình:

  • Phát âm tên bé là một trong những yếu tố quan trọng nhất cần xem xét. Nó du dương hay nặng nề? Liệu tên bé có phù hợp với họ của bé?
  • Tính độc đáo: Một cái tên độc đáo sẽ là lợi thế để con của bạn nổi bật giữa đám đông.
  • Tránh trùng tên với người thân và bạn bè: Nhiều bậc cha mẹ tránh lựa chọn những cái tên giống với ông bà, người thân, hay bạn thân của họ.
  • Ý nghĩa của tên: Một cái tên có ý nghĩa mong ước của cha mẹ về con cái là gợi ý tuyệt vời để đặt tên cho bé. Các bậc cha mẹ cũng nên tránh đặt những cái tên có ý nghĩa tiêu cực hoặc có thể vô tình khiến bé lúng túng, ngại ngùng khi bị mọi người trêu chọc.

Hoạt động của tuần này

Bắt đầu tìm kiếm người giúp việc để hỗ trợ bạn chăm sóc em bé sau khi sinh. Có thể còn khá sớm để tìm người trợ giúp lúc này. Tuy nhiên, đó là cách tốt nhất để tránh khả năng bạn sẽ không tìm kiếm được một người phù hợp khi đã cận kề ngày lâm bồn. Bạn có thể nhờ người thân hoặc bạn bè giới thiệu giúp. Cuối cùng, hãy gặp gỡ ứng viên trước để tìm hiểu về tính cách, sức khỏe của họ.