Tuần 18

Em bé phát triển như thế nào?

Từ đầu đến mông, bé đã dài khoảng 14cm, và nặng khoảng 190 gram (bằng kích thước của quả ớt chuông). Em bé thường xuyên cử động cánh tay và chân mà bạn sẽ nhận thấy nhiều hơn nữa trong những tuần tới. Mạch máu của bé có thể nhìn thấy qua làn da mỏng manh, và đôi tai bây giờ đã ở đúng vị trí của nó, mặc dù vẫn đang hướng ra khỏi đầu một chút. Một lớp chất béo bảo vệ đang bắt đầu hình thành xung quanh các dây thần kinh, quá trình này sẽ tiếp tục trong một năm sau khi em bé được sinh ra. Nếu bạn đang có một cô gái, tử cung và vòi trứng của bé đã hình thành và nằm đúng vị trí. Nếu là một cậu bé, bộ phận sinh dục của bé đã có thể nhìn rõ nhưng vẫn có thể bị che lấp khi bạn siêu âm.

Tuần này em bé của bạn đã có kích thước của một quả ớt chuông.

Tuần này em bé của bạn đã có kích thước của một quả ớt chuông.

Cuộc sống của bạn thay đổi như thế nào?

Luôn thèm ăn là tình trạng khá phổ biến trong thời gian này. Hãy chọn những thực phẩm giàu dinh dưỡng thay vì những đồ ăn không chứa calo như khoai tây chiên, bánh kẹo, và đồ ngọt khác. Chọn quần áo thoải mái hơn để phù hợp với sự thèm ăn và vòng eo ngày càng lớn dần của bạn.

Hệ thống tim mạch của bạn đang trải qua những thay đổi lớn, trong ba tháng này huyết áp có thể sẽ thấp hơn bình thường. Đừng đứng lên quá nhanh khi đang ngồi vì bạn có thể cảm thấy hơi chóng mặt.

Từ bây giờ, khi nằm xuống, tốt nhất là nằm nghiêng về bên trái – hoặc ít nhất là hơi nghiêng về một bên. (Khi bạn nằm ngửa, tử cung có thể chèn ép lên tĩnh mạch, dẫn đến giảm lượng máu chảy tới tim của bạn). Thử đặt một chiếc gối sau lưng, dưới hông hoặc đùi cho thoải mái.

Nếu bạn chưa siêu âm trong ba tháng giữa, bạn nên thực hiện sớm. Việc siêu âm giúp bác sĩ kiểm tra xem em bé đã phát triển như thế nào, bề ngoài của bé có dị tật bẩm sinh nào không, kiểm tra nhau thai và dây rốn, xác định lại ngày sinh nở dự kiến và xem bạn đang mang thai bao nhiêu bé. Trong khi siêu âm, bạn có thể nhìn thấy em bé đang di chuyển xung quanh hoặc mút ngón tay cái của mình. Hãy đi cùng với đức lang quân và nhớ in một tấm ảnh cho album ảnh đầu tiên của bé!

Ba câu hỏi về … tập thể dục

Tôi có nên thay đổi thói quen tập thể dục của mình?

Trong hầu hết các trường hợp, nếu bạn đang khỏe mạnh và tình trạng thai nhi bình thường, bạn có thể tiếp tục tập luyện như trong tam cá nguyệt đầu tiên – với một số thay đổi hợp lý với cái bụng đang ngày càng to lên. Tập luyện ở mức độ vừa phải, tránh những động tác nhảy lên và chuyển động mạnh, thay đổi đột ngột vị trí và đè nặng trên lưng.

Tôi đã khá ít vận động, nhưng tôi muốn bắt đầu một số bài tập. Tôi nên bắt đầu từ đâu?

Đầu tiên, hãy hỏi ý kiến bác sĩ về tình hình sức khỏe của bạn. Sau đó, hãy bắt đầu với những bài tập nhẹ nhàng trong thời gian ngắn (khoảng 15 phút một vài lần mỗi tuần) và tăng dần lên (khoảng nửa giờ một ngày). Đi bộ là cách dễ nhất để bắt đầu tập luyện đều đặn, và không yêu cầu bất kỳ thiết bị đặc biệt nào ngoài một đôi giày đi bộ! Nhiều phụ nữ thích bơi lội trong thai kỳ vì nước giúp nâng đỡ trọng lượng của họ. Những người khác thích yoga trước khi sinh để cơ thể dẻo dai cũng như làm giảm đau nhức.

Kegels là gì?

Kegels là những bài tập tăng cường cơ khung chậu – nơi nâng đỡ niệu đạo, bàng quang, tử cung, âm đạo và trực tràng của bạn. Kegels giúp ngăn chặn triệu chứng tiểu không tự chủ trong và sau khi mang thai. Ngoài ra, Kegels còn giúp tăng lưu thông máu đến trực tràng và âm đạo, vì vậy có thể ngăn ngừa bệnh trĩ khi mang thai và nhanh lành mũi khâu sau khi sinh nếu có.

Cách thực hiện: Thắt chặt các cơ xung quanh âm đạo của bạn như thể cố gắng nín lại khi đang đi tiểu. Chỉ sử dụng cơ khung chậu của bạn trong khi vẫn giữ bụng và chân thoải mái. Giữ như vậy khoảng tám đến mười giây, sau đó thư giãn. Thực hiện khoảng 10 lần, và cố gắng tập luyện ba đến bốn lần mỗi ngày.

Hoạt động của tuần này

Tham gia một lớp học tiền sản. Các lớp học có thể có cách tiếp cận khác nhau. Một số kéo dài trong vài tuần, trong khi số khác chỉ diễn ra trong một ngày. Tham gia lớp học tiền sản là cách tuyệt vời để bạn chuẩn bị những kiến thức hữu ích trước khi lâm bồn. Hãy đi với chồng của bạn để cùng học cách chăm sóc bản thân và em bé sau khi ra đời.