Tuần 15

Em bé phát triển như thế nào?

Em bé của bạn bây giờ đã dài khoảng 10cm tính từ đầu đến mông, và nặng khoảng 70 gram (bằng kích thước của một quả táo). Thai nhi đang liên tục di chuyển nước ối qua mũi và đường hô hấp trên, giúp các túi khí sơ khai trong phổi bắt đầu phát triển. Chân đang phát triển dài hơn cánh tay, và bé đã có thể cử động tất cả các khớp và chân tay. Mặc dù mí mắt vẫn đang khép lại nhưng em bé của bạn đã có thể cảm nhận được ánh sáng. Nếu bạn chiếu đèn pin vào bụng, em bé đã có thể di chuyển để tránh các tia sáng. Vị giác của bé đã hình thành mặc dù không có gì nhiều để bé nếm lúc này. Cuối cùng, nếu siêu âm tuần này, bạn đã có thể biết em bé của bạn là một chàng trai hay một cô gái! (Đừng quá thất vọng nếu giới tính của bé vẫn còn là một bí ẩn, bởi việc xác định giới tính của bé phụ thuộc vào mức độ rõ ràng của hình ảnh siêu âm và vị trí của bé. Em bé của bạn có thể đang quay đi làm che mất bộ phận sinh dục khi bạn đang được siêu âm).

15 tuần: Bé đã đạt kích thước của một quả táo.

15 tuần: Bé đã đạt kích thước của một quả táo.

Cuộc sống của bạn thay đổi như thế nào?

Bạn có thể đã tăng được khoảng hơn 2kg cho tới thời điểm này (nhiều hơn hoặc ít hơn một chút cũng không có vấn đề gì) và đã quen với những biến đổi trong thai kỳ, nhưng bạn vẫn có thể ngạc nhiên với một số triệu chứng không mong muốn tiếp theo. Nếu mũi của bạn to lên, thì có thể đó do sự thay đổi nội tiết tố và tăng lưu lượng máu đến các màng nhầy. Tình trạng này rất phổ biến. Một số phụ nữ mang thai còn bị chảy máu cam, nó là kết quả của tăng khối lượng máu và giãn mạch máu trong mũi.

Nếu bạn muốn thực hiện chọc ối thì từ tuần này đến 18 tuần là thời điểm thích hợp. Xét nghiệm này có thể xác định được hàng trăm các rối loạn di truyền và nhiễm sắc thể. Nếu bạn đang lo lắng trong khi chờ đợi kết quả, thì hãy yên tâm rằng hầu hết phụ nữ đã trải qua chọc ối nhận được tin tốt về em bé của họ.

Ba câu hỏi về cảm giác di chuyển của em bé

Cảm giác về những cử động đầu tiên của em bé là một trong những trải nghiệm tuyệt vời nhất trong thai kỳ. Bạn đã chờ đợi điều đó và mong đợi của bạn sẽ được đền đáp khi em bé đủ mạnh để bạn có thể cảm nhận được những cử động của bé.

Khi nào tôi bắt đầu cảm thấy em bé di chuyển?

Bạn có thể sẽ cảm thấy em bé di chuyển vào khoảng giữa 16 và 22 tuần, mặc dù thực tế bé đã bắt đầu cử động từ khi 7 hoặc 8 tuần và bạn có thể đã chứng kiến ​​những màn nhào lộn của bé qua siêu âm. Những bà mẹ đã từng có con thường sẽ nhận thấy những cú đá và cú thúc của bé sớm hơn so với các bà mẹ lần đầu mang thai. Những phụ nữ mảnh khảnh hơn cũng có xu hướng cảm thấy di chuyển của bé sớm hơn.

Những động tác đầu tiên của bé sẽ như thế nào?

Một số phụ nữ mô tả cảm giác đó giống như bỏng ngô đang nổ, một con cá vàng đang bơi vòng quanh, con bướm đang bay dập dờn, hay như bong bóng nổ. Bạn có lẽ khó phân biệt những chuyển động nhẹ nhàng đầu tiên của bé với những cái đau nhói ở bụng khi đói, nhưng khi cảm thấy những chuyển động này thường xuyên hơn, bạn sẽ nhận ra sự khác biệt. Bạn có nhiều cơ hội để cảm nhận những chuyển động của bé sớm khi bạn đang ngồi hoặc nằm yên.

Khi nào tôi nên lo lắng về những chuyển động của em bé?

Trong tam cá nguyệt thứ hai, những cú đá của bé sẽ trở nên mạnh mẽ hơn và bạn sẽ cảm thấy chúng thường xuyên. Khi đó, hãy chú ý và báo cho bác sĩ biết ngay nếu bạn nhận thấy bé giảm cử động. Việc bé ít chuyển động có thể báo hiệu một vấn đề, và bạn sẽ cần kiểm tra tình trạng của bé. Khi bạn ở trong tam cá nguyệt thứ ba, bạn nên dành chút thời gian mỗi ngày đếm những cú đá của bé.

Hoạt động của tuần này

Nói chuyện với bé. Đó là một cách tuyệt vời để bắt đầu liên hệ với bé. Nếu việc trò chuyện với bé khiến bạn lạ lẫm, hãy kể cho bé nghe về những việc làm của bạn; đọc một cuốn sách, tạp chí, hoặc báo; hoặc chia sẻ những dự định của bạn dành cho bé. Đó là cách thực hành tuyệt vời khi em bé được sinh ra. Nói chuyện với các bé là một trong những cách tốt nhất giúp các em phát triển các kỹ năng ngôn ngữ.