Tuần 14

Sự phát triển của bé trong tuần này

Phát triển lớn của tuần này: bây giờ em bé của bạn đã có thể nheo mắt, cau mày, nhăn mặt, đi tiểu, và có thể mút ngón tay cái của mình! Nhờ xung não, cơ mặt của bé có thể thể hiện được một số biểu hiện nét mặt. Thận của bé đang sản xuất nước tiểu và thải ra dịch ối xung quanh bé – quá trình này sẽ tiếp tục cho đến khi sinh. Bé cũng có thể nắm bắt, và nếu bạn đang siêu âm, bạn thậm chí có thể thấy được bé đang mút ngón tay cái của mình.

Các thông tin khác: Em bé của bạn ngày càng dài ra. Từ đầu đến chân, bé dài khoảng 9cm – bằng kích thước của một quả trứng – và nặng khoảng 43 gram. Cơ thể của bé đang phát triển nhanh hơn so với đầu, mà bây giờ đã ở trên một chiếc cổ rõ rệt hơn. Đến cuối tuần này, tay bé sẽ phát triển đến một độ dài tỷ lệ thuận với phần còn lại của cơ thể của mình. (Chân của bé vẫn cần dài thêm nữa đến cân đối với cơ thể). Bé bắt đầu phát triển một lớp lông siêu mịn, phủ đầy cơ thể bé. Gan bắt đầu tạo ra mật trong tuần này – một dấu hiệu cho thấy nó đang làm đúng công việc của mình – và lá lách bắt đầu hỗ trợ trong việc sản xuất các tế bào máu đỏ. Mặc dù bạn chưa thể cảm thấy những cú đấm và đá nhỏ xíu, bàn tay và bàn chân (bây giờ dài khoảng hơn 1cm) của võ sĩ bé nhỏ của bạn đã linh hoạt và năng động hơn.

14 tuần: Em bé của bạn đã có những biểu hiện nét mặt.

14 tuần: Em bé của bạn đã có những biểu hiện nét mặt.

Cuộc sống của bạn thay đổi như thế nào?

Chào mừng bạn đến tam cá nguyệt thứ hai! Năng lượng của bạn có thể đã trở lại, ngực của bạn có thể ít đau và bạn cũng ít buồn nôn hơn. Nếu không, rất có thể những khó chịu đó sẽ sớm qua đi thôi (mặc dù một số phụ nữ không may mắn sẽ vẫn cảm thấy buồn nôn trong những tháng tiếp theo).

Đầu tử cung ở trên xương mu của bạn, có thể đã đẩy bụng ra một chút, chỉ cho bạn và chồng của bạn thấy bằng chứng về em bé mà bạn đang chờ đợi. Hãy dành một chút thời gian để lên kế hoạch, mơ mộng, và tận hưởng khoảng thời gian tuyệt vời này. Một chút lo lắng lúc này và sau đó là hoàn toàn bình thường, nhưng bạn hãy cố gắng tập trung vào việc chăm sóc bản thân và em bé.

Bạn có nên tìm hiểu giới tính của em bé?

Rất nhiều bà mẹ muốn tìm hiểu về giới tính của con sớm, trong khi một số phụ nữ còn lại thích chờ đợi. Nếu bạn muốn giữ vấn đề giới tính của em bé là một bí mật, hãy cho bác sĩ siêu âm biết để họ không vô tình thốt ra trong khi siêu âm hoặc khi xem xét kết quả kiểm tra của bạn.

Hoạt động của tuần này

Tìm một lớp tập thể dục trước khi sinh. Nếu bạn chưa có, bây giờ là thời điểm tốt để bắt đầu tập luyện. Nhiều phụ nữ thấy rằng lớp tập thể dục trước khi sinh là một cách tuyệt vời để trao đổi và nhận được hỗ trợ từ những phụ nữ mang thai khác. Các lựa chọn tập thể dục lúc này như bơi lội, yoga hoặc đi bộ.