Tuần 13

13 tuần: Ngón tay nhỏ xíu của bé đã có dấu vân tay.

13 tuần: Ngón tay nhỏ xíu của bé đã có dấu vân tay.

Sự phát triển của bé trong tuần này

Ngón tay nhỏ xíu của bé đã có dấu vân tay, tĩnh mạch và nội tạng của bé có thể thấy rõ qua làn da vẫn còn mỏng manh, cơ thể bé đang bắt đầu phát triển để bắt kịp với cái đầu của mình – bây giờ đầu bé chỉ chiếm một phần ba kích thước cơ thể. Nếu bạn đang có một bé gái, bây giờ cô ấy đã có hơn 2 triệu quả trứng trong buồng trứng. Em bé của bạn đã dài khoảng 7.6cm (bằng kích thước của một quả đậu) và nặng gần 28 gram.

Cuộc sống của bạn thay đổi như thế nào?

Đây là tuần cuối cùng của tam cá nguyệt đầu tiên, và nguy cơ sẩy thai hiện tại là thấp hơn nhiều so với trước đó. Tuần tới đánh dấu sự khởi đầu của tam cá nguyệt thứ hai, một thời gian tương đối thoải mái khi nhiều phụ nữ cảm thấy dấu hiệu mang thai sớm như ốm nghén và mệt mỏi đã dịu bớt. Ngoài ra, nhiều phụ nữ cũng nhận thấy sự gia tăng rõ rệt trong ham muốn tình dục trong khoảng thời gian này. Ngày sinh còn rất xa, nhưng bộ ngực của bạn có thể đã bắt đầu sản xuất sữa non, các chất lỏng rất giàu dinh dưỡng mà em bé bú trong vài ngày đầu tiên sau khi sinh, trước khi sữa bắt đầu chảy.

Ba câu hỏi về ăn cho hai người

Tôi nên ăn nhiều bao nhiêu mỗi ngày?

Bạn chỉ cần thêm 300 calo hoặc nhiều hơn một ngày khi bạn đang mang thai. Hãy nạp thêm calo: Bỏ qua các đồ ăn vặt và thay thế bằng một ly sữa và một vài lát bánh mì nướng.

Đừng quá quan tâm đến con số. Miễn là bạn đang lựa chọn thực phẩm lành mạnh và hài lòng về việc tăng cân của bạn.

Các chất dinh dưỡng quan trọng là gì?

Protein, sắt, canxi là ba chất dinh dưỡng bạn cần bây giờ để giữ cho bạn khỏe mạnh và nhiên liệu cho sự phát triển của bé.

Protein: Cần khoảng 71 gram protein một ngày. Thịt nạc, trứng, và các sản phẩm từ sữa, cũng như các loại hạt, đậu, và các sản phẩm từ đậu nành như đậu phụ, là các nguồn protein tốt. Cá là một nguồn protein tốt (cũng như các axit béo thiết yếu omega-3), nhưng vì lo ngại về ô nhiễm, bạn nên thận trọng khi lựa chọn thực phẩm cá.

Sắt: 27mg sắt mỗi ngày đặc biệt quan trọng giúp tránh thiếu máu do thiếu sắt, một vấn đề thường gặp ở phụ nữ mang thai. Sắt được tìm thấy trong các sản phẩm động vật được cơ thể bạn hấp thụ dễ dàng hơn sắt được tìm thấy trong thực vật. Các nguồn tốt nhất? Thịt nạc đỏ. Nếu bạn là một người ăn chay hoặc không thể ăn thịt, bạn có thể lựa chọn các loại rau chứa nhiều chất sắt như rau chân vịt và các loại đậu như đậu lăng. Tuy nhiên sẽ khó có đủ sắt từ các nguồn thực phẩm này. Vì vậy bạn nên bổ sung thêm viên sắt. (Gợi ý: Vitamin C giúp tăng cường hấp thu sắt, nên ăn các loại thực phẩm giàu vitamin C – chẳng hạn như trái cây họ cam quýt, dâu tây và ớt ngọt – bạn nên ăn cùng lúc với thực phẩm giàu chất sắt).

Canxi: Bạn cần khoảng 1.000mg canxi mỗi ngày (hoặc 1.300mg nếu bạn 18 tuổi hoặc trẻ hơn). Em bé của bạn cần nhiều canxi để hình thành xương và răng. Nếu bạn không bổ sung đủ canxi, bé sẽ lấy canxi từ cơ thể bạn và bạn sẽ bị thiếu canxi, dẫn đến các vấn đề về xương.

Nếu tôi đã uống một loại vitamin bà bầu, tôi có cần phải quan tâm nhiều đến những gì tôi ăn?

Có! Vitamin trước khi sinh có thể giúp bù đắp thiếu hụt dinh dưỡng trong chế độ ăn uống của bạn, nó không có nghĩa là có thể thay thế việc bạn cần ăn uống lành mạnh. Đặc biệt, bạn cần chú ý uống bổ sung axit folic trước khi thụ thai và trong ba tháng đầu tiên, và bổ sung sắt trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba là rất quan trọng.

Hầu hết các chuyên gia y tế khuyên bạn nên uống bổ sung vitamin từ thời điểm bạn quyết định bắt đầu cố gắng để có thai cho đến cuối thai kỳ.

Hoạt động của tuần này

Hãy thảo luận quan điểm với chồng của bạn về việc chăm sóc con cái sau này.