Tuần 12

Sự phát triển của bé trong tuần này

Sự phát triển mạnh mẽ nhất trong tuần này: phản xạ. Ngón tay của bé sẽ sớm bắt đầu mở và nắm, ngón chân bị cong, cơ mắt nhắm chặt, và miệng sẽ làm những động tác như đang mút. Nếu ép nhẹ vào bụng của bạn, bé sẽ cảm thấy lúng túng trong phản ứng, mặc dù có thể sẽ cần ít nhất một tháng hoặc hơn trước khi bạn cảm thấy chuyển động của bé. Ruột của bé đã phát triển rất nhanh nhô ra ở dây rốn, đang bắt đầu di chuyển vào khoang bụng, và thận sẽ bắt đầu bài tiết nước tiểu vào bàng quang.

Trong khi đó, các tế bào thần kinh được nhân lên nhanh chóng, và trong não của bé, các khớp thần kinh được hình thành mãnh liệt. Khuôn mặt bé đã trông giống như con người: Đôi mắt đã di chuyển từ hai bên đến phía trước đầu, và đôi tai đã ở đúng vị trí. Từ đầu đến mông, em bé của bạn chỉ dài hơn 5cm (bằng một quả chanh) và nặng khoảng 15 gram.

12 tuần: Em bé của bạn đã biết phản xạ.

12 tuần: Em bé của bạn đã biết phản xạ.

Cuộc sống của bạn thay đổi như thế nào?

Tử cung của bạn đã phát triển tới mức bác sĩ của bạn đã có thể thấy đầu của tử cung ở phía dưới bụng, ngay phía trên xương mu. Bạn đã có thể phải mặc quần áo dành riêng cho phụ nữ mang thai, đặc biệt nếu đây không phải là lần mang thai đầu tiên. Bạn cũng đã nhận thấy vòng eo đang dày lên và sẽ thoải mái hơn trong quần áo rộng.

Bạn có thể bắt đầu bị ợ nóng, một cảm giác nóng rát kéo dài từ phía dưới xương ức đến dưới cổ họng. Nhiều phụ nữ gặp chứng ợ nóng lần đầu tiên khi mang thai, còn những người trước đây đã từng có những cơn ợ nóng có thể sẽ bị nặng hơn. Trong thời gian mang thai, nhau thai sản sinh ra nhiều hormone progesterone, làm thư giãn các van ngăn cách thực quản và dạ dày. Đặc biệt khi bạn đang nằm, axit dạ dày có thể đi ngược lên thực quản, gây cảm giác nóng rát khó chịu.

Quyết định của bạn: có nên làm chọc ối?

Chọc ối là một xét nghiệm tiền sản thực hiện từ 16 đến 20 tuần. Nó có độ chính xác hơn 99% trong việc xác định các rối loạn nhiễm sắc thể ở thai nhi chẳng hạn như hội chứng Down. Xét nghiệm này cũng có thể phát hiện hàng trăm rối loạn di truyền khác, chẳng hạn như bệnh xơ nang, bệnh hồng cầu hình liềm, bệnh Tay-Sachs, cũng như các khuyết tật ống thần kinh (như bệnh nứt đốt sống và thiếu não). Bởi vì chọc ối là xâm hại và mang một nguy cơ nhỏ bị sẩy thai, nên những phụ nữ chọn làm xét nghiệm này chủ yếu là những người có nguy cơ cao các vấn đề về di truyền và nhiễm sắc thể.

Các bác sĩ hoặc nhân viên tư vấn di truyền sẽ thảo luận về ưu và nhược điểm của các phương pháp này với bạn. Nhưng cuối cùng, quyết định xét nghiệm hay không là do cá nhân bạn.

Chọc ối là như thế nào?

Một xét nghiệm chọc ối mất khoảng 30 phút . Một bác sĩ hoặc kỹ thuật viên sử dụng siêu âm để xác định túi nước ối ở một khoảng cách an toàn với em bé và nhau thai. Sau đó, dưới sự hướng dẫn siêu âm, các bác sĩ sẽ đưa một chiếc ống kim dài, mỏng qua bụng và tử cung để trích xuất một lượng nhỏ nước ối. Bạn có thể cảm thấy bị thốn, véo, hoặc áp lực trong suốt quá trình.

Hoạt động của tuần này

Hãy dành ra một ngân sách cho em bé của bạn. Ngồi lại cùng với chồng để thảo luận về chi phí cho em bé như quần áo, thực phẩm, tã lót, đồ chơi, và dụng cụ khác… Thực hiện một số điều chỉnh ngân sách hiện nay, và bắt đầu tiết kiệm cho em bé của bạn.