Tuần 11
Sự phát triển của bé trong tuần này
Em bé của bạn chỉ dài gần 4cm và có kích thước của một quả sung, bây giờ bé gần như đã hình thành đầy đủ. Bàn tay của bé sẽ sớm mở ra và đóng lại thành nắm đấm, chồi răng nhỏ đang bắt đầu xuất hiện dưới nướu răng, và một số xương đang bắt đầu cứng lại.
Những động tác nhẹ nhàng của bé trông giống như múa ba lê trong nước. Những hoạt động này sẽ trở nên thường xuyên hơn khi cơ thể bé lớn lên và các chức năng phát triển hơn. Bạn sẽ không cảm thấy những màn nhào lộn của bé trong một đến hai tháng – cũng như những tiếng nấc đang xảy ra khi cơ hoành của bé hình thành.
Cuộc sống của bạn thay đổi như thế nào?
Nếu bạn giống như hầu hết phụ nữ khác, bạn đang cảm thấy cảm giác mệt mỏi và buồn nôn bắt đầu giảm dần. Thật không may, bạn có thể bị táo bón (gây ra bởi những thay đổi nội tiết tố, có thể làm chậm tiêu hóa) và ợ nóng (lại do hormone, làm giãn van giữa dạ dày và thực quản của bạn). Tuy nhiên bạn chỉ cần nhớ, tất cả những phiền toái này là cho một lý do chính đáng.
Đừng lo lắng nếu buồn nôn làm cho bạn không thể ăn nhiều thực phẩm bổ dưỡng, hoặc bạn chưa tăng cân nhiều (hầu hết phụ nữ chỉ tăng từ 1-2kg trong suốt ba tháng đầu). Bạn sẽ sớm thèm ăn để tăng khoảng 500gram mỗi tuần.
Bạn đã có thể nghe rất nhiều lời cảnh báo về thực phẩm nguy hiểm trong quá trình mang thai. Sự thật có một số loại thức ăn gây ra rủi ro cho em bé của bạn, còn lại phần lớn là an toàn và nguy cơ có biến chứng thai liên quan đến thực phẩm là rất thấp.
Những thực phẩm nào tôi nên tránh xa khi mang thai?
Một số loại hải sản là mối nguy hiểm trong thời gian mang thai vì chúng có chứa hàm lượng đáng kể các chất ô nhiễm như thủy ngân, có thể gây hại cho sự phát triển trí não của trẻ. Tuy nhiên, ăn hải sản lại có những lợi ích: Đó là nguồn protein tốt và nguồn dồi dào axit béo omega-3 có lợi cho tầm nhìn và sự phát triển não bộ của bé. Điều quan trọng là phải chọn những loại cá có mức chất gây ô nhiễm thấp nhất và ăn trong chừng mực.
Để hạn chế tối đa việc tiếp xúc với thủy ngân, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm khuyên rằng bạn nên tuyệt đối tránh ăn cá mập, cá kiếm, cá thu, cá kình và khuyến cáo phụ nữ mang thai chỉ nên ăn tối đa 300 gram các loại cá khác mỗi tuần để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, không ăn quá 150 gram cá ngừ trắng và cá ngừ nướng, có chứa thủy ngân nhiều hơn cá ngừ trắng đóng hộp. Một số chuyên gia cho rằng ngưỡng này là quá cao và đề nghị hạn chế tiêu thụ cá ngừ không quá 150 gram cá ngừ trắng đóng hộp và tránh hoàn toàn các loại cá ngừ khác.
Ngoài ra, không ăn bất kỳ loại cá không rõ nguồn gốc bởi chúng có thể được đánh bắt từ các vùng nước có mức độ thủy ngân không an toàn và chứa các chất ô nhiễm khác. Cuối cùng, tránh tuyệt đối cá sống hoặc nấu chưa chín (kể cả cá hun khói hoặc ngâm) khi mang thai. Nó có thể chứa vi khuẩn hoặc ký sinh trùng có thể làm cho bạn bị bệnh và ảnh hưởng đến em bé.
Những thực phẩm khác tránh dùng bao gồm phô mai mềm chưa tiệt trùng, pa tê lạnh, thịt giác súc, gia cầm sống hoặc nấu chưa chín, thịt nguội lạnh, và các loại thực phẩm có chứa trứng sống (như salad, sushi phủ trứng cá) vì chúng có thể chứa vi khuẩn có hại.
Đồ uống nào tôi nên tránh khi mang thai?
Rượu là đồ uống nguy hiểm nhất khi mang thai. Nó chảy nhanh chóng từ máu của bạn đến em bé, và thậm chí chỉ một ly mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ cho thai nhi. Không có mức độ an toàn của rượu khi mang thai, vì vậy tốt nhất hãy tuyệt giao với rượu hoàn toàn. Các thức uống khác như nước ép trái cây và sữa chưa tiệt trùng. Các loại đồ uống này có thể chứa khuẩn E.coli hoặc các vi khuẩn khác có thể gây tổn hại cho bạn và em bé của bạn.
Bạn có thể đã nghe nói rằng caffeine không ảnh hưởng lớn khi mang thai và có thể sử dụng cầm chừng. Sau nhiều năm tranh cãi, hầu hết các nhà nghiên cứu tin rằng, caffeine không qua nhau thai, một lượng vừa phải (ít hơn 300mg một ngày) sẽ không gây hại cho em bé của bạn. Do đó bạn có thể uống một ly cà phê nếu muốn. Tuy nhiên, nó có thể có hại nếu bạn uống nhiều hơn. Và lưu ý rằng caffeine còn tiềm ẩn ở nhiều thực phẩm khác như chocolate, trà, cola, và các loại nước ngọt.
Làm thế nào tôi có thể bảo vệ mình khỏi bị ngộ độc thực phẩm?
- Nấu chín tất cả thịt gia súc, gia cầm và cá cho đến khi chúng không còn màu hồng ở giữa.
- Không ăn đồ lạnh, thịt nguội, pa tê lạnh, cá hun khói làm lạnh hoặc ngâm trừ khi chúng đã được hấp nóng (ví dụ bánh pizza từ trong lò hay bánh sandwich nóng).
- Không để thức ăn thừa bên ngoài hơn hai giờ. Hâm nóng chúng trước khi ăn.
- Để thịt sống riêng biệt với các loại thực phẩm khác.
- Rửa thật sạch hoặc gọt vỏ tất cả các loại trái cây và rau quả.
- Dùng nước xà phòng nóng để rửa tay – và bất kỳ bề mặt nào đã tiếp xúc với thực phẩm chưa rửa; thịt gia súc, gia cầm, hải sản, trứng chưa nấu chín – trước khi chạm tay vào thực phẩm sạch hay thịt đã nấu chín.
- Tiêu thụ càng sớm càng tốt những thực phẩm dễ hư hỏng sau khi bạn mua nó, đặc biệt là khi đã mở gói, thậm chí nếu nó vẫn chưa hết hạn sử dụng.
Hoạt động của tuần này
Tiếp xúc với các bà mẹ khác. Những phụ nữ đã từng làm mẹ có thể đưa ra lời khuyên tốt và chia sẻ những kinh nghiệm quý báu cho bạn. Mẹ của bạn cũng có thể là nơi hỗ trợ tốt nhất.