Tuần 09

Sự phát triển của bé trong tuần này

Thành viên mới của gia đình bạn đã dài 2.5cm – bằng kích thước của một quả nho và nặng chỉ vài gram. Hình dáng em bé đang bắt đầu trông giống người hơn. Những bộ phận quan trọng trên cơ thể đã hình thành đủ, mặc dù chúng sẽ điều chỉnh rất nhiều trong những tháng tới. Những thay đổi lớn khác như: tim của bé kết thúc việc phân chia thành bốn ngăn, các van bắt đầu hình thành. “Đuôi” của bé đã hoàn toàn biến mất. Các cơ quan, cơ bắp và dây thần kinh đã định hình. Cơ quan sinh dục bên ngoài đã xuất hiện nhưng vẫn chưa phân biệt được là nam hay nữ trong một vài tuần. Đôi mắt đã hình thành đầy đủ, nhưng mí mắt được khép lại và sẽ không mở cho đến 27 tuần. Em bé có dái tai nhỏ xíu, miệng, mũi và lỗ mũi đã rõ rệt hơn. Nhau thai đã phát triển đủ để tiếp nhận chức năng quan trọng là sản sinh hormone. Bây giờ sinh lý cơ bản của bé được hình thành và bé đã sẵn sàng cho sự tăng cân nhanh chóng.

Tuan 9

9 tuần: Em bé của bạn có kích thước của một quả nho.

Cuộc sống của bạn thay đổi như thế nào?

Bạn vẫn có thể không nhận thấy bụng mình đang mang thai ngay cả khi vòng eo của bạn đã lớn hơn một chút. Nhưng bạn đã có cảm giác mang thai, không chỉ do các triệu chứng ốm nghén và các triệu chứng thể chất khác mà còn do cảm xúc.

Thay đổi tâm trạng là điều rất phổ biến lúc này – cảm giác phấn chấn xen lẫn sợ hãi về việc trở thành mẹ là điều hoàn toàn bình thường. Cố gắng tránh cảm giác uể oải. Hầu hết phụ nữ cảm thấy ủ rũ vào khoảng sáu đến mười tuần đầu, và giảm bớt trong tam cá nguyệt thứ hai, sau đó lại xuất hiện tâm trạng này cho đến khi kết thúc thai kỳ.

Hoạt động nên làm trong tuần này

Một số phụ nữ thông báo với mọi người tại nơi làm việc ngay lập tức. Một số khác chờ cho đến khi họ đã ở trong tam cá nguyệt thứ hai, khi việc mang thai đã ổn định và nguy cơ sẩy thai đã giảm đáng kể. Thời gian tốt nhất để bạn thông báo về việc mang thai tùy thuộc vào quan niệm và tình trạng sức khỏe của bạn. Nếu bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe, tốt nhất hãy nói với đồng nghiệp của bạn sớm để được hỗ trợ trong công việc.

Bắt đầu một thói quen hàng ngày để kết nối với em bé của bạn. Diane Sanford, một nhà tâm lý học về mang thai và sau khi sinh khuyến khích phụ nữ dành ra 5-10 phút mỗi ngày để nghĩ về em bé của mình, đơn giản nhất là sau khi thức dậy và trước khi đi ngủ. Trong những lúc này, hãy ngồi yên lặng và nhẹ nhàng đặt bàn tay lên bụng, tập trung vào hơi thở và bắt đầu suy nghĩ về em bé của bạn (hy vọng và ước mơ của bạn, ý định của bạn khi làm mẹ…). Đó là một cách tuyệt vời để bạn liên hệ với bé và lên kế hoạch cho cách làm mẹ mà bạn muốn.