Tuần 08

Sự phát triển của bé trong tuần này

Bàn tay và bàn chân của bé đang phát triển các ngón tay và ngón chân có màng, mí mắt của bé gần như che hết mắt, ống thở kéo dài từ cổ họng đến các nhánh của phổi đang phát triển, và “đuôi” của bé đang dần biến mất. Trong não, các tế bào thần kinh đang phân nhánh ra để kết nối với nhau, tạo thành hệ thần kinh sơ khai. Bạn có thể mơ ước có một cậu bé hay một cô gái, nhưng bộ phận sinh dục chưa phát triển ra bên ngoài đủ để tiết lộ giới tính của em bé. Dù thế nào đi nữa, em bé của bạn lúc này đã có kích thước của một hạt đậu thận – đang liên tục di chuyển và thay đổi, mặc dù bạn vẫn chưa cảm nhận được.

Tuan 8

8 tuần: Em bé của bạn có kích thước của một hạt đậu thận

Cuộc sống của bạn thay đổi như thế nào?

Bạn có thể nhận thấy áo ngực của mình đang ngày càng chặt. Chẳng bao lâu nữa bạn sẽ cần một chiếc kích thước lớn hơn. Lượng hormone tăng làm cho vú phát triển và những thay đổi ở mô khác, tất cả để chuẩn bị cho em bé bú sau này. Ngực của bạn có thể tiếp tục phát triển trong suốt thai kỳ. Đừng ngạc nhiên nếu kích thước ngực tăng lên một đến hai cỡ, đặc biệt nếu đây là đứa con đầu tiên của bạn.

Bạn cảm thấy mệt mỏi? Sự thay đổi nội tiết – đặc biệt, sự gia tăng đáng kể lượng progesterone – có thể tác động một phần vào tình trạng của bạn lúc này. Buồn nôn và ói mửa chắc chắn sẽ khiến bạn mệt mỏi. Và bạn có thể khó có một đêm ngon giấc, đặc biệt là nếu bạn cảm thấy khó chịu hoặc cần thức dậy để đi tiểu thường xuyên.

Hoạt động trong tuần này

Bạn nên dành ra 15-20 phút để đi bộ mỗi ngày. Đi bộ sẽ giúp bạn giảm cảm giác mệt mỏi.

Bác sĩ của bạn sẽ làm một loạt các xét nghiệm di truyền trong quá trình mang thai của bạn. Một số người chỉ cần làm xét nghiệm máu đơn giản, trong khi những người khác có thể cần làm nhiều xét nghiệm khác tùy từng trường hợp. Trước khi làm bất kỳ xét nghiệm nào, hãy yêu cầu bác sĩ của bạn giải thích đó là xét nghiệm gì, xét nghiệm đó được thực hiện như thế nào. Nhiều thử nghiệm trước khi sinh là để sàng lọc chứ không phải mục đích chẩn đoán. Các xét nghiệm sẽ giúp bạn ý thức được các rủi ro nếu có đối với bạn và em bé của bạn. Dưới đây là các xét nghiệm bạn có thể phải làm trong tam cá nguyệt đầu tiên:

Đo độ mờ gáy: hay còn gọi là đo khoảng sáng sau gáy, là cách kiểm tra lớp da gáy ở bào thai, qua siêu âm vào khoảng 11 tuần cho đến cuối 13 tuần của thai kỳ. Cách này sẽ giúp chẩn đoán nguy cơ mắc hội chứng Down, giúp bác sĩ tư vấn xem người mẹ có cần làm thêm chẩn đoán xâm lấn như lấy mẫu màng đệm sinh thiết gai nhau (CVS) hoặc chọc dò ối, mà có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai.

Lấy mẫu sinh thiết gai nhau (CVS): Xét nghiệm chẩn đoán này liên quan đến việc thu thập tế bào từ nhau thai, sau đó được gửi đến một phòng thí nghiệm để phân tích gen. CVS có thể xác định liệu con bạn có bất kỳ trong hàng trăm các bất thường về nhiễm sắc thể và các rối loạn di truyền khác. Nó thường được thực hiện từ 11 đến 12 tuần, đây là xét nghiệm thay thế sớm hơn cho một thử nghiệm di truyền gọi là chọc ối chẩn đoán, được thực hiện từ 16 đến 20 tuần.