Tuần 07

Vào tuần thai thứ 7, bé đã bắt đầu có tay và chân rồi đầy. Kích thước của bé đã tăng gấp đôi kể từ tuần trước và tử cung của mẹ cũng đã tăng gấp đôi trong 5 tuần vừa qua. Cùng tìm hiểu xem cơ thể bé đã hoàn thiện những phần nào nhé.

Bé phát triển như thế nào?

Trong tuần này, bàn tay và bàn chân bé đang nhô ra từ cánh tay và chân, mặc dù chúng trông khá giống mái chèo vào thời điểm này. Thực tế, em bé vẫn được coi là một phôi thai và có một cái gì đó như một cái đuôi nhỏ, là phần mở rộng của xương cụt. Cái đuôi sẽ biến mất trong vài tuần và đó là phần duy nhất sẽ nhỏ lại. Em bé của bạn đã tăng gấp đôi kích thước kể từ tuần trước và bây giờ đã dài hơn 1cm, bằng kích thước của một quả việt quất.

Tuan 7

Tuần này, bàn tay và bàn chân bé đang nhô ra từ cánh tay và chân.

Nếu bạn có thể nhìn thấy bên trong tử cung của bạn, bạn sẽ nhận ra những nếp gấp mí mắt đang bao phủ một phần mắt của bé, mắt đã có một chút màu sắc, cũng như chóp mũi và tĩnh mạch nhỏ dưới lớp da mỏng manh. Cả hai bán cầu não của bé đang phát triển, và gan đang tạo ra tế bào hồng cầu cho đến khi tủy xương hình thành và đảm nhận vai trò này. Bé cũng đã có ruột thừa và tuyến tụy, nơi sẽ sản xuất hormone insulin giúp cho sự tiêu hóa. Một đoạn ruột của bé phát triển thành dây rốn, có mạch máu riêng biệt để mang oxy, chất dinh dưỡng đến và chất thải đi từ cơ thể nhỏ bé của thai nhi.

Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao?

Tử cung của bạn đã tăng gấp đôi kích thước trong năm tuần qua. Việc ăn uống có thể khó khăn do ốm nghén thường xuyên.

Bạn có thể đi tiểu nhiều hơn bình thường do khối lượng máu tăng và các chất lỏng dư thừa đang được xử lý thông qua thận (bây giờ bạn đã tăng khoảng 10% lượng máu so với trước khi mang thai. Và cuối thai kỳ, bạn sẽ tăng khoảng 40 đến 45% lượng máu để đáp ứng nhu cầu của bé. Do tử cung của bạn lớn hơn gây áp lực lên bàng quang cũng khiến bạn muốn đi vệ sinh nhiều hơn).

Khoảng nửa số phụ nữ cảm thấy buồn nôn trong 3 tháng đầu thai kỳ và hết ở tuần thứ 14. Thực tế, nghiên cứu cho thấy rằng cả tần suất đi tiểu và lượng nước tiểu có xu hướng tăng lên trong thời kỳ mang thai.

Hoạt động bạn nên làm trong tuần này

Nếu bạn là người hoài niệm, hãy chụp hình để lưu giữ lại thời kỳ mang thai của mình. Chụp từ trước khi bụng bắt đầu lớn, và mỗi tháng một lần cho đến khi bé chào đời. Đây là cách tuyệt vời để theo dõi quá trình mang thai, và bạn sẽ có nhiều kỷ niệm lưu lại sau này. Lời khuyên là bạn nên mặc cùng một trang phục, đứng ở cùng một vị trí và tạo dáng cùng một tư thế cho các bức ảnh. Hình trắng đen hoặc bán khỏa thân sẽ đặc biệt xinh đẹp.