Tuần 05

Thai nhi phát triển như thế nào?

Sâu trong tử cung của bạn phôi thai đang phát triển với một tốc độ mãnh liệt. Tại thời điểm này, thai nhi có kích thước bằng một hạt mè, và trông giống như một con nòng nọc nhỏ. Em bé bây giờ được tạo thành từ ba lớp – ngoại bì, trung bì và nội bì – mà sau này sẽ hình thành tất cả các cơ quan và mô trong cơ thể.

Tuan 5

Tuần này phôi thai trông giống như một con nòng nọc nhỏ.

Các ống thần kinh – từ đó não của bé, tủy sống, dây thần kinh, và xương sống sẽ hình thành – đang bắt đầu phát triển ở các lớp ngoài, được gọi là ngoại bì. Lớp này cũng sẽ tạo nên làn da, tóc, móng tay, vú, tuyến mồ hôi và men răng.

Trái tim của bé và hệ thống tuần hoàn bắt đầu hình thành ở lớp trung bì. Tuần này, trên thực tế, trái tim nhỏ bé bắt đầu phân chia thành các ngăn, bắt đầu đập và bơm máu. Lớp trung bì cũng sẽ hình thành cơ bắp, sụn, xương, và mô dưới da.

Lớp thứ ba, hay còn gọi là nội bì, sẽ là nơi của phổi, ruột, và hệ thống tiết niệu thô sơ của bé, cũng như tuyến giáp, gan, và tuyến tụy. Trong khi đó, nhau thai sơ khai và dây rốn đã bắt đầu hoạt động cung cấp chất dinh dưỡng và oxy cho bé.

Cuộc sống của mẹ thay đổi như thế nào?

Bạn có thể cảm thấy một số khó chịu khi mang thai. Nhiều phụ nữ cho biết họ có cảm giác đau ở vú, mệt mỏi, và đi tiểu thường xuyên từ những tuần đầu. Bạn cũng có thể buồn nôn, mặc dù thong thường triệu chứng này sẽ xuất hiện trong vài tuần tới.

Nhìn từ bên ngoài sẽ không thấy bất kỳ dấu hiệu của sự phát triển mạnh mẽ đang diễn ra bên trong bạn. Điều quan trọng là phải tránh uống rượu trong suốt thai kỳ vì rượu có thể gây tổn hại cho sự phát triển của bé.

Bạn cũng sẽ muốn tiếp tục hoặc bắt đầu thói quen tập thể dục. Tập thể dục giúp bạn tăng sức mạnh và sức chịu đựng, quản lý trọng lượng cơ thể. Tập thể dục cũng giúp ngăn ngừa các cơn đau nhức của thai kỳ, và nhiều phụ nữ thấy rằng đó là một cách giảm căng thẳng tuyệt vời. Tập thể dục cũng có thể giúp sinh nở dễ dàng và ít đau đớn hơn.

Cuối cùng, sẽ dễ dàng hơn để phục hồi trở lại sau khi sinh con, nếu bạn thường xuyên tập luyện trong suốt thai kỳ. Đi bộ và bơi lội là những lựa chọn tốt cho phụ nữ mang thai.

Hoạt động nên làm trong tuần này?

Những tháng đầu của thai kỳ là một thời điểm quan trọng cho sự phát triển của bé. Đi khám thai sớm và đầy đủ các cuộc hẹn với bác sĩ của bạn. Chăm sóc tốt trước khi sinh là rất cần thiết cho sức khỏe của bé và mẹ. Ở lần khám tiền sản đầu tiên của bạn (thường là khoảng tám tuần) bạn sẽ được sàng lọc một số điều kiện mà có thể dẫn đến biến chứng.

Chú ý bổ sung vitamin trước khi sinh. Hầu hết các chất bổ sung trước khi sinh có chứa nhiều hơn axit folic, sắt, và canxi do phụ nữ mang thai cần nhiều hơn các chất dinh dưỡng.

Việc bổ sung đủ axit folic đặc biệt quan trọng khi bạn đang cố gắng để thụ thai và trong ba tháng đầu của thai kỳ vì nó làm giảm đáng kể nguy cơ các khuyết tật ống thần kinh như tật nứt đốt sống.

Tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ về các loại thuốc mà bạn đang dùng. Hãy ngừng hút thuốc. Hút thuốc làm tăng nguy cơ của một loạt các vấn đề, bao gồm sảy thai, các vấn đề của nhau thai, và sinh non. Nó cũng làm chậm sự phát triển của thai nhi và làm tăng nguy cơ thai chết lưu và tử vong ở trẻ sơ sinh. Một số nghiên cứu còn cho thấy hút thuốc làm tăng nguy cơ sinh con có tật sứt môi hoặc hở hàm ếch.

Ngừng uống rượu. Uống rượu làm tăng khả năng sinh con nhẹ cân và làm giảm khả năng của em bé trong vấn đề học tập, phát biểu, khả năng tập trung, ngôn ngữ, và hiếu động. Không ai biết chính xác rượu ảnh hưởng xấu như thế nào đến em bé. Vì vậy tốt nhất hãy bỏ rượu hoàn toàn.