Tuần 04

Tuần 04 (ngày 29 – 35 tính từ ngày đầu kỳ kinh cuối)

Sang tuần thứ tư, bé đã là một phôi thai liên kết với mẹ thông qua nhau thai và dây rốn đang hình thành. Kết quả thử thai bằng que thử lúc này tương đối chính xác; mẹ đã có thể chắc chắn đang có thêm một sinh linh nữa trong cơ thể mình, vậy nên hãy đảm bảo những gì mẹ ăn vào là tốt và an toàn cho cả hai nhé.

Em bé phát triển như thế nào?

Tuần này đánh dấu sự khởi đầu của thời kỳ phôi thai. Từ bây giờ cho đến 10 tuần, tất cả các cơ quan của bé sẽ bắt đầu phát triển, một số thậm chí còn bắt đầu thực hiện luôn chức năng của mình. Vì vậy, bé dễ bị tổn thương với bất cứ sự can thiệp vào quá trình phát triển của bé trong giai đoạn này.

Ngay bây giờ, em bé của bạn là một phôi thai có kích thước chỉ nhỏ bằng một hạt anh túc, bao gồm hai lớp: ngoại bì và nội bì. Từ đó tất cả các cơ quan trong cơ thể bé sẽ phát triển.

Nhau thai sơ khai cũng có cấu tạo hai lớp và đang đào hang vào thành tử cung, tạo không gian cho máu lưu thông nhằm phát triển thành nhau thai hoàn thiện – có vai trò cung cấp oxy và dinh dưỡng cho em bé – vào cuối tuần này

tuan 4

Túi noãn vận chuyển chất dinh dưỡng cho đến khi nhau thai đã sẵn sàng để tiếp nhận nhiệm vụ của mình.

Xuất hiện cùng thời điểm còn có túi ối sẽ che chở cho bé trong suốt thai kỳ, nước ối bao bọc làm đệm cho bé phát triển, túi noãn sản sinh hồng cầu cho bé và vận chuyển dinh dưỡng cho bé cho đến khi nhau thai đã hoàn thiện để thực hiện nhiệm vụ của mình.

Cuộc sống của bạn thay đổi thế nào?

Mô tử cung của mẹ được giao phó một thiên chức của người mẹ, đó là tạo nên cái kén bảo vệ cho thai nhi và hệ hỗ trợ của bé.

Khi đã xác định mang thai, cơ thể bạn sẽ cần nhiều sắt hơn. Mẹ sẽ cần khoảng 30mg sắt mỗi ngày cho sự phát triển của thai nhi.

Bạn có thể sẽ trải qua một số cơn co thắt nhẹ tại thời điểm này và tăng tiết dịch âm đạo. Những triệu chứng này cũng giúp mách bảo với bạn rằng bạn đã có thai.

Cơ thể của bạn bắt đầu hấp thụ nhiều canxi hơn từ thức ăn và sẵn sàng hút canxi từ nguồn dự trữ của mẹ nếu cần để hỗ trợ cho sự phát triển của bé.

Mẹ có thể cảm thấy mệt mỏi khác thường vào ngày này, khi cơ thể bạn bận rộn với việc tạo khuôn cho một con người nhỏ.

Lúc này, bạn có thể cảm thấy vị tanh kim loại trong miệng, cơn đau ở vú, mệt mỏi hoặc buồn nôn. Một số phụ nữ không nhận thấy khác biệt nào trên cơ thể họ trong giai đoạn đầu của thai kỳ.

Nguy cơ nhiễm độc men tăng cao ở phụ nữ mang thai và cơ thể của bạn cũng sản sinh ra nhiều nội tiết tố nữ estrogen hơn. Nếu tại thời điểm nào đó của thai kỳ, bạn thấy ngứa ngáy, tấy rát, tiết dịch bất thường hoặc cảm giác nóng buốt khi đi tiểu, hãy nhờ tư vấn của bác sĩ để được điều trị đúng mức.

Hoạt động của tuần này

Bạn có thể biết mình đang có thai ngay từ tuần này bằng que thử thai tại nhà, nếu kết quả thử thai cho kết quả dương tính, bạn nên tìm một dịch vụ y tế để đặt hẹn khám thai. Hầu hết các thai phụ chỉ cần khám thai từ tuần thứ 8 trở đi trừ khi đã từng gặp khó khăn khi mang thai hoặc có triệu chứng bất thường cần kiểm tra lại. Nếu bạn đang sử dụng thuốc – dù là loại kê toa hoặc không cần toa – hãy tham vấn bác sĩ ngay để biết chúng có an toàn cho bé hay không.

Ngay từ khi có kế hoạch sinh con, bạn đã cần phải bổ sung vitamin tiền thai kỳ chứa ít nhất 400mcg axit folic mỗi ngày; đến khi có thai, lượng axit folic cần tăng gấp rưỡi – vào khoảng 600mcg/ ngày.

Sáu tuần kế tiếp tối quan trọng với sự phát triển của bé. Nhau thai và dây rốn đã hoạt động, vận chuyển dinh dưỡng và dưỡng khí cho bé. Thông qua nhau thai, bé sẽ tiếp cận được với những gì mẹ đưa vào cơ thể mình, vì vậy hãy đảm bảo những gì bạn ăn vào là tốt cho cả hai mẹ con.

Trong trường hợp kết quả thử thai cho kết quả âm tính nhưng bạn vẫn không thấy kinh nguyệt trở lại, hãy thử lại vào tuần sau. Bạn đừng vội thất vọng, chỉ là một số que thử nước tiểu không đủ nhạy để bắt được tín hiệu thai kỳ ở tuần này mà thôi.

Nếu bạn đã cố gắng thụ thai cả năm rồi hoặc lâu hơn (lâu hơn 6 tháng nếu bạn trên 35 tuổi) mà không thành công, hãy đề nghị cơ sở y tế thực hiện các xét nghiệm khả năng sinh sản ở cả hai vợ chồng. Kết quả của các xét nghiệm này đôi khi không dễ chấp nhận, nhưng dù sao hiểu rõ vấn đề của mình cũng sẽ giúp các bạn tìm phương án điều trị phù hợp, để kết quả cuối cùng là có được một đứa con xinh đẹp khỏe mạnh.

Những câu hỏi thường gặp về thử thai tại nhà bằng que thử:

Dụng cụ thử thai tại nhà có thể cho kết quả khá chính xác 5 tuần sau kỳ kinh cuối nếu được sử dụng đúng cách. Dưới đây là ba câu hỏi phổ biến nhất về việc sử dụng que thử thai, bạn có thể tìm hiểu những gì cần biết thông qua đáp án của các câu hỏi này.

Câu hỏi 1: Tôi có thể dùng que thử thai khi nào để cho kết quả chính xác?
Nhiều dụng cụ thử thai được quảng cáo rằng “chính xác đến hơn 99%”, và rằng bạn có thể thử ngay khi thấy trễ kinh. Điều này có thể gây hiểu lầm. Trên thực tế, có không đến 20% trường hợp có thể phát hiện thai ngay ngày đầu tiên trễ kinh. Tốt nhất bạn hãy đợi 1 tuần sau ngày đáng ra phải có kinh trở lại, tại thời điểm này, đa số phụ nữ mới cấn thai đã có đủ nồng độ hCG trong nước tiểu để dụng cụ thử có thể phát hiện được.

Câu hỏi 2: Làm thế nào để có kết quả tốt nhất từ que thử thai?

Trước hết, kiểm tra hạn dùng của que thử để chắc chắn là nó vẫn còn dùng tốt. Que thử được bảo quản trong môi trường ẩm ướt và có nhiệt độ cao (như trong phòng tắm) có thể đã bị hỏng, bạn nên mua chiếc mới. Tiếp theo, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng vì cách dùng que thử của mỗi nhãn hiệu có thể khác nhau. Để có kết quả chính xác nhất, hãy thử vào buổi sáng, khi mà nước tiểu của bạn đậm đặc nhất.

Nếu thử nghiệm cho kết quả âm tính và bạn vẫn chưa có kinh lại, hãy đợi thêm vài ngày hoặc vài tuần. Đừng vội nản, một kết quả âm tính khi này không có nghĩa là bạn không có thai.

Câu hỏi 3: Nếu que thử hiện lên vạch dương tính rất nhạt, liệu tôi đã có thai?

Nếu bạn thấy kết quả dương tính hiện lên dù rất nhạt, rất có khả năng là bạn đã mang thai vì để hiện lên vạch dương tính, cơ thể bạn phải tạo ra một mức hCG có thể ghi nhận được. Để có kết quả chắc chắn hơn, hãy thử lại sau 2-3 ngày nữa.

Nếu thử nghiệm thứ hai cho kết quả rõ ràng hơn, xin chúc mừng bạn! Nhưng nếu thử nghiệm cho kết quả hoàn toàn âm tính, bạn có lẽ đã sẩy thai từ rất sớm. Đáng tiếc là hiện tượng sẩy thai sớm này khá phổ biến, chiếm từ 20-30% số ca chấm dứt thai kỳ do sẩy thai.