Tuần 02

Tuần 02 (ngày 14-21 tính từ ngày đầu kỳ kinh cuối), giai đoạn này một mầm sống đã hình thành. Cho đến cuối tuần này, phôi sẽ bám vào thành tử cung của mẹ để bắt đầu cho hành trình của mình.

tuan 2

Tuần 2 được đánh dấu bằng sự thụ tinh.

Em bé phát triển như thế nào?

Tuần trước, sự gia tăng lượng estrogen và progesterone trong máu làm cho lớp niêm mạc tử cung dày lên, chuẩn bị để nuôi dưỡng trứng được thụ tinh. Lúc này, trứng trong buồng trứng cũng đang chín dần trong các túi chứa dịch, gọi là nang. Đầu tuần này (thường là ngày 14 đối với một chu kỳ 28 ngày), trứng rụng: Một quả trứng sẽ chui ra khỏi nang và di chuyển ra khỏi buồng trứng để vào ống dẫn trứng. Trong vòng 12 đến 24 giờ tới, trứng sẽ được thụ tinh nếu một trong 250 triệu tinh trùng (lượng trung bình) bơi ngược theo âm đạo đến cổ tử cung, đi qua tử cung đến ống dẫn trứng và cắm xuyên được vào trứng. Chỉ khoảng 400 tinh trùng sống sót sau khi vượt qua cuộc hành trình đến trứng dài 10 tiếng đầy cam go, và chỉ có một chú tinh trùng chui được vào trong trứng (mất khoảng 20 phút để tìm được lối vào).

Trong 10 đến 30 phút tiếp theo, nhân của tinh trùng sẽ hoà vào nhân của trứng để kết hợp thông tin di truyền. Nếu tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y, em bé sẽ là con trai; nếu mang nhiễm sắc thể X, em bé sẽ là con gái. Trong suốt cuộc hành trình khoảng 3, 4 ngày từ ống dẫn trứng đến tử cung, trứng được thụ tinh (gọi là hợp tử) sẽ phân chia thành 16 tế bào giống nhau. Sau khi đến được tử cung 1, 2 ngày, nó bắt đầu làm tổ trong niêm mạc tử cung đồng thời vẫn tiếp tục phát triển và biến đổi với tốc độ đáng kinh ngạc.

Lúc này em bé của bạn chỉ là một cái chấm nhỏ xíu mà các nhà khoa học gọi là túi phôi, gồm một lớp tế bào trong sẽ phát triển thành phôi thai, và một lớp tế bào ngoài sẽ phát triển thành nhau thai (một bộ phận có hình dáng như chiếc bánh crêpe cung cấp oxy, dưỡng chất cho bào thai và chuyển các chất thải ra ngoài).

Cuộc sống của mẹ thay đổi thế nào?

Ở tuần này, bạn bước vào giai đoạn rụng trứng của một chu kỳ kinh nguyệt. Thông thường phụ nữ chúng ta không để ý lắm đến những dấu hiệu cho thấy buồng trứng đang rụng trứng, nhưng một khi vợ chồng bạn đang có kế hoạch có con, những dấu hiệu này lại rất đáng quan tâm:

 • Nhạy cảm hơn với mùi hương: Nếu bạn bỗng cảm thấy mình nhạy hơn với các mùi hương, đó có thể là do bạn đang rụng trứng. Và sự “trỗi dậy” của khứu giác cũng khiến bạn hưng phấn hơn với mùi hương toả ra từ người đàn ông của mình, và đây chính là chất xúc tác để vợ chồng bạn bắt đầu công cuộc “sản xuất em bé” của mình.
 • Nhiệt độ cơ thể tăng: Nếu bạn canh rụng trứng bằng phương pháp đo nhiệt độ, đây chính là điều bạn mong đợi, khi nhiệt độ cơ thể tăng lên vào giữa chu kỳ kinh nguyệt.
 • Dịch âm đạo lỏng, trong và dai như lòng trắng trứng: Đây là môi trường tốt nhất để đội quân tinh binh bơi về phía trứng.
 • Có thể đau một bên bụng dưới: Khoảng 25% phụ nữ cảm thấy hơi rêm hoặc khó chịu ở một bên bụng dưới khi rụng trứng, và vị trí đau liên quan đến bên buồng trứng có trứng rụng.

Nếu đã cấn thai, tại thời điểm này, hầu hết các bà mẹ còn chưa nhận ra rằng mình đang mang một mầm sống trong người, tuy nhiên có một số mẹ nhạy cảm có thể nhận ra các triệu chứng khác lạ báo hiệu thai kỳ sớm (dù rất nhẹ) gồm:

 • 44% bà mẹ cảm thấy ngực mềm và nhạy cảm hơn trong tuần này.
 • 43% bà mẹ cảm thấy kiệt sức trong tuần này.
 • 38% bà mẹ cảm thấy trướng bụng trong tuần này.

Những việc nên làm trong tuần này

Bắt đầu uống vitamin tổng hợp dành cho bà bầu đi nhé, nếu bạn vẫn chưa làm việc này.

 • Ghi lại ngày đầu của 1-2 kỳ kinh gần nhất để làm căn cứ xác định thời điểm trễ kinh xem liệu bạn có cơ hội mang thai không.
 • Tính toán thời gian rụng trứng.
 • Hãy cùng anh ấy tập hợp và lập hồ sơ sức khoẻ của gia đình, bao gồm cả những vấn đề về di truyền.
 • Bỏ thuốc lá (nếu bạn hoặc người thân trong nhà bạn có hút thuốc), và bỏ hết các thói quen bất lợi cho sức khoẻ.
 • Nếu bạn sống ở nơi có khí hậu lạnh hoặc đang là mùa đông, hãy giữ ấm giường ngủ bằng các loại chăn truyền thống thay vì chăn điện. Nhiệt độ quá cao và điện tích từ chăn điện có thể giết chết hoặc làm suy yếu tinh trùng từ trước khi được phóng vào tử cung để gặp trứng.