Tuần 01

Thực sự rất khó để nhận biết mầm sống đang hình thành trong cơ thể người mẹ ở tuần đầu tiên này. Đây là lúc bào thai hình thành ở cấp độ vi mô nhất. Vì thế lúc này người mẹ chưa có bất kỳ dấu hiệu nào của sự thụ thai.

Giúp mẹ tính tuổi thai tuần thứ nhất

Để biết chính xác tuổi thai, bác sĩ sẽ phải có một cách tính khác mà theo đó, tuổi thai thậm chí còn lớn hơn cả thời điểm trứng rụng.

Nghe có vẻ lạ, nhưng quá trình mang thai bắt đầu ngay từ trước cả thời điểm trứng rụng và trứng được thụ tinh. Tuần lễ đầu tiên của quá trình mang thai bắt đầu từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng (cho dù phải đến 2 tuần sau bào thai mới hình thành).

Tuan 1

Tại sao vậy? Chúng ta không thể xác định chính xác khi nào trứng được thụ tinh, nhưng ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt sau cùng là một khởi điểm khá chính xác. Trong khi đó, việc tính toán chính xác tuổi thai có ý nghĩa quan trọng trong quá trình theo dõi và chăm sóc thai nghén. Theo cách tính này, quá trình mang thai của bạn sẽ là 40 tuần.

Còn một cách khác đó là tính từ thời điểm thụ thai (trứng gặp tinh trùng). Theo cách tính này thì thời kỳ mang thai sẽ là 38 tuần. Tuy nhiên như đã nói, cách tính này sẽ khó và ít chính xác hơn.

Việc tính tuổi thai từ ngày đầu của kỳ kinh cuối là một tiêu chuẩn đo lường giúp cho nhân viên viên y tế xác định được thời gian để thực hiện các xét nghiệm cần thiết, cũng như xác định đúng thời điểm sinh và các vấn đề khác liên quan đến thai kỳ.

Tóm lại tuần mang thai thứ nhất em bé của bạn chưa hình thành. Nhưng bạn hãy chuẩn bị tốt về tâm lý và sức khỏe, bởi chỉ tuần sau, tuần sau nữa thôi là bé của bạn đã xuất hiện trên cuộc đời rồi.

Những thay đổi xảy ra trong cơ thể mẹ trong tuần thai thứ 1

Trong tuần này, lượng estrogen và progesterone trong máu gia tăng, báo hiệu cho niêm mạc tử cung bắt đầu dày lên để chuẩn bị cho trứng đã được thụ tinh làm tổ.

Còn khoảng 1 tuần nữa là cơ thể bạn sẽ bắt đầu một thời kỳ rụng trứng tiếp theo. Hãy chuẩn bị tinh thần, sức khỏe thật tốt, lắng nghe thật sâu cơ thể mình, tránh căng thẳng, mệt mỏi, bệnh tật, hay bất cứ sự thay đổi nào, vì nó có thể ảnh hưởng đến sự rụng trứng của bạn.

Hoạt động mẹ nên làm trong tuần này

Rất nhiều thứ diễn ra trôi chảy để việc thụ thai xảy ra. Để tăng khả năng mang thai, cần có sự giao hợp trong khoảng 72 giờ trước và 24 giờ sau khi trứng rụng, vì tinh trùng chỉ tồn tại không quá 72 giờ và trứng chỉ sống trong 24 giờ sau khi rụng.

Trước khi “gần gũi”, hãy nghiên cứu về sự rụng trứng để xác định cơ hội, tìm hiểu về tư thế giao hợp có thể giúp bạn thụ thai nhanh hơn và giảm những lo lắng không cần thiết cho bạn và người bạn đời. Bạn hãy tìm hiểu xem cần bao lâu để thụ thai vì hầu hết các cặp vợ chồng phải cố gắng trong một thời gian trước khi thành công.

Cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng, nếu bạn đang cố gắng để có thai, cần phải dừng ngay các thức uống có cồn, không hút thuốc và uống bất kỳ loại thuốc nào, ngay cả loại không cần kê toa, để cơ thể mình ở điều kiện tốt nhất chuẩn bị mang thai. Nếu đang uống thuốc theo toa, bạn hỏi ý kiến bác sĩ xem có nên tiếp tục dùng thuốc hay không. Đừng quên uống vitamin tổng hợp có ít nhất 400mg axit folic (tốt nhất nên bắt đầu uống ít nhất 3 tháng trước khi muốn mang thai) để giảm những nguy cơ dị tật bẩm sinh cho bé.

Axit folic có vai trò rất quan trọng trong suốt thai kỳ của bạn. Axit folic thiên nhiên thường có trong đậu, nhất là đậu Hà Lan, hạt khô… chúng có tác dụng ngăn ngừa các khiếm khuyết từ sơ kỳ bào thai. Ngoài ra bạn cần bổ sung thêm chất sắt và canxi, giúp tạo máu và xương chắc khỏe cho cả mẹ và bé. Dinh dưỡng trong lúc này phải đảm bảo các bữa ăn sáng, ăn trưa, ăn vặt và ăn tối thật cân bằng.

Bạn cũng cần hình thành thói quen tốt trong dinh dưỡng và tập luyện. Điều đó có nghĩa là đặc biệt lưu ý những gì bạn ăn và tuân thủ một chế độ dinh dưỡng cân đối nếu trước đây bạn chưa làm được. Không bao giờ quá trễ để bắt đầu một chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Đi bộ là bài tập đơn giản nhưng rất có ích cho quá trình mang thai cũng như sinh nở sau này. Trong khi đi bộ, bạn có thể hít thở không khí trong lành, ngắm nhìn cây cối, đường phố để cảm thấy thư thái, thoải mái hơn.

Nhiều người có kế hoạch rất tích cực khi dự định mang thai, đó là gặp và trao đổi với bác sĩ. Bạn cũng nên học hỏi điều đó. Hãy đi khám bác sĩ khi bạn bắt đầu lên kế hoạch mang thai để được tham khảo những lời khuyên cần thiết. Vì bên cạnh việc kiểm tra khả năng sẵn sàng mang thai của cơ thể, bác sĩ còn giải quyết những băn khoăn lo lắng về nhiều vấn đề khác về sức khỏe sinh sản của bạn.

Cuối cùng, nên đánh dấu trên lịch ngày bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt để cho bác sĩ biết trong lần thăm khám đầu tiên nếu bạn có thai. Bác sĩ sẽ căn cứ vào đó để tính tuổi thai cho bạn.