Những sự thay đổi của cơ thể khi mang thai mẹ bầu cần biết

Khi mang thai, người phụ nữ sẽ trải qua rất nhiều sự thay đổi. Từ ngày thụ thai cho tới ngày sinh nở, cơ thể người phụ nữ sẽ trải qua một hành trình biến đổi rất lớn. Vậy những sự thay đổi của cơ thể khi mang thai là gì?

Những sự thay đổi của cơ thể khi mang thai về thể chất

Tam cá nguyệt thứ nhất (3 tháng đầu thai kỳ)

Cân nặng thay đổi

Đa số các mẹ bầu sẽ tăng cân, từ 10-18kg trong suốt thai kỳ tùy theo trọng lượng của em bé và nước ối, tử cung, các dịch khác của cơ thể. Thường thì cân nặng sẽ tăng chậm trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Và tăng nhanh nhất ở tháng cuối thai kỳ.

Đa số các mẹ bầu sẽ tăng khoảng 10-18kg trong suốt thai kỳ

Hệ tiêu hóa thay đổi

Dưới tác động của progesterone, thực quản bị giảm trương lực cơ vòng. Dạ dày của mẹ bầu lúc này sẽ gần như nằm ngang. Và thường gặp các tình trạng như ợ chua, trào ngược dạ dày, ợ nóng, táo bón. Theo nghiên cứu, khoảng 70% bà bầu đều gặp tình trạng ốm nghén. Tuy nhiên đến tuần 17 của thai kỳ sẽ kết thúc. Ngoài ra, bà cầu còn thường bị sỏi mật trong quá trình mang bầu do sự thay đổi của nội tiết tố nữ.

Đường tiết niệu thay đổi

Khi tử cung phát triển lớn hơn sẽ tạo ra áp lực lên bàng quang, cơ xương chậu. Thận cũng phải làm việc nhiều hơn để bài tiết lượng chất thải của cả mẹ và bé. Mẹ bầu sẽ gặp các vấn đề như: đi tiểu nhiều hơn, nước tiểu bị rò khi hắt hơi, ho. Đồng thời, tăng khả năng tái hấp thụ natri và nước ở đường niệu.

Vùng ngực thay đổi

Sự thay đổi rõ rệt nhất khi mang thai là sự thay đổi vùng ngực. Lúc này, ngực sẽ lớn hơn, tuyến sữa và đường dẫn sữa phát triển. Núm vú nhô ra nhiều hơn để chuẩn bị cho bé bú sữa mẹ.

Sự thay đổi rõ rệt nhất khi mang thai là sự thay đổi vùng ngực

Tam cá nguyệt thứ hai (3 tháng giữa thai kỳ)

Thay đổi da

Những sự thay đổi của cơ thể khi mang thai trong đó bao gồm cả da. Hiện tượng rạn da, sắc tố da đậm màu hơn bắt đầu từ giữa thai kỳ. Điều này cũng không còn quá xa lạ đối với mẹ bầu nữa. Ngoài ra, do thay đổi của hooc môn và cơ thể, mẹ bầu còn thường gặp các trạng thái như:

– Vết rạn da không chỉ xuất hiện ở bụng mà còn có ở mông, ngực, bắp chân,.. Đa số xuất hiện vào nửa sau của thai kỳ do da bị kéo căng.

– Ở phần bụng, núm vú, sắc tố da có màu sẫm hơn do sự thay đổi hooc môn trong quá trình mang thai.

– Tuần hoàn máu và estrogen tăng mạnh khiến đỏ, ngứa gan bàn tay.

– Các đường kẻ nâu ở bụng ngày càng đậm màu hơn do sự gia tăng sắc tố Melanin.

Vùng bụng thay đổi – Những sự thay đổi của cơ thể khi mang thai

Trong suốt 9 tháng 10 ngày của thai kỳ, bụng sẽ lớn dần làm mở rộng vùng xương chậu. Tháng thứ 3 của thai kỳ, bụng bắt đầu to lên. Đến tháng thứ 6, đỉnh tử cung sẽ chạm đến khung xương sườn. Lúc này mẹ bầu bị đau lưng, đau hông do hiện tượng giãn dây chằng.

Hệ tuần hoàn thay đổi

Sự thay đổi của cơ thể khi mang thai bao gồm cả hệ tuần hoàn. Trong thai kỳ, hoạt động của hệ tuần hoàn bị thay đổi tương đối nhiều. Lượng máu mỗi phút đi ra từ tim sẽ nhiều hơn. Vì thế khi mang thai mẹ bầu thường có nhịp tim nhanh. Nhưng do áp lực của tử cung nên lượng máu quay về tim chậm hơn, ít hơn. Từ tháng thứ 3, mẹ bầu sẽ liên tục thấy mệt mỏi do tác động của hooc môn progesterone lên mạch máu, làm giảm huyết áp.

Tam cá nguyệt thứ ba (3 tháng cuối thai kỳ)

Hệ xương khớp thay đổi

Trong quá trình mang bầu, cột sống sẽ ưỡn thành hình cánh cung giúp giữ thăng bằng. Kéo theo đó là hiện tượng đau ở vùng lưng và xương chậu do sự thay đổi hooc môn. Dây chằng nối giữa tử cung và xương chậu sẽ giãn dần ra để em bé chào đời.

Hệ xương khớp khi mang thai có thể thay đổi gây đau lưng ở mẹ bầu

Tuyến nội tiết thay đổi

Hooc môn khiến toàn bộ cơ thể thay đổi khi mang bầu. Cơ thể mẹ bầu sẽ nóng hơn do sự gia tăng hooc môn và hoạt động trao đổi chất. Tuyến giáp phình to lên do nhu cầu canxi tăng lên. Cuối thai kỳ, thùy sau tuyến yên tiết ra oxytocin giúp kích thích quá trình tạo sữa. Khi em bé chào đời, thùy trước tuyến yên sẽ tiết ra prolactin sản sinh ra sữa mẹ.

Hệ hô hấp thay đổi

Khi mang thai, quá trình trao đổi khí diễn ra nhiều và liên tục hơn. Mục đích để bù lại nhu cầu oxy tăng trong thai kỳ. Điều này rất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi, tử cung, nước ối. Bạn sẽ thở nhanh hơn bình thường và thi thoảng sẽ bị hụt hơi.

Những sự thay đổi về tinh thần khi mang thai

Bên cạnh những sự thay đổi của cơ thể khi mang thai về thể chất. Mẹ bầu cũng cần chú ý nhiều đến tinh thần. Đa số phụ nữ khi mang thai đều trở nên khó tính, hay cáu gắt và rối loạn lo âu. Tuy nhiên, họ thường không nhận ra những sự thay đổi đó. 

Luôn có cảm giác muốn khóc

Khi mang thai, tinh thần người phụ nữ dễ thay đổi. Mẹ bầu nhiều khi còn căng thẳng hơn bình thường, dễ xúc động dù là chuyện nhỏ. Đây là dấu hiệu dễ nhìn thấy nhất ở phụ nữ mang thai. 

Hay cáu gắt, khó tính

Ngoài việc ảnh hưởng đến cảm xúc, mẹ bầu thường hay cáu gắt với mọi người. Dù chỉ là một chuyện nhỏ cỏn con cũng làm họ “phát hỏa”. Điều này nhiều lúc làm mọi người xung quanh cảm thấy khó chịu và bức bối. Đồng thời làm ảnh hưởng đến các mối quan hệ. Tuy nhiên, đa số các mẹ bầu thường không phát hiện ra điều này.

Rối loạn lo âu

Thường xuyên lo lắng là một trong những sự thay đổi của cơ thể khi mang thai. Đây có thể là những nỗi lo lắng chung chung. Hoặc những lo lắng cụ thể như sợ cảm giác sinh nở. Mẹ bầu nên trò chuyện nhiều hơn với bác sỹ về những gì bản thân đang lo lắng. Điều này sẽ giúp giảm thiểu cảm giác âu lo. Các mẹ bầu hãy suy nghĩ tích cực hơn nhé

Nhạy cảm với lời trách móc, chỉ trích

Khi đang mang thai, người phụ nữ sẽ nhạy cảm hơn khi nghe người khác trách móc mình. Họ sẽ cảm thấy bị tổn thương bởi những câu nói hoặc hành động vô cùng nhỏ nhặt. Đây là một trạng thái thông thường khi mang thai. Tuy nhiên, mẹ bầu nên cố gắng kiểm soát suy nghĩ của mình. Tránh làm ảnh hưởng đến bản thân và người xung quanh nhé!

Cô lập lại một mình

Xu hướng cô lập với mọi người xung quanh cũng là trạng thái thường xuyên xảy ra ở phụ nữ có thai. Họ luôn cố gắng che đậy cảm xúc của mình và không muốn trò chuyện với ai khác. Thậm chí, họ còn không hứng thú gặp gỡ bạn bè. Đây là việc làm không tốt cho cả mẹ và thai nhi. Vì vậy, mẹ bầu hãy thường xuyên chia sẻ cảm xúc của mình với mọi người xung quanh nhé!

Những sự thay đổi của cơ thể khi mang thai khác

Ngoài những thay đổi của cơ thể bên trên, bà bầu còn gặp các sự thay đổi khác như:

– Chân và mắt cá chân sưng do tăng cân khi mang bầu.

– Tóc và lông cơ thể mọc dài, dày và đen hơn bình thường.

– Hiện tượng chuột rút do mệt mỏi khi trọng lượng cơ thể tăng lên, sự dồn nén các mạch máu lên chân, dư thừa photpho, thiếu canxi,… hoặc thay đổi hooc môn.

– Nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ ở thời kỳ đầu của thai kỳ và bình thường trở lại ở tuần thứ 16 của thai kỳ.

Trên đây là những sự thay đổi của cơ thể khi mang thai mà mẹ bầu có thể tham khảo. Hiểu được những thay đổi này có thể hỗ trợ mẹ bầu trong quá trình mang thai, đạt được “mẹ tròn con vuông” như mong muốn. Bên cạnh đó, mẹ đừng quên bổ sung vitamin, khoáng chất, canxi, omega 3 để thai nhi được phát triển tốt nhất nhé!

ĐẶT MUA PREIQ

Giá: 199.000đ/lọ 30 viên

Thanh toán khi nhận hàng