Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu bị bệnh gan
Trong khi mang thai, hệ miễn dịch của mẹ bầu suy giảm cùng với sự thay đổi nội tiết tố làm tăng nguy cơ bị nhiễm khuẩn. Mẹ bầu dễ bị mắc các bệnh như cảm cúm, tiêu hóa kém, viêm phụ khoa, bệnh gan, thận. Trong đó, các bệnh về gan tuy chỉ chiếm 1 tỷ lệ nhỏ nhưng lại ảnh hưởng lớn tới cả mẹ và thai nhi. Việc phát hiện sớm và những lưu ý trong điều trị, sinh hoạt, cũng như những chế độ dinh dưỡng được các mẹ bầu rất quan tâm. Hãy cùng PreIQ tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé!
Nguy cơ thai nhi nhiễm viêm gan từ mẹ
Theo thống kê của Hội Gan mật Việt Nam, khoảng 10 – 20% dân số Việt Nam mắc các bệnh liên quan đến gan, trong đó viêm gan B là bệnh phổ biến nhất. Chỉ riêng về viêm gan B, có khoảng 12 triệu người mắc trong đó có hơn 2 triệu phụ nữ thuộc độ tuổi sinh đẻ và bị mắc bệnh viêm gan siêu vi B mạn tính.
Viêm gan B có thể lây truyền từ mẹ sang con. Tuy nhiên, tỷ lệ truyền bệnh từ mẹ sang con sẽ thay đổi tùy theo thời điểm mẹ bị mắc bệnh. Cụ thể, nếu mẹ mắc bệnh trong ba tháng đầu thai kỳ, tỷ lệ lây truyền cho con là 1%, trong khi nếu mẹ mắc bệnh ở ba tháng giữa thai kỳ sẽ là 10%, và lên tới 60% nếu mẹ mắc bệnh ở ba tháng cuối thai kỳ.
Ảnh hưởng của viêm gan B với thai nhi và mẹ bầu
Ảnh hưởng của viêm gan B với thai nhi và mẹ bầu
Ảnh hưởng tới thai nhi
Theo các nghiên cứu mới nhất, tuy có khả năng lây nhiễm từ mẹ bầu sang thai nhi, nhưng virus viêm gan B không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi như những virus khác như rubella, cúm,…Mẹ bầu mang virus viêm gan B thì thai nhi vẫn tăng trưởng bình thường, không bị dị tật thai nhi. Duy chỉ có 1 tỷ lệ mẹ bầu bị viêm gan B nặng ở 3 tháng cuối thai kỳ thì con sẽ có nguy cơ sinh non.
Điều quan trọng nhất của người mẹ nếu bị bệnh này chính là biết cách phòng tránh tối đa khả năng lây nhiễm cho thai nhi. Bởi trẻ sơ sinh nhiễm viêm gan B có nguy cơ lên đến 90% trở thành người mang mầm bệnh và cũng có thể truyền bệnh cho người khác. Nếu không được điều trị đúng cách, khoảng 25% trường hợp nhiễm viêm gan B sẽ có nguy cơ tử vong vì xơ gan hoặc ung thư gan.
Với những mẹ bầu bị viêm gan B cũng nên thông báo ngay cho bác sĩ nếu đang điều trị kháng virus để thảo luận về nguy cơ và lợi ích của việc tiếp tục điều trị. Tiếp tục điều trị sẽ có thể có rủi ro cho thai nhi, trong khi không điều trị thì lại có thể làm gia tăng nguy cơ viêm gan B tái phát cho mẹ. Với những mẹ bầu không bị xơ gan có thể xem xét ngừng điều trị.
Ảnh hưởng tới mẹ bầu
Nếu bị nhiễm viêm gan B, mẹ bầu sẽ có một số triệu chứng như mệt mỏi, đau bụng, buồn nôn, chán ăn và da vàng (đặc biệt là ở mắt và màu da trở nên nhợt nhạt).
Khi mẹ bầu chuyển dạ hoặc khi bị sảy thai, người mẹ có nguy cơ tử vong cao do mất các yếu tố đông máu và có thể gây ra tình trạng hôn mê do gan mất chức năng chống độc.
Với những bà mẹ mang thai mắc viêm gan B hoặc viêm gan C, nếu bệnh được phát hiện sớm, họ sẽ được cảnh báo thận trọng trong khi mang thai và hẹn khám định kỳ chức năng gan. Xử lý kịp thời sẽ tốt hơn cho sức khoẻ của bà mẹ và thai nhi.
Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu bị viêm gan B
Đối với mẹ bầu bị viêm gan do nhiễm siêu vi B, giữa việc dùng thuốc, điều trị y tế, xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý và sinh hoạt điều độ là vô cùng quan trọng giúp làm chậm quá trình tiến triển bệnh từ viêm gan mạn sang xơ gan. Cụ thể, cần tuân thủ các nguyên tắc sau:
- Ăn uống đủ đầy và cân đối các chất dinh dưỡng, không nên kiêng cữ quá mức để giúp cơ thể phục hồi chức năng gan tốt hơn.
- Chia nhỏ bữa ăn để giảm áp lực tiết mật trên gan.
- Ăn đúng giờ để tránh khiến cơ thể cảm thấy đói, gây căng thẳng và đòi hỏi gan phải sử dụng các glucogen dự trữ, làm cho gan mệt mỏi và suy yếu hơn.
- Tạo thói quen ăn uống tại nhà, tự nấu ăn, hạn chế đồ ăn nhanh và các chất phụ gia độc hại trong thực phẩm.
- Hạn chế các món nướng cháy, chiên xào nhiều dầu mỡ và các loại nội tạng động vật. Ưu tiên ăn rau xanh và hoa quả tươi để tăng cường vitamin cho cơ thể.
- Bổ sung đầy đủ lượng carbohydrates từ các loại gạo, ngũ cốc để cung cấp đường cho cơ thể cũng như gan.
- Nếu chế độ ăn uống gặp khó khăn trong việc đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng thì mẹ bầu cần bổ sung thêm 1 viên PreiQ sau bữa ăn mỗi ngày để đáp ứng đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
PreIQ là viên uống đa vi chất dành riêng cho phụ nữ ở giai đoạn trước, trong và sau khi mang thai. PreIQ được bào chế theo tiêu chuẩn công nghệ Úc, có chứa canxi, vitamin và khoáng chất thiết yếu.
Chỉ cần mỗi ngày 1 viên PreIQ đã tổng hợp đầy đủ các vitamin cần thiết
Chỉ cần mỗi ngày 1 viên PreIQ đã tổng hợp đầy đủ các vitamin cần thiết như:
- DHA/EPA giúp đảm bảo sự phát triển tối ưu của não bộ, thị giác và hệ miễn dịch của thai nhi và phòng ngừa các biến chứng khác trong thai kỳ như sảy thai, sinh non, cao huyết áp, tiền sản giật, đái tháo đường thai kỳ…. Đặc biệt, thành phần dầu cá tự nhiên dạng Triglycerid với tỷ lệ DHA/EPA ~ 4/1 là tỷ lệ vận chuyển tối ưu qua nhau thai và phát huy tác dụng tốt nhất.
- ACID FOLIC là cần thiết để ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh và cải thiện quá trình tạo máu và phân chia tế bào.
- SẮT cũng là một thành phần quan trọng để giúp tạo máu, phòng sảy thai, sinh non, suy dinh dưỡng bào thai,..
- I-ỐT cần thiết để phát triển não bộ, tuyến giáp của trẻ và ngăn ngừa các rối loạn do thiếu I-ốt như chứng đần độn, chậm phát triển,…
- Bên cạnh đó, các vitamin A, B, C, D, E và khoáng chất khác cũng cần được bổ sung để đảm bảo trẻ phát triển khỏe mạnh.
Hiện nay nhãn hàng PreIQ có thêm PreIQ Gold tăng gấp 2,5 lần hàm lượng DHA giúp thai nhi thông minh, phát triển trí não từ ngay trong bụng mẹ, các mẹ tham khảo nhé!
Đối với mẹ bầu bị viêm gan B, ngoài việc tuân thủ chế độ ăn uống hợp lý như đã đề cập, cần kết hợp với việc tăng cường nghỉ ngơi, thư giãn tinh thần và tập thể dục thể thao như đi bộ, dưỡng sinh và yoga để giúp điều trị bệnh nhanh chóng và hiệu quả hơn.
Hy vọng với những thông tin PreiQ chia sẻ trên sẽ giúp mẹ bầu hiểu rõ hơn về bệnh viêm gan B cũng như cách mẹ bầu làm sao để có thể xây dựng 1 chế độ ăn phù hợp để có 1 thai kỳ luôn khỏe mạnh!
ĐẶT MUA PREIQ
Giá: 199.000đ/lọ 30 viên
Thanh toán khi nhận hàng