Bà mẹ mang thai và cho con bú có nên tiêm ngừa vaccine covid?

Bà mẹ mang thai và cho con bú có nên tiêm ngừa vaccine covid không? Đây là câu hỏi đang được rất nhiều người quan tâm trước tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch covid hiện nay. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé!

Bà mẹ mang thai và cho con bú có nên tiêm ngừa vaccine covid?

Đối với bà mẹ mang thai

Theo khuyến cáo của tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Bộ Y Tế, phụ nữ mang thai có thể tiêm vaccine ngừa covid-19 nếu lợi ích tiêm chủng lớn hơn so với nguy cơ tiềm ẩn do vaccine…

Bà mẹ mang thai nên tiêm vaccine covid nếu lợi ích có nhiều hơn rủi ro

Khi mang thai, cơ thể người phụ nữ gặp tình trạng suy giảm miễn dịch. Vì thế phụ nữ mang thai dễ gặp biến chứng nặng khi bị mắc covid-19. Phụ nữ mang thai dễ bị phù niêm mạc khiến cho đường hô hấp dễ tổn thương hơn người bình thường. Đặc biệt là thai phụ trên 35 tuổi, thai phụ bị mắc các bệnh nền như: tim mạch, béo phì, huyết áp, tiểu đường,…rất dễ gặp biến chứng trong thai kỳ.

Nhiều nghiên cứu trên Thế giới đã chỉ ra, việc tiêm ngừa vaccine covid cho bà mẹ mang thai là an toàn, khoa học. Tiêm vaccine covid khi mang thai là phù hợp với điều kiện và xu thế chống dịch hiện nay. Cụ thể:

  • Trong các thử nghiệm lâm sàng, không có ghi nhận kết quả bất lợi nào liên quan đến thai kỳ xảy ra.
  • Một nghiên cứu mới đây tại Israel những phụ nữ mang thai được tiêm vaccine Moderna, Pfizer đã làm giảm đáng kể nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2.
  • Tiêm vaccine covid không gây nhiễm trùng cho mẹ và bé sơ sinh.
  • Trong một nghiên cứu khi tiêm vacxin covid cho mẹ mang thai trước tuần 20 là an toàn. Cụ thể là không gây sảy thai, sinh non ở mức độ cao trong suốt thai kỳ.
  • Những thử nghiệm lâm sàng sử dụng vaccine vector virus cũng cho thấy, bà mẹ mang thai không bị ảnh hưởng thai nghén khi tiêm ngừa vaccine.
  • Việc tiêm vaccine covid cho mẹ bầu giúp tạo ra các kháng thể chống lại covid cho trẻ sơ sinh khi mới chào đời. Theo nghiên cứu, các kháng thể được tìm thấy trong máu dây rốn của em bé sơ sinh. Điều này có nghĩa là tiêm ngừa covid-19 cho bà mẹ mang thai có thể bảo vệ trẻ sơ sinh chống lại covid-19. 
  • Phụ nữ mang thai trên 13 tuần hoàn toàn có thể tiêm vaccine ngừa covid. Tuy nhiên trước khi tiêm cần được đánh giá hiện trạng và giải thích nguy cơ/lợi ích. Chỉ nên tiêm khi lợi ích lớn hơn bất kỳ nguy cơ nào có thể gây ảnh hưởng đến cả mẹ và thai nhi.

Như vậy, đã có một phần câu trả lời cho câu hỏi “bà mẹ mang thai và cho con bú có nên tiêm ngừa vaccine covid?”. Để tiếp tục tìm hiểu mời bạn tiếp tục theo dõi những nội dung phía sau.

Đối với bà mẹ cho con bú

Cũng theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tất cả các loại vaccine covid-19 hiện nay đều không chứa virus sống.   Do vậy không có nguy cơ lây nhiễm virus sang trẻ qua đường sữa mẹ. Một số bằng chứng nghiên cứu cho thấy sau khi tiêm ngừa covid, các kháng thể được tìm thấy trong sữa mẹ. Vì thế trẻ sẽ được bảo vệ chống lại covid thông qua việc bú sữa mẹ. Kháng thể trong sữa này có thể ổn định trong suốt thời gian vaccine phát huy hiệu lực. Thậm chí số kháng thể khá tương đồng với lượng kháng thể có trong máu của bà mẹ được tiêm ngừa.

Tiêm ngừa vaccine covid là an toàn cho bà mẹ cho con bú

Trẻ sơ sinh trong những năm tháng đầu đời không tự sản xuất được các kháng thể chống lại virus, vi khuẩn. Điều đó duy trì cho đến khi chúng đạt từ 3-6 tuổi trở lên. Chính vì lý do này, việc cho con bú sữa mẹ không chỉ là nguồn cung cấp dinh dưỡng mà còn bổ sung thêm kháng thể để tạo một hệ miễn dịch thụ động. Kháng thể giúp bé chống lại các mối đe dọa tiềm ẩn về sức khỏe. 

Qua đây ta có thể thấy rằng việc tiêm ngừa vaccine covid đối với bà mẹ cho con bú là điều hoàn toàn bình thường. Bà mẹ đang cho không cần ngưng cho con bú sau tiêm covid.

Tiêm ngừa vaccine covid có làm giảm sữa mẹ không?

Bạn đã tìm hiểu rất kỹ về chủ đề “bà mẹ mang thai và cho con bú có nên tiêm ngừa vaccine covid?”. Thế nhưng liệu vaccine ngừa covid có làm giảm lượng sữa mẹ không? Câu trả lời là rất ít khả năng gây ảnh hưởng đến khả năng tạo sữa của người phụ nữ. Không những không làm giảm sữa mẹ, tiêm ngừa covid phần nào còn làm tăng lượng kháng thể có trong sữa mẹ. Vì thế đối các bà mẹ đang cho con bú hãy tin tưởng vào việc tiêm ngừa vaccine covid. Các mẹ cũng không nên coi đó là trở ngại cho việc bắt đầu cho con bú ngay sau tiêm.

Tiêm ngừa vaccine covid không làm giảm sữa mẹ

Hiện nay, chưa có bằng chứng khoa học nào chỉ ra việc tiêm vaccine ngừa covid gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản ở cả nam và nữ giới. Vì vậy, nếu bạn đã hoặc đang có ý định sinh con thì hãy yên tâm rằng vaccine ngừa covid là an toàn. Không nên trì hoãn việc mang thai hoặc cho con bú vì lý do tiêm ngừa covid-19.

Hy vọng những thông tin về bà mẹ mang thai và cho con bú có nên tiêm ngừa vaccine covid sẽ mang đến nhiều thông tin bổ ích. Trước tình hình diễn biến căng thẳng của đại dịch covid-19, bên cạnh việc nên tiêm ngừa vaccine thì các bà mẹ bầu và các bà mẹ cho con bú cũng cần bổ sung đầy đủ vitamin, khoáng chất, D3, Omega 3, Canxi. Việc bổ sung này là cần thiết để nâng cao hơn nữa đề kháng và sự phát triển tốt cho thai nhi cũng như cho trẻ đang bú sữa mẹ.

ĐẶT MUA PREIQ

Giá: 199.000đ/lọ 30 viên

Thanh toán khi nhận hàng