Vitamin cho bà bầu: Tầm quan trọng và lưu ý khi sử dụng
Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Một đứa trẻ phát triển toàn diện là ngay từ giai đoạn đầu của thai kỳ người mẹ được cung cấp đủ vitamin cho bà bầu kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh, tinh thần lạc quan, vui vẻ.
Vitamin là gì?
Vitamin cho bà bầu là thực phẩm chức năng chứ không phải là thuốc, có tác dụng giúp cung cấp bổ sung các loại vitamin, khoáng chất rất cần thiết trước, trong và sau thai kỳ. Vai trò của vitamin là để đảm bảo sức khỏe cho người mẹ, sự phát triển của thai nhi, đồng thời còn giúp phòng ngừa được dị tật cho thai nhi.
Một số loại vitamin và công dụng
Nghiên cứu cho rằng vitamin chứa trong đồ ăn và các thực phẩm tươi sống sẽ giúp cân bằng cơ thể tốt hơn vitamin nhân tạo. Tuy nhiên, việc đảm bảo một chế độ ăn hợp lý, khoa học trong thời kỳ mang thai là rất khó khăn. Hơn nữa, một số vitamin rất dễ bị phân hủy trong quá trình bảo quản, nấu nướng như: vitamin C, A, K,…
Việc lựa chọn những loại vitamin dưới dạng viên uống là giải pháp tối ưu nhất. Dưới đây là thông tin về một số loại vitamin và công dụng của chúng:
- Vitamin A và Beta Carotene: Hỗ trợ phát triển về hình thái, chức năng của mắt, giữ vai trò chính trong sự biệt hoá mô.
- Vitamin B1: Có khả năng tăng cường năng lượng và cải thiện hệ thần kinh.
- Vitamin B2: Giúp cơ thể tăng cường chuyển hóa, phòng chống thiếu máu do thiếu sắt.
- Vitamin B3: Có tác dụng giúp cải thiện làn da, hệ thần kinh và hệ tiêu hoá.
- Vitamin B5: Rất cần thiết cho sức khỏe của não và hệ thần kinh
- Vitamin B6: Giúp hình thành các tế bào máu, giảm cảm giác khó chịu trong giai đoạn ốm nghén.
- Vitamin B12: Có vai trò quan trọng trong việc sản sinh ra các tế bào mới, đặc biệt là các tế bào máu và củng cố hệ thần kinh.
- Vitamin C: Là một chất chống oxy hoá hữu hiệu, giúp bảo vệ các tế bào và giúp cơ thể người mẹ tăng hấp thụ vi chất sắt, cải thiện hệ thống miễn dịch,…
- Vitamin D : đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố và cải thiện cho bộ xương và răng của trẻ hình thành và phát triển. Ngoài ra, nếu cơ thể bạn muốn hấp thụ một lượng canxi nhất định, thì bạn cũng cần nhờ đến sự trợ giúp của hàm lượng vitamin D trong cơ thể.
- Vitamin E: Chống oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của các gốc tự do, từ đó giúp cho sáng mắt, đẹp da,…
Trong quá trình mang thai, nếu cung cấp đủ vitamin cho bà bầu cùng các dưỡng chất cần thiết khác sẽ tránh được nguy cơ bị thiếu máu, loãng xương, tê chân tay, chuột rút, đau lưng, tránh tiền sản giật, đái tháo đường thai kỳ và trầm cảm sau sinh,…
Chọn vitamin như thế nào cho đúng?
Lựa chọn vitamin cho bà bầu là một vấn đề không mấy dễ dàng. Tình trạng sức khỏe, cơ địa của mỗi người là khác nhau vì vậy trước khi lựa chọn sản phẩm, cần lưu ý những điểm sau:
- Cần căn cứ vào tình trạng với cơ thể: Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi mua vitamin, bởi trong các xét nghiệm thai nhi, bác sĩ sẽ biết hàm lượng chất nào thiếu trong cơ thể người mẹ
- Nên tìm hiểu kỹ thông tin thành phần để lựa chọn được đúng loại vitamin phù hợp với nhu cầu
- Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng, tránh những hậu quả khôn lường khi sử dụng không đúng cách
- Dùng vitamin theo đúng liều lượng tùy thuộc vào thể trạng của sức khỏe bản thân. Mẹ bầu không nên quá lạm dụng vitamin.
- Tìm hiểu kỹ cách sử dụng các loại vitamin và khoáng chất khác nhau. Vì có những loại nếu kết hợp với nhau sẽ làm mất công dụng như: sắt và canxi.
- Khi sử dụng vitamin, cũng nên chú ý tới các loại thực phẩm làm giảm công dụng của thuốc. Ví dụ như không uống sắt với sữa, trà hay cà phê, mà phải uống vitamin với nước lọc hoặc nước khoáng.
- Nên lựa chọn những sản phẩm vitamin đã được cục quản lý dược kiểm định, cấp phép với những tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt, những sản phẩm có nguồn gốc, hạn sử dụng rõ ràng.
- Không nên chỉ chú trọng tới sản phẩm vitamin nhân tạo mà cũng cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng hàng ngày bởi chỉ có thực hiện tốt cả 2 điều trên bạn mới cung cấp đủ dinh dưỡng cho thai kỳ.
Những lưu ý khi sử dụng vitamin cho bà bầu
Khi bổ sung vitamin thì phụ nữ mang thai nên lưu ý một số vấn đề sau:
- Nên bổ sung vitamin trước khi mang thai 3 tháng: Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, phụ nữ nên bổ sung vitamin trước khi mang thai 3 tháng. Việc làm này giúp cho cơ thể khỏe mạnh, tăng khả năng thụ thai và là bước chuẩn bị cho quá trình mang bầu.
- Tránh bổ sung cùng lúc nhiều loại vitamin hoặc khoáng chất: mỗi loại vitamin khi đưa vào cơ thể cần có liều lượng thích hợp. Bên cạnh đó một số loại vitamin còn tương tác lẫn nhau. Sử dụng vitamin cần theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.
- Uống nhiều nước, ăn nhiều hoa quả, rau xanh kết hợp với tập thể dục đều đặn. Nước và chất xơ trong rau quả góp phần điều hòa lượng chất thu nạp vào cơ thể.
- Nên uống vitamin gần bữa ăn: Lúc này hàm lượng chất béo trong thức ăn sẽ giúp cơ thể hấp thu tốt nhất các vitamin và khoáng chất. Mẹ bầu có thể uống trước, sau hoặc ngay trong lúc ăn là tốt nhất.
Sức khỏe của phụ nữ mang thai là quan trọng nhất, những thay đổi dinh dưỡng không chỉ ảnh hưởng tới bản thân người mẹ mà còn tác động đến cả thai nhi. Hãy chăm sóc và lựa chọn những sản phẩm vitamin cho bà bầu đem lại hiệu quả cao để cả mẹ và bé đều khỏe mạnh.
ĐẶT MUA PREIQ
Giá: 199.000đ/lọ 30 viên
Thanh toán khi nhận hàng