Trứng ngỗng hay trứng gà? Bà bầu nên chọn thứ gì để bồi dưỡng trong thai kỳ

Các loại trứng nói chung là món không thể thiếu trong thực đơn của mẹ bầu. Lựa chọn thông thường của mẹ bầu sẽ là trứng gà vì dễ ăn, thơm ngon. Tuy nhiên lại có nhiều lời đồn đại rằng ăn trứng ngỗng sẽ giúp con thông minh, phát triển vượt trội hơn. Thực tế trứng ngỗng hay trứng gà tốt hơn cho mẹ bầu?

Giá trị dinh dưỡng thực tế của 2 loại trứng

Trứng ngỗng to hơn trứng gà rất nhiều khiến nhiều mẹ bầu lầm tưởng càng to càng nhiều dưỡng chất. Nhưng theo thông tin từ Viện dinh dưỡng cung cấp cho thấy đó là sai lầm trong quan điểm của mẹ bầu. So với một quả trứng gà, giá trị dinh dưỡng thực của trứng ngỗng thấp hơn rất nhiều.

Trứng ngỗng có thể to hơn gấp 4 lần trứng gà nhưng lại kém dinh dưỡng hơn trứng gà rất nhiều. (Ảnh minh hoạ)

Trứng ngỗng có thể to hơn gấp 4 lần trứng gà nhưng lại kém dinh dưỡng hơn trứng gà rất nhiều. (Ảnh minh hoạ)

Giá trị dinh dưỡng trong 100 gam trứng ngỗng có khoảng: 13,0g protein, 14,2g lipid, 360mcg vitamin A, 71mg calci; 210mg phosphor; 3,2mg sắt; 0,15mg vitamin B1, 0,3mg vitamin B2, 0,1mg vitamin PP…

So với trứng gà, trứng ngỗng có tỷ lệ protein thấp hơn (tỷ lệ protein trong trứng gà toàn phần là 14,8%) nhưng lại có lượng lipid cao hơn (tỷ lệ lipid trong trứng gà là 11,6%). Hàm lượng vitamin A trong trứng ngỗng (360mcg) chỉ bằng một nửa so với trứng gà (700mcg), đặc biệt là vitamin A rất cần cho phụ nữ có thai nhưng hàm lượng vi chất này ở trứng ngỗng lại rất ít.

Theo cơ sở khoa học thì cũng chưa có nghiên cứu nào chứng minh việc ăn trứng ngỗng sẽ tốt hơn cho thai nhi so với trứng gà. Tuy nhiên trong trứng ngỗng vẫn chứa nhiều vitamin và các chất khoáng có lợi cho cơ thể. Mẹ bầu vẫn có thể lựa chọn trứng ngỗng để bồi bổ theo cách không phải quá thường xuyên.

Trứng gà vẫn được coi là loại thực phẩm bổ dưỡng hơn, thêm nữa với kích thước quá lớn của một quả trứng ngỗng dễ khiến mẹ bầu cảm thấy ngán ăn. Mẹ bầu có thể bổ sung 4 – 6 quả trứng gà/ tuần vào thực đơn của mình để bồi dưỡng cho thai nhi và cơ thể.

Lưu ý đặc biệt khi sử dụng trứng ngỗng

Thành phần dưỡng chất mà trứng ngỗng cao vượt trội hơn hẳn so với trứng gà lại là cholesterol và chất béo. Đối với cholesterol khi sử dụng quá nhiều sẽ khiến cơ thể gặp những biến chứng về tim mạch. Đặc biệt nguy hiểm đối với mẹ bầu thừa cân từ trước, có tiền sử bệnh tim mạch, huyết áp… Hàm lượng cholesterol ở 1 quả trứng gà cỡ lớn chỉ khoảng 186mg trong khi ở 1 quả trứng ngỗng cỡ trung bình đã có khoảng 1.227mg cholesterol. Theo các bác sĩ, một người trưởng thành không nên nạp vào cơ thể quá 300mg cholesterol mỗi ngày. Do đó nếu mẹ bầu đang phải áp dụng một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt để đảm bảo sức khoẻ tim mạch, huyết áp thì trứng ngỗng chắc chắn không phải lựa chọn để bổ sung dinh dưỡng.

Hàm lượng lipid trong trứng ngỗng cũng rất cao. Nếu ăn quá nhiều trứng ngỗng sẽ khiến mẹ bầu bị tăng nguy cơ thừa cân ngoài ý muốn. Trứng gà sẽ là lựa chọn lành mạnh hơn để mẹ bầu kiểm soát lượng chất béo hấp thu vào cơ thể.

Bổ sung dinh dưỡng bằng trứng như thế nào cho đúng

 

Trung ngong hay trung ga - Ba bau nen chon thu gi de boi duong trong thai ky

Trứng các loại nói chung đều tốt cho mẹ bầu, tuy nhiên trứng gà được khuyên dùng thường xuyên và được cho là tốt nhất. (Ảnh minh hoạ)

Trứng gà có thể được coi là loại thực phẩm toàn diện nhất vì thành phần các chất protein, lipit, gluxit, các vitamin và chất khoáng trong trứng gà có tỷ lệ hợp lý, giúp bồi dưỡng sức khoẻ rất tốt. Mẹ bầu hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng trứng gà trong khẩu phần hàng ngày, kể cả nếu mẹ bầu bị mắc chứng thừa cân và cần theo một thực đơn nghiêm ngặt.

Đối với trứng ngỗng, mẹ bầu chỉ nên coi đó là một nguồn bổ sung dinh dưỡng thêm vào trong thai kỳ chứ không nên thay thế hoàn toàn cho trứng gà hoặc sử dụng quá thường xuyên. Lạm dụng trứng ngỗng sẽ khiến mẹ bầu bị thiếu hụt vitamin A, dư thừa cholesterol và chất béo, gây áp lực cho tim mạch, nguy cơ tăng thừa cân.

Sử dụng trứng ngỗng hợp lý nhất là khoảng 3 tháng dùng 1 lần cũng không gây nguy hại cho sức khoẻ của mẹ bầu mà vẫn đáp ứng được mong muốn ăn trứng ngỗng trong thai kỳ.


TPBVSK viên bổ sung PreIQ chứa DHA, EPA, các vitamin và khoáng chất cần thiết nhằm đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng tăng cao cho phụ nữ dự định mang thai, trong quá trình mang thai và khi cho con bú giúp tăng cường sức khỏe.

Thông tin chi tiết vui lòng truy cập preiq.vn hoặc gọi hotline 19006436 để được tư vấn trực tiếp.

Bai-web 10-PreIQ

Số GPQC: 1831/2015/XNQC-ATTP

Sản xuất & chịu trách nhiệm về sản phẩm: Công ty Cổ phần Dược phẩm Gia Nguyễn. Địa chỉ: Đường YP6, KCN Yên Phong, Đông Phong, Yên Phong, Bắc Ninh

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.