Tại sao nên bổ sung acid folic cho bà bầu? Điểm ngay 3 lý do dưới đây!

Trong danh sách những hoạt chất cần được cung cấp cho mẹ bầu thì không thể không nhắc đến acid folic. Đa số các mẹ bầu đều chủ động bổ sung acid folic trong suốt thai kỳ, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ lý do tại sao. Nhằm giúp các mẹ có thể hiểu rõ hơn tác dụng và tầm quan trọng của acid folic đối với bà bầu, chúng tôi đã tổng hợp những thông tin hữu ích trong bài viết sau!

Acid folic là gì?

Acid folic (folat, vitamin B9) là một trong số 13 loại vitamin cần được bổ sung mỗi ngày cho cơ thể, nhất là với mẹ. Chất này đóng vai trò quan trọng trong việc góp phần tạo nên những hồng cầu bình thường, đồng thời ảnh hưởng đến sự tổng hợp RNA và DNA. Điều này đồng nghĩa với việc acid folic có liên quan mật thiết đến sự phân chia và quá trình nhân đôi tế bào.

bo-sung-acid-folic-cho-ba-bau-01

Tại sao nên bổ sung acid folic cho bà bầu?

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng, những phụ nữ đang mang thai và những phụ nữ có dự định mang thai cần phải bổ sung đủ lượng acid folic cần thiết cho cơ thể ngay từ 3 tháng trước thời điểm có thai. Tại sao lại như vậy? Điều đó được giải thích bởi 4 lý do sau đây:

Phòng ngừa bệnh thiếu máu, dị tật thai nhi

Acid folic đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc hình thành, phát triển và phân chia tế bào. Đặc biệt vitamin B9 rất quan trọng trong việc giúp cơ thể hình thành các tế bào máu. Do vậy, việc bổ sung acid folic cho bà bầu sẽ giúp bổ máu, ngăn chặn sự xuất hiện của nguy cơ dị tật ống thần kinh cho thai nhi. Đồng thời giúp phụ nữ mang thai phòng tránh được nguy cơ sinh non, sảy thai hoặc sinh con ra bị suy dinh dưỡng.

bo-sung-acid-folic-cho-ba-bau-02

Các chuyên gia cho biết: Thời gian trước và trong khi mang thai, nếu phụ nữ bổ sung đủ lượng acid folic cần thiết theo đúng liều lượng, thai nhi sẽ hạn chế được đến 70% nguy cơ bị dị tật ống thần kinh. Bên cạnh đó việc mẹ bầu bổ sung đủ lượng acid folic cần thiết cho cơ thể còn giúp trẻ em khi sinh ra không phải đối diện với nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch hoặc hở hàm ếch.

Ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp, đột quỵ ở mẹ bầu

Tình trạng thiếu acid folic có thể là yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh cao huyết áp đối với người mẹ trong thời gian mang thai. Gần đây các nghiên cứu về acid folic đối với phụ nữ mang thai đã được thực hiện. Kết quả cho thấy việc cơ thể bổ sung đầy đủ lượng acid folic cần thiết sẽ giúp phòng ngừa được nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.

Thúc đẩy khả năng ngôn ngữ của trẻ

Acid folic mang rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi, trong đó có khả năng ngôn ngữ của trẻ. Theo kết quả nghiên cứu, các nhà khoa học đã chứng minh được rằng acid folic có khả năng tác động đến sự phát triển trí não ở trẻ em. Cụ thể, một nghiên cứu được thực hiện năm 2011, khi so sánh kết quả giữa những phụ nữ có sử dụng acid folic khoảng 4 tuần trước khi mang thai và những phụ nữ mang thai không sử dụng acid folic, người ta nhận thấy rằng những mẹ bầu có sử dụng acid folic khoảng 4 tuần trước khi mang thai giảm thiểu được nguy cơ trẻ em chậm phát triển ngôn ngữ sau khi sinh ra.

Mặc dù trước và trong thời gian mang thai, mẹ bầu đã bổ sung rất nhiều những dưỡng chất cần thiết khác, thế nhưng acid folic vẫn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp trẻ giảm nguy cơ phát triển chậm trong kỹ năng ngôn ngữ.

Bổ sung acid folic cho bà bầu bao nhiêu là đủ?

Acid folic có vai trò quan trọng trong quá trình mang thai. Tuy nhiên dùng với liều lượng thế nào là phù hợp thì không phải ai cũng biết. Trung bình, nhu cầu lượng acid folic trong cơ thể là 3mcg/kg cơ thể đáp ứng được cho nhu cầu người trưởng thành, tương đương 180 – 200mcg/ngày.

Nhu cầu khi mang thai là 400mcg/ngày. Mục đích là để đáp ứng do sự gia tăng của quá trình phân chia tế bào cũng như tăng kích thước tử cung. Không những thế, acid folic cần cho tổng hợp nhân tế bào Acid Deoxyribo Nucleic (ADN), Acid Ribo Nucleic (ARN) và protein hình thành nhau thai.

Bạn có thể bổ sung acid folic qua các loại thực phẩm có trong tự nhiên hoặc các vitamin tổng hợp. Chế độ ăn có các thực phẩm giàu folat như gan động vật bò, gà, lợn. Rau có lá màu xanh thẫm, rau súp lơ xanh… Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung bằng dạng thuốc uống với liều 400mcg acid folic/ngày trước khi mang thai ít nhất là 1 – 3 tháng. Hãy bổ sung thêm sắt từ khi phát hiện có thai đến sau khi sinh một tháng.

Hy vọng với những thông tin mà bài viết chia sẻ, các mẹ bầu đã hiểu rõ hơn lý do tại sao nên bổ sung acid folic khi mang bầu. Xin nhấn mạnh rằng đây là một vitamin đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển của thai nhi, do vậy các mẹ hãy lưu ý và bổ sung đầy đủ hàng ngày nhé!


Thực phẩm bảo vệ sức khỏe PreIQ chứa DHA, EPA, các vitamin và khoáng chất cần thiết đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng tăng cao cho phụ nữ dự định mang thai, trong quá trình mang thai và khi cho con bú giúp tăng cường sức khỏe.

Thông tin chi tiết vui lòng truy cập preiq.vn hoặc gọi hotline 19006436 để được tư vấn trực tiếp.

Số GPQC: 00810/2018/ATTP-XNQC

Sản xuất & chịu trách nhiệm về sản phẩm: Công ty Cổ phần Dược phẩm Gia Nguyễn. Địa chỉ: Đường YP6, KCN Yên Phong, Đông Phong, Yên Phong, Bắc Ninh

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.