Phòng ngừa thiếu vi chất dinh dưỡng ở phụ nữ mang thai

Các báo cáo dinh dưỡng cho thấy tình trạng phụ nữ mang thai bị thiếu vi chất ở nước ta rất phổ biến và là vấn đề đáng lo ngại. Điều này có thể gây ảnh hưởng nặng nề cho sức khỏe bà mẹ và thai nhi như dễ bị sẩy thai, nhau tiền đạo, nhau bong non, tiền sản giật, băng huyết… còn con bị suy sinh dưỡng, dị tật ống thần kinh.

Nguy cơ thiếu vi chất dinh dưỡng ở bà mẹ và thai nhi

Trong báo cáo về dinh dưỡng của các năm gần đây, các chuyên gia cảnh báo, khoảng 42% thai phụ bị thiếu máu do thiếu sắt, đây là nguyên nhân gây ra 115.000 ca tử vong mẹ mỗi năm.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc cung cấp không đủ dưỡng chất dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng như: thiếu dinh dưỡng ở bà mẹ và trẻ em là nguyên nhân gây ra 3,5 triệu ca tử vong và 35% số ca bệnh ở trẻ dưới 5 tuổi.

Tình trạng thiếu các vi chất quan trọng như sắt, kẽm, acid folic, vitamin A, vitamin D… ở phụ nữ mang thai tại thành phố hiện vẫn còn rất phổ biến. Trong đó, tỷ lệ phụ nữ mang thai thiếu máu do thiếu sắt là 17,5% và thiếu kẽm là 39,6%…

Phòng ngừa thiếu vi chất dinh dưỡng ở phụ nữ mang thai

Thiếu vi chất dinh dưỡng ở phụ nữ mang thai có thể gây ảnh hưởng nặng nề cho sức khỏe bà mẹ và thai nhi.

Các chuyên gia khuyến cáo, thiếu vi chất ở phụ nữ mang thai sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bà mẹ, thai nhi và sự phát triển của trẻ sau sinh.

Phụ nữ mang thai bị thiếu kẽm có thể dẫn đến dị dạng bào thai, giảm cân nặng và chiều dài của trẻ sơ sinh, chậm phát triển tầm vóc; thiếu sắt làm tăng nguy cơ trẻ sinh non, sinh nhẹ cân, tử vong ở mẹ và con; thiếu acid folic gây dị tật ống thần kinh, hở hàm ếch; thiếu DHA khiến trẻ kém thông minh…

Ngoài ra, dinh dưỡng kém từ trong bào thai cũng làm gia tăng nguy cơ trẻ bị béo phì và các bệnh không lây sau này; làm nặng hơn và tăng nguy cơ tử vong ở trẻ em khi mắc các bệnh nhiễm khuẩn như sởi, tiêu chảy, viêm phổi hay các bệnh viêm đường hô hấp khác.

Bổ sung trước, trong và sau thai kỳ

Các chuyên gia khuyên, để ngăn ngừa tình trạng thiếu vi chất khi mang thai, phụ nữ cần bổ sung đầy đủ các dưỡng chất ngay từ khi có ý định mang thai đến suốt quá trình mang thai và sau khi sinh cho con bú.

Các thực phẩm chứa chất đạm như thịt, trứng, cá, đậu, sữa… nhằm tạo hình và phát triển đầy đủ các cơ quan của cơ thể bé.

Chất sắt có từ cá, thịt nạc, thịt bò, cá loại thịt ngũ cốc, đậu nành, các loại rau có màu xanh đậm…

Acid folic có nhiều trong rau lá xanh như: súp lơ xanh, cải làn, trong các loại hạt như đỗ tương, đỗ đỏ, đỗ đen, các loại hoa quả và nước hoa quả họ cam quýt…

Vitamin A có nhiều trong dưa hấu, bí đỏ, đu đủ, quả đào, cà rốt…

Nguồn DHA có nhiều trong thịt đỏ, nội tạng, cá biển như cá ngừ, cá hồi, cá sardin,…

Bổ sung qua thực phẩm có thể sẽ không đầy đủ do dưỡng chất bị mất qua quá trình chế biến, đặc biệt là nếu mẹ bầu gặp phải các triệu chứng của ốm nghén như: mệt mỏi, buồn nôn, đầy hơi… Do vậy, ngoài thực phẩm, phụ nữ trước và trong quá trình mang thai, phụ nữ sau khi sinh và đang cho con bú cần bổ sung thêm các sản phẩm chứa các vitamin và khoáng chất hàng ngày.

Châu Đốc


TPCN viên bổ sung PreIQ giúp bổ sung các vitamin và khoáng chất cần thiết nhằm đáp ứng nhu cầu tăng cao cho phụ nữ trước, trong quá trình mang thai và sau sinh giúp giảm thiểu các nguy cơ dị tật, nhất là dị tật ống thần kinh của thai nhi; Hỗ trợ phát triển não bộ, mắt, hệ miễn dịch ở thai nhi và trẻ nhỏ; Giúp hình thành hệ xương chắc khỏe cho trẻ, phòng chống loãng xương cho mẹ; Giúp giảm nguy cơ sinh non và nhẹ cân ở trẻ.

Thông tin chi tiết vui lòng truy cập tại đây hoặc gọi hotline 19006436 để được tư vấn trực tiếp.

anh PreiQ

Số GPQC: 1831/2015/XNQC-ATTP

Sản xuất & chịu trách nhiệm về sản phẩm: Công ty Cổ phần Dược phẩm Gia Nguyễn. Địa chỉ: Đường YP6, KCN Yên Phong, Đông Phong, Yên Phong, Bắc Ninh

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.