Phòng ngừa cảm cúm cho bà bầu khi giao mùa

Sức khỏe của các mẹ bầu khi mang thai là cực kỳ quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Vì vậy khi mang thai, các chị em phụ nữ cần phải biết giữ gìn sức khỏe, nhất là thời điểm giao mùa khi các bà bầu dễ mắc bệnh cảm cúm. Hãy cùng tham khảo những bí quyết phòng tránh cảm cúm cho bà bầu khi mang thai dưới đây để có thêm kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe nhé!

1. Ảnh hưởng của cúm đối với bà bầu

Theo các chuyên gia, nếu chẳng may bị cảm cúm trong vòng 3 tháng đầu thai kỳ điều này là vô cùng nguy hiểm. Virus cúm có thể gây dị tật thai nhi, khi người mẹ bị nhiễm virus ở giai đoạn đầu của thời kỳ mang thai. Nếu bị cúm nặng, tình trạng sốt cao, nhiễm khuẩn và nhiễm độc do virus gây ra có thể làm cho thai nhi bị lưu và gây sảy thai. Nhiều tài liệu còn cho rằng, cúm có thể gây sứt môi, đục thủy tinh thể cho thai nhi.

Phòng ngừa cảm cúm cho bà bầu khi giao mùa

Nếu bà bầu bị cảm cúm trong 3 tháng đầu thai kỳ sẽ vô cùng nguy hiểm cho thai nhi.

2. Bí quyết giúp bà bầu tránh cảm cúm

Phòng ngừa nguy cơ bị cảm và giữ gìn sức khỏe tốt là điều cần làm hơn hết đối với phụ nữ trong 3 tháng đầu và trong cả quá trình mang thai. Hãy lắng nghe một số kinh nghiệm, một số chia sẻ mẹo vặt phòng cúm dưới đây các mẹ nhé:

  • Uống nước tỏi giã. Giã tỏi nhỏ rồi pha với nước uống. Tuy hơi khó uống nhưng có tác dụng tốt với bà bầu bị cúm. Trong suốt quá trình mang thai bà bầu cũng nên ăn tỏi nhiều hơn bình thường, có thể kết hợp tỏi trong các món ăn sẽ giúp bạn phòng tránh cúm.
  • Nước gừng đường đỏ. Khi bị lạnh hoặc có dấu hiệu sắp bị cảm lạnh, bà bầu nên uống một cốc nước gừng đường đỏ nóng, sau đó lên giường ngủ một giấc sẽ thấy đỡ mệt mỏi hơn.
  • Ăn củ hành sống, tỏi tươi để phòng cảm và khống chế vi khuẩn gây bệnh cho đường ruột.
  • Bổ sung kẽm. Khi thiếu kẽm, chức năng phòng ngự của đường hô hấp kém hơn. Vậy nên bà bầu có thể bổ sung một số thực phẩm giàu kẽm như hải sản, thịt nạc, hạt hướng dương và các loại đỗ để phòng ngừa bệnh cúm.
  • Bổ sung vitamin C. Vitamin C có tác dụng loại trừ các loại chất có hại, oxy hóa trong cơ thể, đồng thời có chức năng phòng chống và nâng cao vận động lông tơ, mao mạch đường hô hấp. Bà bầu nên bổ sung vitamin C hoặc ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin C như cà chua, súp lơ, ớt, quýt, dâu tây, quả kiwi, dưa hấu, nho…
  • Súc miệng bằng nước muối. Các chuyên gia khuyên rằng, bà bầu nên súc miệng bằng nước muối vào sáng sớm sau đó uống nửa cốc nước lọc, như thế không những giúp phòng cảm mà còn rất có ích cho sức khỏe răng lợi. Trong suốt thời kỳ mang thai, nếu bà bầu bị chảy máu chân răng sẽ dễ mắc viêm lợi.
  • Rửa mặt bằng nước lạnh vào sáng sớm. Nghe có vẻ thiếu hợp lý trong thời tiết lạnh giá nhưng các chuyên gia khuyên rằng, nếu bà bầu rửa mặt nước lạnh sau khi thức dậy thì có thể tăng cường khả năng chống cảm. Buổi tối có thể dùng nước ấm để rửa mặt tránh gây kích thích ảnh hưởng tới giấc ngủ.
  • Duy trì độ ẩm trong phòng. Mùa đông độ ẩm không khí thấp, nếu dùng thêm sưởi trong phòng thì không khí dễ bị khô, mà không khí khô tạo điều kiện cho virus sinh trưởng và phát triển trong đường hô hấp. Vì vậy, mẹ bầu nên sử dụng máy làm ẩm và giữ độ ẩm trong phòng khoảng 45% là tốt nhất.
  • Uống đủ nước mỗi ngày. Uống nước đầy đủ có tác dụng phòng cúm và viêm họng, mỗi ngày nên uống 1.5 – 2 lít nước các mẹ nhé.
  • Hạn chế tiếp xúc chỗ đông người khi có dịch bệnh. Nếu đang có dịch bệnh khả năng lây truyền bệnh khá cao nên các mẹ bầu nên hạn chế tới các nơi đông người.
  • Nghỉ ngơi hợp lý. Trong thời gian mang thai, chế độ nghỉ ngơi hợp lý là cần thiết để phục hồi năng lượng và sức khỏe cho bà bầu. Hãy dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để thư giãn nghỉ ngơi. Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên vận động để tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể phòng chống cúm.
  • Hạn chế tiếp xúc với khói thuốc và chất có cồn. Khói thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh cảm cúm và bệnh về đường hô hấp cho bà bầu. Còn rượu và các chất có cồn khiến cơ thể bà bầu luôn rơi vào tình trạng mất nước và làm giảm hệ miễn dịch của cơ thể.
  • Tiêm phòng cúm. Đối với chị em phụ nữ trước khi có ý định có thai nên tiêm phòng cúm trước 3 tháng để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi trong bụng. Hiện các mũi tiêm phòng 3 trong 1 (sởi, quai bị, rubella) cũng khá phổ biến và sử dụng rộng rãi vì thế các mẹ bầu nên chủ động tiêm phòng để phòng ngừa cúm.