Những loại thức ăn tốt cho bà bầu

Trong thời gian mang thai, mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho sự phát triển cả về thể chất và trí não của thai nhi. Do vậy, việc lên kế hoạch xây dựng thực đơn với những loại thức ăn tốt cho bà bầu là vô cùng quan trọng.

Các dưỡng chất cần thiết trong suốt thai kỳ

Trong chế độ ăn ở giai đoạn mang thai, phụ nữ cần chú ý xây dựng thực đơn hằng ngày với các loại thức ăn chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng sau:

Sắt

Sắt là nguyên tố chính của hemoglobin. Chính vì vậy, phụ nữ mang thai cần bổ sung sắt trong giai đoạn 6 tháng đầu thai kỳ. Các loại thức ăn giàu sắt bao gồm: cá, trứng, các loại đậu. Bên cạnh đó, các mẹ cũng nên uống viên sắt bổ sung theo chỉ định của bác sĩ. Việc bổ sung sắt thường xuyên sẽ giúp tăng cường chức năng tuần hoàn và nâng cao hệ miễn dịch cho cả mẹ và bé.

Acid Folic

Acid Folic rất cần thiết cho sự phát triển của não bộ. Chính vì vậy, cần thường xuyên ăn các loại thực phẩm giàu Folic như súp lơ, đậu cô-ve, cam… đặc biệt trong 3 tháng đầu của thai kỳ nhằm tránh được nguy cơ dị tật ống thần kinh, cũng như tăng cường sự phát triển của trí não.

Calci

Để tránh bị loãng xương sau sinh, cũng như giúp cho sự phát triển khung xương của trẻ được bình thường, phụ nữ có thai cần ăn những loại thức ăn giàu calci, bao gồm: pho mát, súp lơ, cá, tôm, sữa, đậu… Đặc biệt cần bổ sung nhiều Calci vào giai đoạn 6 tháng cuối của thai kỳ.

Omega-3

omega3

Dầu Omega-3 đặc biệt có nhiều ở cá hồi. Việc bổ sung dưỡng chất này sẽ hỗ trợ phát triển não bộ và thị lực cho bé, giảm nguy cơ trầm cảm sau sinh ở người mẹ. Cần tăng cường bổ sung Omega-3 vào 3 tháng cuối của thai kỳ.

Vitamin A, B

Bổ sung vitamin A, B sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, duy trì trao đổi chất ở bé và điều hòa nội tiết cho mẹ. Cần ăn nhiều tôm, cá, sữa để tăng cường vitamin A, B vào 6 tháng cuối của thai kỳ.

Thức ăn tốt cho bà bầu mẹ cần lưu ý

Các thức ăn tốt cho bà bầu chứa nhiều dưỡng chất cho cả mẹ và bé có thể tham khảo bao gồm:

Các loại hạt

Các loại hạt như đậu trắng, đậu đen, đậu pinto, đậu Hà Lan, đậu phộng và đậu nành được đánh giá là những loại thức ăn tốt cho bà bầu bởi các sợi protein trong các loại hạt đậu này rất giàu chất sắt, folate và kẽm và là những thực phẩm cực kỳ hữu ích cho sức khỏe dạ dày. Mẹ bầu có thể dùng các loại hạt này làm thức ăn trong mỗi bữa; ví dụ súp hạt đậu, salad, đậu phụ… Tuy nhiên, các mẹ bầu nên xem lại tiền sử bệnh của mình, nếu bị dị ứng thì không nên ăn đậu phộng.

Cá chép

Cach-nau-chao-ca-chep-ngon-an-thai-cho-ba-bau

Từ trước đến nay, cá chép luôn là loại thức ăn tốt cho bà bầu. Trong cá chép có chứa nhiều vitamin A, B1, B2, Sắt, Acid Folic rất có lợi cho quá trình trao đổi chất ở mẹ và bé, thúc đẩy sự phát triển não bộ… do vậy, đây là món ăn rất phù hợp đối với phụ nữ mang thai, giúp bồi bổ và phục hồi sinh lực. Ngoài ra, ăn cá chép còn giúp bổ máu, sắc mặt hồng hào, an thai. Tuy nhiên, nên lựa chọn những loại cá chép tươi ngon, được nuôi trong môi trường không bị ô nhiễm.

Trứng

Trứng rất giàu protein và axit amin – chất cần thiết để bảo vệ dạ dày của người mẹ cũng như thai nhi. Trứng cũng có rất nhiều vitamin, khoáng chất, bao gồm choline – rất tốt cho sự phát triển não bộ của trẻ sơ sinh. Đây là loại thức ăn tốt cho bà bầu , do vậy mà bạn nên ăn trứng mỗi ngày ít nhất 1-2 quả.

Trái cây

Các loại trái cây theo mùa… là những món ăn nhẹ ngon lành, đồng thời cung cấp rất nhiều vitamin khoáng chất cho mẹ bầu. Các loại quả mọng rất giàu vitamin C, kali, folate và chất xơ, rất tốt cho sức khỏe người mẹ mang thai.

Nên ăn gì để trẻ được thông minh

Một trong những vấn đề mà các mẹ thường quan tâm là nên lựa chọn những loại thức ăn tốt cho bà bầu nào để trẻ sinh ra được thông minh, sáng dạ. Chị em phụ nữ cần ăn các thực phẩm sau đây:

  • Thức ăn giàu Omega-3: Trong dầu Omega-3 có chứa thành phần DHA, rất có lợi cho sự phát triển của não bộ và hệ cơ xương. Chính vì vậy, những thức ăn tốt cho bà bầu không thể thiếu các thực phẩm giàu omega-3 bao gồm: đậu phụ, cá tuyết, súp lơ, cá hồi… Mỗi ngày , mẹ bầu cần bổ sung 200mg (bao gồm cả DHA và EPA) giúp thai nhi phát triển trí não tốt nhất.
  • Thức ăn giàu iod: Một chế độ ăn chứa nhiều iod sẽ giúp cho trí não của trẻ phát triển một cách bình thường, tăng cường chức năng tuyến giáp. Các thức ăn tốt cho bà bầu chứa nhiều iod bao gồm: hải sản, rong biển, muối.
  • Thức ăn giàu acid folic: Đây là thành phần rất có lợi cho sự phát triển của não bộ. Chính vì vậy , phụ nữ mang thai cần ăn các loại thức ăn chứa nhiều acid folic như súp lơ xanh, rau chân vịt, bơ, trái cây, trứng, sữa….

Những loại thức ăn cần hạn chế

Đối với phụ nữ mang thai, tình trạng ốm nghén sẽ đem lại cho chị em không ít phiền toái. Chính vì vậy, bên cạnh các thức ăn tốt cho bà bầu, cần hạn chế ăn những món sau:

  • Các loại cá có chứa thủy ngân cao như cá mập, cá thu, cá kiếm.
  • Không ăn các loại củ quả mọc mầm, đặc biệt là khoai tây.
  • Các sản phẩm làm từ bơ sữa chưa qua quá trình tiệt trùng.
  • Những loại thức ăn ôi thiu đã bốc mùi.
  • Tuyệt đối không sử dụng đồ uống có cồn và các chất kích thích

Trên đây là một vài lời khuyên của chúng tôi về các loại thức ăn tốt cho bà bầu. Tuy nhiên, đôi khi một số loại vitamin và acid amin thiết yếu sẽ bị mất trong quá trình chế biến. Chính vì vậy, chị em nên dùng thêm viên uống bổ sung để cung cấp đầy đủ vitamin, calci, acid folic, acid amin quan trọng cho cơ thể mẹ và bé.


TPBVSK viên bổ sung PreIQ chứa DHA, EPA, các vitamin và khoáng chất cần thiết nhằm đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng tăng cao cho phụ nữ dự định mang thai, trong quá trình mang thai và khi cho con bú giúp tăng cường sức khỏe.

Thông tin chi tiết vui lòng truy cập preiq.vn hoặc gọi hotline 19006436 để được tư vấn trực tiếp.

Số GPQC: 1831/2015/XNQC-ATTP

Sản xuất & chịu trách nhiệm về sản phẩm: Công ty Cổ phần Dược phẩm Gia Nguyễn. Địa chỉ: Đường YP6, KCN Yên Phong, Đông Phong, Yên Phong, Bắc Ninh

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.