Những dưỡng chất và thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai

Mang thai sinh con là việc hệ trọng và vô cùng thiêng liêng trong cuộc đời người phụ nữ. Chắc hẳn ai cũng mong muốn dành cho con những điều tốt đẹp nhất. Đặc biệt trong thai kì cần bổ sung những dưỡng chất và thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai để giúp em bé trong bụng và mẹ luôn được khỏe mạnh và có một thai kì an toàn.

Những dưỡng chất tốt cho phụ nữ mang thai không thể bỏ qua

landscape-1444900620-g-pregnancy-519697671

Cơ thể mẹ bầu khi mang thai cần gấp nhiều lần các dưỡng chất so với lúc bình thường để có thể đảm bảo sức khoẻ cho cả mẹ và sự phát triển cho con. Vì thế mà dinh dưỡng cho bà bầu từ xưa đến nay vẫn luôn luôn được coi trọng. Những dưỡng chất tốt cho phụ nữ mang thai mà mẹ cần bổ sung như sau:

Axit folic

Axit folic giúp giảm tình trạng bị khuyết tật ống thần kinh và dị tật bẩm sinh ở tim, chi, đường tiểu của trẻ. Cần cho quá trình tổng hợp AND và quá trình phân chia tế bào nhanh.

Các mẹ nên bổ sung các thực phẩm giàu axit folic như cam, măng tây, bông cải xanh, lòng đỏ trứng, khoai tây, đậu tương, ngũ cốc thô…

Sắt

Trong những dưỡng chất và thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai không thể không kể đến sắt. Sắt đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển não bộ của bé và sự hình thành tuần hoàn máu của nhau thai. Đồng thời việc mẹ bổ sung sắt còn giúp giảm nguy cơ sinh con nhẹ cân và tối ưu sức khỏe của trẻ khi sinh ra.

Khi bị thiếu máu do thiếu sắt mẹ bầu sẽ có cảm giác mệt mỏi, khó chịu, thậm chí là bị băng huyết sau khi sinh, nguy hiểm đến tính mạng.

Những dưỡng chất và thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai và giàu sắt các mẹ bầu nên biết đó là thịt bò, thịt gia cầm, ngũ cốc, họ nhà đỗ, khoai tây, hạt bí ngô,… Mỗi ngày bà bầu nên bổ sung ít nhất 27mg chất sắt.

Canxi

Canxi đóng vai trò hình thành và phát triển xương và răng của em bé, phát triển tim, hệ thần kinh, cơ và giữ nhịp tim ổn định. Ngoài ra, nó còn giúp bà bầu giảm nguy cơ loãng xương sau sinh và ngăn ngừa tăng huyết áp do mang thai và sinh non.

Có nhiều thực phẩm giàu canxi mẹ bầu cần bổ sung hàng ngày như cua đồng, tôm đồng, tép nhỏ, loại hải sản không có thủy ngân, sữa và các sản phẩm từ sữa đã được tiệt trùng, vừng đen, trắng, một số loại rau quả như chuối, kiwi, cam,… Bổ sung hàm lượng canxi mỗi ngày là 800 – 1500mg.

Protein

Trong những dưỡng chất và thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai thì protein có tác dụng rất tốt giúp củng cố và thay thế các mô mới trong cơ thể, tăng hệ thống miễn dịch, tạo hormone, lưu thông oxy trong máu.

Vì thế, mẹ bầu cần ăn thực phẩm giàu protein là thịt gia cầm, cá, trứng, lúa mì, đậu bắp, sữa và các chế phẩm sữa, …

Tuy nhiên, các mẹ lưu ý bổ sung protein theo trọng lượng cơ thể cứ 1g protein cho mỗi kilogam trọng lượng.

Nhiều phụ nữ sau sinh thường dễ bị béo phì là do hấp thu nhiều protein mà thiếu vận động. Vì vậy, để nhanh lấy lại vóc dáng sau sinh các mẹ nên vận động nhẹ nhàng thường xuyên nhé.

Omega–3

Animal and vegetable sources of omega-3

Một trong những dưỡng chất và thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của não bộ, mắt, miễn dịch và các hoạt động chức năng khác của thai nhi đó là Omega-3. Omega-3 sẽ giúp thai nhi tránh được nguy cơ dị ứng thức ăn, bệnh eczema, phòng ngừa các bệnh về tiêu hóa…

Các thực phẩm giàu omega-3 gồm: cá hồi, cá ngừ, cá mòi, trứng, sữa. Các mẹ nên bổ sung chúng trong chế độ ăn hàng ngày để bé được thông minh và mạnh khỏe nhé.

Các loại vitamin

Các loại vitamin bà bầu cần lưu ý bổ sung đó là các vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B5, B6 & B12), Vitamin D, Vitamin A, Vitamin C, Vitamin E.

Để bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho bà bầu, bạn có thể sử dụng sản phẩm PreIQ mỗi ngày giúp cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho cơ thể, tăng cường sức khỏe mẹ và em bé trong bụng cũng được phát triển toàn diện.

Những thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai

Bên cạnh việc dùng viên uống bổ sung, mẹ bầu vẫn cần bổ sung dưỡng chất thông qua chế độ ăn hàng ngày.

Tam cá nguyệt thứ nhất (3 tháng đầu thai kỳ)

Là khoảng thời gian thật sự khó khăn cho mẹ bầu. Tuy nhiên bạn vẫn cần ăn những loại thực phẩm giàu axit folic như rau chân vịt, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu, duy trì uống 2 ly sữa ít béo mỗi ngày để cung cấp nguồn canxi cho cơ thể.

Thông thường khoảng thời gian thai kì này các mẹ rất mệt mỏi nên các ông chồng cố gắng chiều chuộng vợ nhé. Tâm trạng mẹ tốt cũng sẽ giúp em bé trong bụng phát triển hoàn hảo hơn.

Tam cá nguyệt thứ hai (tháng thứ 4,5,6)

Mẹ bầu dễ chịu hơn, vì thoát khỏi cảnh ốm nghén của 3 tháng đầu. Những dưỡng chất và thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai lúc này là bổ sung dưỡng chất sắt, canxi, axit folic,…

Thực phẩm giàu sắt như thịt gà, các loại đậu và rau màu xanh đậm. Ngoài ra, để tăng cường sự hấp thụ chất sắt cho cơ thể các mẹ cần bổ sung vitamin C từ chanh, cam trong thực đơn hằng ngày.

Tích cực nạp thêm canxi bằng cách uống thêm sữa cũng như bổ sung các chế phẩm từ sữa vào chế độ ăn uống.

Tam cá nguyệt thứ 3 (3 tháng cuối thai kỳ)

Giai đoạn này mẹ bầu thường xuyên cảm thấy đói do bé yêu đã lớn, cần nhiều dinh dưỡng hơn. Mẹ cần phải duy trì chế độ ăn uống đa dạng, dinh dưỡng với những thực phẩm lành mạnh như ngũ cốc, trái cây, thịt và các loại đậu.

Bổ sung những dưỡng chất và thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai trong đó phải tăng cường omega-3 để phát triển trí não một cách toàn diện cho con yêu. Bạn nên ăn các loại hạt, quả óc chó, cá hồi.

Những thực phẩm cần kiêng khi mang thai

Bên cạnh những dưỡng chất và thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai, mẹ bầu cũng cần tránh xa các loại đồ ăn gây hại đến thai kì.

Gan động vật

Mẹ nên tránh nạp nhiều gan động vật vì trong gan chứa rất nhiều vitamin A. Nạp quá nhiều vitamin A có thể gây ra các dị tật thai nhi. Thay vào đó mẹ có thể bổ sung lượng vitamin an toàn từ các loại rau quả có màu vàng, đỏ như cà chua, cà rốt hay bí đỏ…

Thực phẩm đóng hộp

Thực phẩm đóng hộp thường sẽ chứa lượng không nhỏ các chất bảo quản, các chất phụ gia và natri. Đây là những nhóm nhân tố dễ làm quái thai. Do đó, mẹ bầu nên ăn thực phẩm tự chế biến chứ không nên ăn các đồ đóng gói như mì ăn liền, thịt hộp, cá hộp… Ngoài ra, các chất phụ gia như bột nêm, bột ngọt cũng hạn chế dùng vì nó có thể ảnh hưởng đến dạ dày và hệ thần kinh của mẹ bầu.

Thực phẩm còn sống hoặc chưa chín kỹ

thuc-pham-tai-song

Các mẹ nên bổ sung những dưỡng chất và thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai, không ăn đồ ăn chưa chín kỹ vì có thể chúng chứa những vi khuẩn gây hại đến mẹ bầu và thai nhi. Nếu mẹ nào là dân “nghiện” sushi, sasimi hay những loại kem mousse, kem và mayonnaise, thì tạm thời nên“hy sinh” sở thích của mình nhé!

Tránh thực phẩm có hàm lượng thủy ngân cao

Có thể kể đến như cá kiếm, cá mập, những loại cá sống dưới đáy biển sâu, cá ngừ… Ăn quá nhiều thực phẩm này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển thần kinh của thai nhi.

Thực phẩm chứa hàm lượng cao acrylamide, BPA và các chất độc hại khác

Theo ý kiến chuyên gia, các chất này gây ảnh hưởng lớn đến chiều cao, cân nặng và các vấn đề hành vi của đứa trẻ sau này. Acrylamide thường có nhiều trong các món ăn chiên rán, nướng, lẩu.

Để có được một thai kì an toàn, khỏe mạnh, bà bầu nhất thiết phải tránh xa các đồ ăn, các trái cây như đào, dứa, đu đủ xanh, táo mèo, nhãn và một số đồ uống thiếu thân thiện như rượu, café, hút thuốc sẽ làm tăng nguy cơ dị tật thai nhi và sinh non.

Đồng thời bổ sung những dưỡng chất và thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai bằng cách sử dụng viên uống PreIQ tốt cho cả mẹ và thai nhi. Vui lòng liên hệ hotline 19006436 để được tư vấn chi tiết hơn về sản phẩm và giải đáp các thắc mắc trong quá trình mang thai.