Bác sĩ Viện dinh dưỡng tư vấn chế độ ăn cho mẹ bầu

bac-si-1

quote-1Chế độ dinh dưỡng khi mang thai rất quan trọng bởi nó là cơ sở cho sự phát triển thể chất cũng như trí não của trẻ sau này. Mẹ khoẻ mạnh sẽ giúp cho thai nhi dung nạp đủ dưỡng chất cần thiết để phát triển trong suốt thai kỳ. Tất cả những gì mẹ ăn uống đều được hấp thụ bởi thai nhi. Chính vì vậy, việc ăn uống và bổ sung đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất khi mang thai là vô cùng cần thiết.quote-13

 

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm 

Nguyên Phó viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia (NIN)

Dưới đây là những chia sẻ về chế độ dinh dưỡng cho mẹ giúp bé có một khởi đầu hoàn hảo với sự tư vấn của PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm (Nguyên Phó viên trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam)

Nhu cầu năng lượng ở phụ nữ mang thai

li-styleNhu cầu năng lượng trung bình ở phụ nữ 2.200 kcal/ngày

li-style3 tháng giữa cần tăng nhu cầu năng lượng thêm 360 kcal/ngày

li-style3 tháng cuối cần thêm 475 kcal/ngày

Tốc độ tăng cân nên duy trì 0,4kg/tuần trong 3 tháng giữa và 3 tháng cuối (đối với phụ nữ có cân nặng bình thường), 0,5kg/tuần (đối với phụ nữ có cân nặng thấp) và 0,3kg/tuần (đối với phụ nữ thừa cân)

CHẤT ĐẠM:

Cần ăn các thực phẩm giàu chất đạm như thịt cá, trứng, sữa, các loại đậu.

CHẤT BÉO:

Nên sử dụng cả acid béo no (có nhiều trong mỡ động vật, dầu dừa, dầu cọ) và acid béo không no (dầu nành, dầu đậu phộng, dầu mè, mỡ cá).

Các vitamin và khoáng chất cần thiết trong thời kì mang thai

Axít folic

600mcg (0,6mg): Nên bắt đầu bổ sung đủ axít folic 3 tháng trước thời điểm dự định có thai và tiếp tục bổ sung trong suốt thai kỳ. Nguồn cung cấp:rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt…

Sắt

60mg: Uống ngay sau khi phát hiện có thai và kéo dài tới sau khi sinh 1 tháng. Để giúp sắt hấp thu được tốt nên tăng sử dụng những thực phẩm chứa nhiều Vitamin C. Không uống sắt cùng với chè, cà phê vì chất tanin trong chè, cà phê có thể làm giảm hấp thu sắt. Sắt có nhiều trong thịt, cá, trứng, các loại nhuyễn thể như nghêu, sò, ốc, hến, trong ngũ cốc, đậu đỗ các loại…

Canxi

1000-1200mg: Nên uống canxi xa bữa ăn để tránh thức ăn làm giảm hấp thu. Không nên uống vào buổi tối. Canxi có nhiều trong sữa, lá rau xanh đậm, tôm đồng, cá nhỏ ăn cả xương…

Vitamin A

800mcg (0,8mg): Không cần bổ sung vitamin A trong suốt thời gian mang thai nếu đảm bảo đủ nhu cầu vitamin A bằng các thức ăn tự nhiên.

Vitamin B12

2,6mcg: Vitamin B12 có nhiều trong thức ăn động vật như thịt, cá, trứng, gan…

Vitamin D

5mcg: Các thực phẩm giàu vitamin D gồm pho mát, cá, trứng, sữa…

Những thực phẩm
nên tránh

Các loại thức ăn sống, nhiều dầu mỡ, gỏi, thức ăn đã để lâu hoặc sữa chưa tiệt trùng.
Những loài cá biển lớn vì có chứa hàm lượng thủy ngân cao (cá mập, cá kiếm và cá ngừ)
Thức uống có cồn và caffein: bia, rượu, café, trà, nước ngọt
Thuốc lá

Vì sao cần uống viên bổ sung vitamin và khoáng chất khi mang thai

Khi mang thai, mẹ bầu cần phải bổ sung vitamin tổng hợp vì chế độ ăn uống hàng ngày không cung cấp đủ. Việc bổ sung vitamin và khoáng chất cho phụ nữ đang mang thai, phụ nữ có ý định mang thai được khuyến khích vì nó đảm bảo bà mẹ mang thai nhận đủ dinh dưỡng cho sự phát triển toàn diện của thai nhi.

Viên bổ sung vitamin và khoáng chất PreIQ - Hơn cả mẹ tròn con vuông

preIQ

bac-si-2

quote-1PreIQ là sản phẩm thích hợp cho phụ nữ mang thai. Các bà mẹ có thể bổ sung sản phẩm này trong suốt thai kì bởi nó có thành phần gồm rất nhiều những dưỡng chất cũng như vi chất cần thiết cho bà mẹ và thai nhi như sắt, acid folic, canxi, vitamin A, D… Bên cạnh đó thì hàm lượng bổ sung DHA và EPA cũng đạt được 200mg/viên/ngày là thích hợp để hệ thần kinh thai nhi phát triển tốt nhấtquote-13

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm 

Nguyên Phó viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia (NIN)

Khách hàng nhận xét về PreIQ

kh1

Chị Hương (25 tuổi, Hà Nội)

Mình lựa chọn PreIQ để bổ sung trong thời kì mang bầu vì sản phẩm này có chứa những dưỡng chất thiết yếu cho thai nhi. Ngoài ra, PreIQ còn bổ sung DHA và EPA với hàm lượng cao giúp phát triển trí não của trẻ ngay từ trong bụng mẹ. Từ ngày mình dùng PreIQ, thai nhi luôn phát triển đạt chuẩn. Khi sử dụng sản phẩm cũng không thấy hiện tượng nghén hay táo bón như trước kia.

kh2

Chị Dung (29 tuổi, Hà Nội)

Bác sĩ khuyên tôi nên bổ sung thêm viên vitamin và khoáng chất PreIQ trong quá trình mang thai vì bữa ăn hàng ngày có thể không cung cấp đủ các dưỡng chất thiết yếu. Hiện tôi đã sử dụng sản phẩm đến tháng thứ 7 của thai kì và cảm thấy rất tuyệt. Lần nào đi khám, bác sĩ cũng thông báo con luôn đạt chuẩn về chiều cao và cân nặng. Tôi sẽ sử dụng sản phẩm này sau khi sinh để tăng chất lượng nguồn sữa.

kh3

Chị Giang (32 tuổi, Đà Nẵng)

Đây là lần thứ 2 mình mang bầu nên đã có chút ít kinh nghiệm cho việc này. Trước khi bắt đầu có ý định mang thai, mình đã chủ động bổ sung viên uống PreIQ giúp cung cấp các vitamin và khoáng chất để chuẩn bị nền tảng sức khỏe tốt cho cơ thể mẹ và đủ dinh dưỡng để nuôi lớn thai nhi trong suốt thai kỳ. Hiện tại mình đã mang thai đến tháng thứ 6 và cảm thấy sức khỏe cả con và mẹ rất tốt. Khi mình sử dụng không hề có cảm giác buồn nôn hay khó chịu như một số sản phẩm trước kia mình đã dùng.