Một số món ăn ngon, bổ dưỡng cho mẹ bầu trong dịp Tết

Tết đến, nhà nào cũng chuẩn bị sẵn thật nhiều thực phẩm ngon, nhưng đối với bà bầu, không phải món ngon ngày Tết nào cũng nên ăn, thậm chí có nhiều món nên hoàn toàn tránh xa.Vậy mẹ bầu nên ăn gì vừa ngon miệng, bổ dưỡng vừa an toàn lại đỡ ngán trong dịp Tết?

Dưới đây là một số món ăn ngon mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ bầu nên chọn cho thực đơn ngày Tết.

Cá quả chưng tương

ca-loc-chung-tuong

Nguyên liệu gồm: cá quả 1kg, đậu tương hạt 100g, gừng củ tươi, đường, gia vị, hạt tiêu, dầu ăn, hành lá lượng vừa đủ chế biến.

Chế biến: cá quả xát muối làm sạch, cắt khúc, gừng gọt vỏ thái sợi, tương hạt, đường, gia vị, hạt tiêu, hành tỏi băm nhuyễn, tất cả cho vào ướp chừng 30 phút, rồi bỏ lên chảo dầu nóng chiên sơ. Lấy một tô lớn bỏ tất cả cá và các đồ gia giảm vào cùng, thêm chút nước hàng cho lên màu, đem hấp cách thủy chừng 30 phút. Rưới thêm một chút nước cốt dừa nếu thích vị béo ngậy. Cuối cùng cho hành lá phi với dầu ăn lên trên, mang ra ăn nóng với cơm. Đây là món ăn khá hấp dẫn, cá quả vừa giàu đạm, ít mỡ nên không ngán, lại phối hợp với đậu tương là loại hạt chứa nhiều albumin, leucithin, sắt, canxi, vitamin B1, B2, acidnicotic… rất tốt cho thai phụ.

Chân giò hầm mè đen

Nguyên liệu: thịt giò lợn 300g, mè đen, nấm tuyết, mắm, đường, gia vị, hành, tỏi, dầu ăn vừa đủ.

Chế biến: Thịt chân giò rửa sạch, ướp với nước mắm, đường, gia vị, hạt tiêu, mè đen. Nấm tuyết ngâm nước cho nở mềm. Bắc bếp đặt chảo nóng cho dầu ăn vào phi thơm hành, tỏi, cho giò lợn đã ướp cùng mè đen vào chiên vàng. Đổ ngập nước, hạ lửa nhỏ riu riu trong khoảng 30 phút thì cho nấm tuyết, đun thêm chừng 3 phút, cho hành lá vào. Tắt bếp, bắc ra ăn nóng rất thơm ngon.

Đây là món ăn giàu dinh dưỡng, lại có vị mè đen, nấm tuyết hợp cùng là những loại có vị ngọt, tính bình, vào kinh can, thận, tác dụng nâng cao khả năng miễn dịch trong cơ thể. Đặc biệt, trong mè đen có protein cùng nhiều khoáng chất, các yếu tố vi lượng, vitamin E, acid folic, vitamin PP, chất leucithin… tác dụng bổ ích tinh huyết, nhuận táo, hoạt trường, giảm kích thích, chống viêm… phù hợp cho người đang mang thai.

Gà hầm tam thất

Nguyên liệu: thịt gà 500g, tam thất 4g, câu kỷ tử 3g, táo tàu 3 quả, gừng, muối, tiêu, nước dùng vừa đủ.

Chế biến: Thịt gà rửa sạch, ướp cùng tiêu, muối. Gừng gọt vỏ, thái sợi. Táo tàu, tam thất, câu kỷ tử rửa sạch. Lót cho gừng, tam thất, câu kỷ tử dưới đáy thố, đặt gà lên trên, đổ nước dùng ngập gà, cho vào nồi đổ vừa nước hấp cách thủy, đun nhỏ lửa trong 2 tiếng là được. Đây là món ăn nóng, có tính ấm, vị ngọt, hơi đắng, giàu giá trị dinh dưỡng từ thịt gà và các vị thuốc Đông y, giúp bồi bổ khí huyết, rất tốt cho thai phụ.

Ngày Tết, bên cạnh việc bồi bổ cơ thể bằng các món ăn bổ dưỡng và an toàn nhằm cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết như axit folic, sắt, canxi… các chuyên gia cũng khuyên mẹ bầu nên uống bổ sung các viên uống tổng hợp. Lý do là vì việc dung nạp qua đường ăn uống sẽ không đảm bảo đủ liều lượng các dưỡng chất cần thiết. Sản phẩm viên uống tổng hợp có chứa hàm lượng acid folic cao, bổ sung thêm sắt, canxi, các vitamin A, C, E…; cũng như cung cấp Omega-3 với hàm lượng DHA, EPA cao. Đây đều là những dưỡng chất cần thiết cho phụ nữ mang thai, giúp mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh.

An Hòa

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe PreIQ giúp bổ sung vitamin, khoáng chất nhằm đáp ứng nhu cầu tăng cao cho phụ nữ trước, trong quá trình mang thai và sau sinh; Hỗ trợ phát triển não bộ, mắt, hệ miễn dịch ở thai nhi & trẻ nhỏ. PreIQ giúp giảm thiểu các nguy cơ dị tật, nhất là dị tật ống thần kinh của thai nhi; Giúp hình thành hệ xương chắc khỏe cho trẻ, đồng thời phòng chống loãng xương cho mẹ; Giúp giảm nguy cơ sinh non và nhẹ cân ở trẻ.

Thông tin chi tiết vui lòng xem thêm tại đây hoặc gọi hotline 19006436 để được tư vấn trực tiếp.

Viên uống PreIQ là nguồn DHA chất lượng giúp bé thông minh từ trong bụng mẹ.

Viên uống PreIQ là nguồn DHA chất lượng giúp bé thông minh từ trong bụng mẹ.