Mẹ bầu ốm nghén: Làm gì để thai nhi vẫn phát triển tốt?

Ốm nghén khi mang thai thường xuất hiện trong 3 tháng đầu của thai kỳ và hay gặp ở những phụ nữ có thai lần đầu. Cảm giác ốm nghén sẽ rất mệt mỏi và khó chịu với các triệu chứng như buồn nôn, nôn khan hay mệt mỏi, chán ăn, điều này có thể khiến sức khỏe bà bầu và thai nhi bị ảnh hưởng.

Cho đến nay khoa học vẫn chưa xác định được đúng nguyên nhân gây ốm nghén ở phụ nữ mang thai. Một số nguyên nhân được chẩn đoán hiện tượng ốm nghén là do nội tiết, sự thay đổi về đường tiêu hoá hoặc trong thời gian này cơ thể mẹ đang có những thay đổi để phù hợp với thai kì nên khứu giác nhạy cảm hơn.

Mẹ bầu ốm nghén - Làm gì để thai nhi vẫn phát triển tốt

Những ngày đầu thai kỳ là giai đoạn khá khó khăn với phụ nữ mang thai, đặc biệt là với những người bị ốm nghén

Với những ngày đầu của thai kỳ, việc ăn uống phải hết sức chú ý vì đây là thời điểm phôi thai cần được cung cấp những chất dinh dưỡng cơ bản và các vitamin để hình thành cấu tạo và các tổ chức bào thai. Đặc biệt, đây là giai đoạn khá khó khăn với những phụ nữ lần đầu mang thai nhất là đối với những phụ nữ bị nghén.

Trong giai đoạn này, nếu việc ăn uống của mẹ quá khó khăn, hãy lưu ý những vấn đề sau:

  • Mẹ bầu có thể ăn theo sở thích cá nhân để hạn chế các triệu chứng của ốm nghén và ăn vào những lúc cơ thể cảm thấy thoải mái, khỏe mạnh nhất. Ăn ít thực phẩm và chia thành nhiều bữa trong ngày.
  • Thức ăn nên được nấu mềm, có nước, dễ tiêu hóa. Hãy thay đổi thực đơn hàng ngày để giúp mẹ ăn ngon miệng hơn. Tránh xa các loại thực phẩm kích thích dạ dày như chất béo, đồ chiên, đồ có mùi khó chịu. Nhiều nghiên cứu cho thấy những thực phẩm có chứa gừng cũng giảm được chứng nôn ói trong thời kì ốm nghén của mẹ.
  • Ngoài ăn, mẹ bầu cần uống đủ nước nhất là nước ép, sinh tố trái cây và sữa tươi mỗi ngày, những thức uống này không những bù lại lượng nước đã thất thoát do nôn mà còn cung cấp các vitamin đặc biệt là vitamin C và chất khoáng.
  • Mỗi ngày hãy vận động nhẹ nhàng với những bài thể dục dành cho người đang mang thai để tăng cường sức khỏe cho cơ thể. Điều này cũng giúp mẹ ăn ngon miệng hơn khi đến bữa.
  • Xoa bóp, massage nhẹ nhàng cơ thể cũng là một trong những mẹo nhỏ giúp lưu thông máu dễ dàng, chống lại sự mệt mỏi, khiến tinh thần mẹ được thư giãn và ăn ngủ ngon hơn.
  • Mẹ tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích, đồ uống có chứa cafein và hạn chế tối đa sự căng thẳng, stress.
  • Trong 3 tháng đầu mang thai mẹ nên tăng cường các loại thực phẩm có chứa sắt, canxi, acid folic, omega 3… Tuy nhiên do nhu cầu các dưỡng chất này tăng cao trong thời gian mang thai, vì vậy việc dung nạp qua đường ăn uống sẽ không đảm bảo đủ, đặc biệt ở những mẹ bầu có hiện tượng ốm nghén. Vì vậy ngoài bổ sung bằng thực phẩm, mẹ bầu nên bổ sung thêm các sản phẩm có chứa đầy đủ các dưỡng chất cần thiết này.