Mẹ bầu đã biết bổ sung DHA đúng cách

Khoa học đã chứng mình vai trò của DHA vô cùng quan trọng đến sự phát triển của não bộ thai nhi. DHA là thành phần chủ yếu tạo thành chất xám (trong não bộ) và tạo ra độ nhạy của các neuron thần kinh, giúp dẫn truyền thông tin nhanh và chính xác. Tuy nhiên, rất nhiều các bà mẹ chưa nhận thức đầy đủ về vai trò của DHA. Bổ sung như thế nào và hàm lượng ra sao thì không phải mẹ nào cũng biết?

Vì sao DHA lại quan trọng trong sự phát triển trí não của thai nhi và trẻ nhỏ?

Acid béo Omega-3 được coi là “mẹ đẻ” của DHA. Bởi acid béo omega-3 chính là tiền chất của DHA và EPA. Khi phân tích cấu trúc của não, các nhà khoa học thấy rằng DHA là thành phần cấu trúc quan trọng của màng tế bào thần kinh, họ gọi DHA là “gạch xây cho não bộ”.

DHA chiếm tỉ lệ rất cao trong chất xám của não và trong võng mạc mắt (tổng chỉ huy sự nhìn của mắt). DHA tạo ra độ nhạy của các neuron thần kinh, giúp dẫn truyền thông tin nhanh và chính xác.

Nghiên cứu theo dõi trẻ từ khi sinh ra đến 8-9 tuổi, thấy rằng trẻ được bú sữa mẹ, với chế độ ăn đủ DHA, có chỉ số IQ cao hơn trung bình 8,3 điểm.

Khi trẻ thiếu DHA sẽ đối diện với rất nhiều nguy cơ như: chỉ số IQ thấp, chậm phát triển hệ thần kinh và thị giác, trẻ kém thông minh và có thể bị thiểu năng trí tuệ… Vì vậy, giai đoạn mang thai và những năm đầu đời được coi là giai đoạn vàng để cung cấp DHA giúp phát triển não bộ của thai nhi, có ý nghĩa quyết định đến tương lai của trẻ.

Nguy cơ thiếu hụt DHA khi chỉ bổ sung qua thực phẩm

Hàm lượng DHA &EPA được khuyến cáo bổ sung cho các bà mẹ mang thai và cho con bú là 200 mg/ ngày. Quá trình bổ sung này cho các bà mẹ nên kéo dài ít nhất là 6 tháng sau sinh.

Trong tự nhiên các thực phẩm giàu DHA nhất là các thực phẩm cung cấp chất béo như cá biển béo (bao gồm mỡ và thịt nạc cá), lòng đỏ trứng, gan… Trong các thực phẩm nguồn gốc thực vật không có DHA nhưng có các tiền chất của DHA (tức là các nguyên liệu dùng để tổng hợp DHA) như trong đậu nành, hạt hướng dương, vỏ cám của ngũ cốc… Tuy nhiên, với tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm hiện này, việc tìm kiếm các nguồn thực phẩm này với điều kiện còn tươi mới và đảm bảo chất lượng không phải lúc nào cũng dễ dàng. Bên cạnh đó, DHA dễ bị oxy hóa trong môi trường nhiệt độ cao và nhiều oxy (tiếp xúc với không khí). Nếu chế biến thực phẩm bằng hình thức chiên, quay, nướng… ở nhiệt độ cao kéo dài sẽ làm mất hàm lượng DHA nhanh chóng, thực phẩm chế biến bằng hình thức hấp, luộc sẽ giữ được hàm lượng DHA tốt hơn.

Cá là nguồn thực phẩm rất giàu DHA.

Cá là nguồn thực phẩm rất giàu DHA.

Đó là những lí do khiến cho hàm lượng DHA cung cấp qua thực phẩm thường không đủ với nhu cầu của cơ thể. Theo nghiên cứu của tổ chức Y tế thế giới, các bà mẹ mang thai và nuôi con nhỏ ở các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam, được bổ sung hàm lượng DHA ở mức rất thấp, chỉ đáp ứng được 20-25% lượng DHA được khuyến cáo.

Vì vậy, việc rất cần thiết là uống bổ sung DHA, EPA trong các chế phẩm chuyên cho phụ nữ mang thai và cho con bú.

Thu Hương

Thông tin cho bạn:

Viên bổ sung PreIQ giúp bổ sung vitamin, khoáng chất nhằm đáp ng nhu cầu tăng cao cho phụ nữ trước, trong quá trình mang thai và sau sinh; PreIQ ung cấp Omega 3 với hàm lượng DHA, EPA cao cần thiết cho sự phát triển não bộ, mắt, hệ miễn dịch ở thai nhi và trẻ nhỏ; Bổ sung acid folic với hàm lượng cao cần thiết cho quá trình tổng hợp AND, giảm thiểu các nguy cơ dị tật ống thần kinh của thai nhi; Bổ sung calci, Vitamin D3, giúp hình thành hệ xương chắc khỏe cho trẻ, phòng chống loãng xương cho mẹ; Giúp giảm nguy cơ sinh non và nhẹ cân ở trẻ.

Thông tin chi tiết vui lòng đặt câu hỏi cho chuyên gia của PreIQ tại đây hoặc gọi số hotline 19006436 để được bộ phận chăm sóc khách hàng của PreIQ tư vấn trực tiếp.