Các thực phẩm mẹ bầu không nên ăn

3 tháng cuối thai kỳ, thai nhi phát triển lớn nên mẹ bầu có thể gặp các tình huống như ợ chua, ợ nóng, phù chân hay mặt, dọa sinh non… Đây là hiện tượng dạ dày, tử cung cũng như các mạch máu bị chèn ép. Để hạn chế tình trạng trên, các chuyên gia dinh dưỡng cho hay, thực đơn hợp lý có thể giảm thiểu các yếu tố trên. Trong đó cần tránh một số thực phẩm sau:

– Đồ ăn cay, nóng: Không chỉ dễ làm mất nước, kích  thích tiết axit của dạ dày làm tăng khả năng ợ chua, nóng, các thực phẩm dạng này còn ảnh hưởng tiêu cực đến hệ bài tiết của mẹ bầu, dẫn đến bệnh đau dạ dày, trĩ và táo bón. Tình trạng táo bón nặng có thể khiến bụng bị nén xuống khi phải rặn nhiều, tử cung theo đó cũng bị ép, gây động thai hoặc sinh non.

Đồ ăn cay nóng có thể khiến tình trạng táo bón ở bà bầu trở nên nặng nề hơn.

Đồ ăn cay nóng có thể khiến tình trạng táo bón ở bà bầu trở nên nặng nề hơn.

– Nói không với thức uống có chất kích thích như caffeine hay cocaine, bởi nó sẽ gây hệ quả tim đập nhanh, buồn nôn, đau đầu, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi trong bụng.

– Đồ ngọt: Lượng đường nạp vào cơ thể quá nhiều có thể làm hao tổn canxi, hơn nữa, lại rất dễ gây tăng cân và tiểu đường thai kỳ.

– Hạn chế nêm nếm bột ngọt, mì chính, thức ăn sẵn, đồ hộp… vì chứa nhiều chất bảo quản, phụ gia … không tốt cho cơ thể.

Xuân Đỉnh