Bổ sung dưỡng chất khi mang thai

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bổ sung đầy đủ, hợp lý và đúng cách các loại dưỡng chất quan trọng trước và trong khi mang thai để giúp mẹ có được sức khỏe tốt nhất, tạo nền tảng cơ bản cho việc thụ thai và nuôi dưỡng thai nhi khỏe mạnh, an toàn.

Các dưỡng chất quan trọng

Acid folic là dưỡng chất cần bổ sung trước khi mang thai 3 tháng và trong suốt quá trình mang thai nhằm phòng ngừa các dị tật ống thần kinh cho thai nhi bởi thiếu hụt acid folic chính là nguyên nhân gây khiếm khuyết ống thần kinh và biểu hiện là nứt đốt sống, thoát vị não… và làm tăng nguy cơ dị tật ở tim, chi, đường tiểu, sứt môi, hở hàm ếch. Đặc biệt acid folic còn giúp phòng ngừa hiện tượng sẩy thai và sinh non. Các bác sỹ khuyên bạn bổ sung dưỡng chất này bằng thực phẩm và các loại viên uống phù hợp trước khi mang thai. Những thực phẩm có chứa dưỡng chất acid folic gồm các loại rau có màu xanh đậm (rau cải xanh, rau bina,…), các loại hạt, các thực phẩm từ sữa, thịt gia cầm, chuối, dưa hấu, hải sản,…

Bổ sung dưỡng chất khi mang thai

Việc bổ sung đầy đủ dưỡng chất khi mang thai đóng vai trò quan trọng giúp bạn có một thai kỳ khỏe mạnh.

Việc bổ sung đầy đủ vitamin trước khi mang thai cũng đóng vai trò rất quan trọng giúp bạn có một thai kỳ khỏe mạnh, an toàn cho cả mẹ bầu và bé yêu, đặc biệt là vitamin A và C. Vitamin A có nhiều trong gan cá biển, cà rốt, bí ngô, cà chua,… có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ, bảo vệ thai nhi rất hiệu quả. Vitamin C là dưỡng chất có nhiều trong các loại trái cây tươi, rau xanh, … là dưỡng chất có tác dụng tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa bệnh tật, giúp mẹ hấp thu sắt tốt hơn, nhờ đó mà thai nhi được tạo thành trong điều kiện sức khỏe tốt nhất.

Sắt cũng rất quan trọng trong thai kỳ bởi nó cần thiết để sản xuất tế bào máu. Thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu máu, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ, và làm cho quá trình cung cấp oxy, chất dinh dưỡng cho thai nhi bị hạn chế. Sắt có nhiều trong các thực phẩm phổ biến như rau ngót, cá biển, thịt nạc, rau muống,….

Canxi là dưỡng chất cần thiết trong việc bảo vệ sức khỏe hệ xương của mẹ và hình thành xương, răng của trẻ. Nếu cơ thể mẹ không đáp ứng đủ nhu cầu canxi, thai nhi sẽ kém phát triển, bị còi xương. Mẹ có thể bổ sung canxi bằng các loại viên uống phù hợp hoặc thực phẩm như hải sản, pho mát, bơ,…

Protein là dưỡng chất quan trọng góp phần nâng cao sức khỏe của mẹ, tạo nền tảng tốt cho thai nhi hình thành, phát triển. Protein có rất nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa,… hãy bổ sung đều đặn vào chế độ ăn hàng ngày trước và trong khi mang thai.

Dinh dưỡng giúp cơ thể hấp thu dưỡng chất

Dinh dưỡng khi mang thai rất cần thiết để cơ thể thai phụ hấp thu đầy đủ dưỡng chất giúp thai nhi phát triển bình thường. Những chất dinh dưỡng thiết yếu mẹ bầu cần bổ sung trong thai kỳ gồm có chất đạm, chất béo, chất xơ, vitamin và khoáng chất,…

Chất đạm và chất béo giúp cho việc xây dựng và phát triển cơ thể của bé. Chất béo là nguồn dự trữ năng lượng, giúp phát triển các tế bào não và hệ thần kinh của bé. Chất đạm là nguyên liệu xây dựng tế bào cơ thể, các cơ, xương, răng…, tạo dịch tiêu hóa, các men, các hormon trong cơ thể giúp điều hòa hoạt động của cơ thể, đồng thời tạo các kháng thể giúp cơ thể chống đỡ bệnh tật. Chất đạm còn giúp vận chuyển các dưỡng chất trong cơ thể, cung cấp năng lượng và điều hòa cân bằng nước,… Mẹ bầu có thể chọn nguồn cung cấp chất đạm từ thực vật, gồm các loại đậu như đậu tương, đậu đen, đậu đỏ, vừng, lạc,… Đây là những loại thực phẩm có chứa hàm lượng đạm cao và chất béo giúp hấp thu vitamin tan trong dầu như vitamin A, D, E. Ngoài ra, chất đạm còn có nhiều trong các loại thịt: bò, gà, cá, trứng gia cầm, sữa, hải sản…

Chất xơ giúp cho quá trình bài tiết của cơ thể một cách dễ dàng hơn. Mẹ bầu nên ăn nhiều rau xanh vì rau xanh cung cấp vitamin và chất xơ, giúp giảm nguy cơ táo bón, giảm cholesterol trong máu. Vitamin và khoáng chất là nhóm vi lượng quan trọng, giúp mẹ bầu tăng sức đề kháng, và phòng tránh được nhiều bệnh. Người mẹ nên ăn nhiều loại hoa quả khác nhau như: dưa hấu, cam, nho, đu đủ, xoài… để cung cấp đa dạng các vitamin cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, cần bổ sung thêm thức ăn có chứa canxi, photpho như cá, cua, tôm, sữa … để giúp cho sự tạo xương của thai nhi.

Bên cạnh chế độ ăn hợp lý, đảm bảo cung cấp các dưỡng chất thiết yếu, mẹ bầu có thể tùy theo nhu cầu về chất dinh dưỡng trong thai kỳ, để cân nhắc bổ sung thêm các dưỡng chất từ những sản phẩm hỗ trợ. Vì nhiều lúc, những bữa ăn hàng ngày sẽ không cung cấp đủ cho cơ thể những dưỡng chất cần thiết. Thực tế, nhiều mẹ vẫn cần sự trợ giúp của các loại thuốc bổ sung dành riêng cho bà bầu để đảm bảo cơ thể được cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết.

An Lê


TPCN viên bổ sung PreIQ giúp bổ sung các vitamin và khoáng chất cần thiết nhằm đáp ứng nhu cầu tăng cao cho phụ nữ trước, trong quá trình mang thai và sau sinh giúp giảm thiểu các nguy cơ dị tật, nhất là dị tật ống thần kinh của thai nhi; Hỗ trợ phát triển não bộ, mắt, hệ miễn dịch ở thai nhi và trẻ nhỏ; Giúp hình thành hệ xương chắc khỏe cho trẻ, phòng chống loãng xương cho mẹ; Giúp giảm nguy cơ sinh non và nhẹ cân ở trẻ.

Thông tin chi tiết vui lòng truy cập tại đây hoặc gọi hotline 19006436 để được tư vấn trực tiếp.

anh PreiQ

Số GPQC: 1831/2015/XNQC-ATTP

Sản xuất & chịu trách nhiệm về sản phẩm: Công ty Cổ phần Dược phẩm Gia Nguyễn. Địa chỉ: Đường YP6, KCN Yên Phong, Đông Phong, Yên Phong, Bắc Ninh

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.