Bổ sung đủ vi chất cần thiết khi mang thai

Vi chất vốn là các chất mà cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ nhưng nếu thiếu hụt sẽ gây nên những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe. Thiếu một trong những vi chất này có thể ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển thể chất và trí tuệ của bà mẹ và thai nhi.

Các báo cáo cho thấy, nếu một người mẹ bổ sung đủ vi chất trước khi có bầu, trong quá trình mang thai và khi cho con bú sẽ giúp giảm nguy cơ rất lớn cho con. Đặc biệt là acid folic, theo nghiên cứu “Tổng quan chuyển hóa Folate liên quan đến bệnh tim mạch và dị tật ống thần kinh” do Henk J. Blom và Yvo Smulders thực hiện, đăng trên tạp chí y khoa J. Inherit Metab, năm 2011, việc bổ sung đầy đủ acid folic ngay từ khi dự định mang thai giúp giảm 93% nguy cơ dị tật ống thần kinh.

Bổ sung đủ vi chất cần thiết khi mang thai

Tuy nhiên, nếu chỉ mong chờ vào sự bổ sung vi chất qua bữa ăn, các chuyên gia cho rằng không thể đủ lượng cần thiết cho cơ thể. Vì thế, ngoài bữa ăn đa dạng, nhiều dưỡng chất phụ nữ trong giai đoạn này cần bổ sung thêm các sản phẩm chứa vitamin và khoáng chất, vi chất cần thiết. Hiện nay, có những viên tổng hợp có chứa khoảng hơn 20 loại vi chất với liều lượng vừa đủ cho bà mẹ mang thai.

Xuân Đỉnh