Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu thai kỳ?

Trong suốt quá trình mang thai, chế độ ăn uống và bổ sung dinh dưỡng của từng giai đoạn có sự khác biệt. Vậy bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu để ổn định sức khỏe và tốt cho sự phát triển của thai nhi? Tham khảo một số gợi ý dưới đây nhé.

Những thay đổi của mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ

Chặng đường mang thai vô cùng gian nan, vất vả. Ở mỗi giai đoạn của thai kỳ, mẹ bầu sẽ có những thay đổi nhất định. Vì vậy hãy chú ý thay đổi và bổ sung dưỡng chất sao cho đầy đủ, thích hợp để mẹ khỏe, thai nhi ổn định và phát triển. Vậy bước vào 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, mẹ bầu sẽ có những thay đổi nổi bật nào?

ba-bau-nen-an-gi-trong-3-thang-đau-1Những tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu có nhiều thay đổi

Theo đó, ốm nghén, đau nhức cơ thể, đi tiểu nhiều, tâm trạng bất thường, dễ cáu gắt, tăng cân nhẹ, ợ nóng, khó tiêu,…  là những biểu hiện thay đổi rõ rệt nhất của mẹ bầu. Đặc biệt, tình trạng ốm nghén ở một số người khá nghiêm trọng.

Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu thì tốt nhất?

Trong giai đoạn đầu thai kỳ, mẹ bầu ốm nghén, chán ăn, buồn nôn, không thể ăn được một số món hay dị ứng với một số mùi vị,… khiến mỗi bữa ăn đều rất khủng khiếp. Lúc này việc bổ sung món ngon, vừa dễ ăn, hấp dẫn mà vẫn đảm bảo đầy đủ dưỡng chất cho mẹ bầu là rất quan trọng. Đây cũng là vấn đề đang được nhiều người quan tâm. Hãy bổ sung những món ăn dưới đây vào thực đơn cho mẹ bầu trong giai đoạn đầu tiên của thai kỳ nhé.

Trứng

Đây là món ăn quen thuộc cũng như yêu thích của nhiều gia đình. Và cũng là gợi ý phù hợp cho câu hỏi bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu. Theo một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, trứng giàu protein cùng nhiều dưỡng chất như: canxi, vitamin D, acid béo Omega- 3,… rất tốt cho sự phát triển xương, thị giác cũng như trí não của thai nhi. Đây cũng là thực phẩm tốt cho mẹ bầu, giúp mẹ bầu đủ dưỡng chất mà không bị tăng cân quá nhiều.

ba-bau-nen-an-gi-trong-3-thang-đau-2Trứng rất tốt cho mẹ bầu, đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ

Cá hồi

Món ăn này được khá nhiều mẹ bầu yêu thích. Trong cá hồi chứa hàm lượng lớn acid béo omega 3 (chứa thành phần DHA và EPA). Đây là những thành phần quan trọng tác động trực tiếp đến sự phát triển trí não của thai nhi. Trong 3 tháng đầu, mẹ bầu nên bổ sung cá hồi để cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể cũng như đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi nhé. Các món ăn được chế biến từ cá hồi chính là gợi ý bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu mà phụ nữ mang thai nên biết.

ba-bau-nen-an-gi-trong-3-thang-đau-3Cá hồi bổ sung omega 3, rất tốt cho mẹ bầu

Các loại hạt

Trong một số loại hạt như: hạnh nhân, hạt bí, hạt hướng dương, óc chó hay đậu phộng,… có chứa nhiều dưỡng chất mà điển hình là sắt. Chúng không chỉ giúp bổ sung lượng sắt, ngăn chặn tình trạng thiếu máu ở mẹ bầu mà còn tốt cho sự phát triển của thai nhi, ngăn ngừa một số dị tật. Đồng thời trong thành phần của một số loại hạt cũng chứa omega 3 rất tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi mà mẹ bầu nhất định đừng bỏ qua.

Súp lơ xanh

Là một trong những loại rau xanh được nhiều người ưa chuộng – súp lơ xanh (hay còn gọi là bông cải xanh) cũng chính là gợi ý tuyệt vời cho bà bầu, điển hình trong giai đoạn đầu thai kỳ. Tại sao vậy? Có thể bạn chưa biết nhưng trong thành phần của súp lơ rất giàu canxi,  sắt và acid folic. Đây là 3 thành phần đóng vai trò quan trọng mà mẹ bầu nhất định cần bổ sung trong suốt thai kỳ. Việc thường xuyên ăn súp lơ sẽ mang đến nhiều tác dụng cho mẹ bầu và cũng là gợi ý hoàn hảo cho câu hỏi bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu đấy nhé!

ba-bau-nen-an-gi-trong-3-thang-đau-4Mẹ bầu nên thường xuyên ăn súp lơ trong những tháng đầu thai kỳ

Trái cây

Một số loại trái cây như cam, quýt, táo, nho,… đều là những gợi ý mà mẹ bầu nên bổ sung, đặc biệt trong những tháng đầu thai kỳ. Các loại trái cây trên không chỉ bổ sung nhiều vitamin cần thiết mà còn cung cấp hàm lượng chất xơ, từ đó giúp làm giảm tình trạng táo bón ở mẹ bầu.

Ngoài những thực phẩm nên bổ sung vào thực đơn hằng ngày trong giai đoạn 3 tháng đầu trên, mẹ bầu cần lưu ý hạn chế các thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ sảy thai như rau răm, rau ngót, đu đủ xanh, dứa, … để đảm bảo con yêu luôn được an toàn và khỏe mạnh nhé.

Những lưu ý cho mẹ bầu trong suốt thai kỳ

Trong suốt thai kỳ, mẹ bầu cần chú ý bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết để bảo vệ sức khỏe cũng như sự phát triển toàn diện của thai nhi. Đây là vấn đề quan trọng nhất. Một số chất mà nhất định phụ nữ mang thai cần bổ sung như: sắt, canxi, kẽm, acid folic, omega 3, vitamin B6, B12, D3, K1,…. để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của thai nhi được tốt nhất. Việc bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cũng ngăn ngừa biến chứng thai kỳ và sau sinh hữu hiệu.

ba-bau-an-gi-de-con-thong-minh-3Phụ nữ mang thai nên bổ sung đầy đủ acid folic

Bên cạnh việc bổ sung dinh dưỡng qua chế độ ăn uống thì mẹ bầu cũng nên sử dụng thêm các loại vitamin tổng hợp để đảm bảo nhu cầu dưỡng chất cần thiết. Đồng thời, tránh sử dụng những thực phẩm gây hại cho thai nhi như rượu bia, chất kích thích, rau ngót, đồ ăn đóng hộp, sữa chưa được tiệt trùng,…

Ngoài ra, việc duy trì chế độ luyện tập nhẹ nhàng, khoa học cũng giúp mẹ bầu nâng cao sức khỏe. Đừng quên giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ, tránh căng thẳng, stress để cả mẹ và thai nhi khỏe mạnh. Những tháng đầu thai kỳ mẹ bầu cũng nên chú ý đi đứng và vận động nhẹ nhàng để tránh ảnh hưởng đến thai nhi. Đây là giai đoạn thai nhi mới hình thành và chưa được ổn định nên việc vận động nặng có ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ngoài việc bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu thì hãy chú ý sinh hoạt khoa học nhé. Đặc biệt thăm khám sức khỏe thường xuyên, chú ý đến những bất thường và gặp bác sĩ để nhận chỉ định kịp thời nhé! Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp phía trên sẽ hữu ích cho nhiều mẹ bầu.

ĐẶT MUA PREIQ

Giá: 199.000đ/lọ 30 viên

Thanh toán khi nhận hàng