Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu để thai nhi hấp thụ tốt nhất?

Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu? Ăn gì thì tốt cho sự phát triển của thai nhi? Đó là những câu hỏi mà hầu hết các mẹ bầu đều muốn tìm hiểu trong quá trình mang thai, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Vậy để có được đầy đủ dinh dưỡng cho mẹ cũng như giúp cho thai nhi phát triển an toàn, tránh được những dị tật thì mời bạn đọc cùng tham khảo chế độ dinh dưỡng được cung cấp trong bài viết sau!

Những chất dinh dưỡng cần thiết cho bà bầu trong 3 tháng đầu

Chế độ dinh dưỡng dành cho bà bầu trong 3 tháng đầu rất quan trọng, bởi đây là giai đoạn các tế bào phôi đang phân hóa cũng như hình thành các chức năng cơ bản của cơ thể. Trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất này, bà bầu không cần ăn quá nhiều nhưng phải đảm bảo đủ dưỡng chất cho thai nhi phát triển. Vậy bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu? Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo các mẹ nên bổ sung thêm khoảng 300calo mỗi ngày để có thể tăng thêm từ 1 – 2,5kg trong thời gian này. Dưới đây là một số dưỡng chất bà bầu nên ăn, giúp bạn giải đáp thắc mắc bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu.

Axit folic

Axit folic vô cùng quan trọng, ngay từ khi có ý định mang thai các mẹ cần phải tăng cường dưỡng chất này. Bởi axit folic ảnh hưởng tới sự phát triển trí não và cột sống của trẻ. Vì vậy, bà bầu cần chú ý bổ sung dưỡng chất axit folic đầy đủ trước khi mang thai. Lượng axit folic mà các mẹ bầu cần cung cấp mỗi ngày được khuyến cáo là 400mg.

Sắt

Đây là dưỡng chất cần thiết cho bà bầu, hơn nữa trong thời kỳ mang thai, thiếu máu là tình trạng khó tránh khỏi. Sắt không chỉ giúp mẹ bầu có được sức khỏe tốt mà còn giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh toàn diện. Chính vì vậy mà bà bầu cần phải bổ sung những thực phẩm chứa sắt thường xuyên, giúp tăng cường hồng cầu và tổng lượng máu cho cơ thể.

Canxi

Canxi là câu trả lời không thể thiếu cho câu hỏi bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu. Bởi đây là dưỡng chất quan trọng trong quá trình phát triển xương của bé. Đặc biệt, thiếu hụt canxi không những ảnh hưởng tới sự phát triển thai nhi mà còn khiến cho cơ thể mẹ có thể bị loãng xương sau khi sinh. Do đó, bổ sung canxi luôn là lời khuyên các chuyên gia dinh dưỡng dành cho các bà bầu.

Bà bầu nên ăn uống khoa học trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Bà bầu nên ăn uống khoa học trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Protein

Protein cung cấp những dưỡng chất cần thiết, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh, vì vậy mỗi ngày mẹ phải đảm bảo cung cấp khoảng 70g protein cho cơ thể để có đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi phát triển an toàn.

DHA

Đây là một loại Omega-3 giúp tăng cường hoạt động của trí não và mắt, chiếm 20% trọng lượng não bộ và 60% võng mạc. Các chuyên gia khuyến cáo bạn nên bổ sung 200mg DHA/ngày.

Thực đơn giúp bạn giải đáp được thắc mắc bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu

Dinh dưỡng trong 3 tháng đầu thai kỳ thật sự khó khăn cho các bà bầu, nhất là những người mang thai lần đầu. Trong giai đoạn mang thai cần một chế độ ăn lành mạnh để mẹ được khỏe và thai nhi phát triển toàn diện. Sau đây là một số gợi ý bạn có thể tham khảo nếu như đang băn khoăn bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu:

Thịt đỏ

Thịt bò và thịt lợn nạc là những thực phẩm rất giàu sắt. Sử dụng những loại thịt đỏ này trong thực đơn ăn uống sẽ giúp bà bầu bổ sung máu và tránh tình trạng thiếu máu. Ngoài ra trong thịt bò còn có nhiều dưỡng chất như protein, vitamin B6, B12, kẽm và cholin rất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của thai nhi. Không những thế bà bầu ăn thịt bò còn giúp ổn định lượng đường trong máu, có sức đề kháng tốt, tránh bệnh tật, tránh nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, các bà bầu nên chọn loại thịt bò nạc và xây dựng một chế độ ăn điều độ để tránh tình trạng dư thừa cholesterol trong máu. Đồng thời cần tuyệt đối tránh các món ăn tái sống hoặc thịt bò khô với gia vị cay nóng.

Bà bầu nên ăn thịt đỏ trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Bà bầu nên ăn thịt đỏ trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Thịt gia cầm

Trong thịt gà, thịt vịt có hàm lượng canxi, phốtpho, sắt, vitamin A, B1, B2, D, E cũng như các loại acid nicotic rất cao, hơn hẳn các loại thịt khác như thịt bò, thịt dê… Đây là nguồn năng lượng cần và đủ để bà bầu bồi bổ cơ thể và chăm sóc bé yêu trong bụng. Chính vì thế các bà bầu hoàn toàn yên tâm các loại thịt có nguồn gốc từ gia cầm để bổ sung thêm dưỡng chất cho mẹ và em bé. Một số món ăn bổ dưỡng cho mẹ bầu có thể chế biến từ thịt gà, thịt vịt là: Canh gà hầm sen, gà tần thuốc bắc, cháo vịt đậu xanh…

Rau có màu xanh đậm

Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu? Câu trả lời không thể thiếu là rau xanh, đặc biệt là rau có màu xanh đậm. Rau lá xanh đậm nói chung chứa rất nhiều axit folic – đây chính là dưỡng chất quan trọng cho sự hình thành và phát triển ống thần kinh của bé, chống lại khiếm khuyết và dị tật bẩm sinh ở trẻ, ngăn ngừa sự mệt mỏi khi mang thai. Bà bầu cần bổ sung axit folic ngay từ trước khi mang thai và đặc biệt 3 tháng đầu thai kỳ. Một số loại rau xanh đậm bà bầu cần bổ sung vào danh sách thực đơn hàng ngày của mình là rau bina, rau diếp cá, rau cải xoăn và súp lơ xanh…

Rau có màu xanh đậm tốt cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu.

Rau có màu xanh đậm tốt cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu.

Trứng

Trứng là thực phẩm rất dồi dào protein. Ngoài ra, trong trứng còn chứa nhiều canxi, vitamin D, Omega – 3,… rất tốt cho sự phát triển xương, thị giác và trí não của thai nhi. Một quả trứng gà (hoặc vịt) cung cấp khoảng 13 loại vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Đây là thực phẩm có thể bổ sung dưỡng chất trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên các mẹ bầu chỉ nên ăn điều độ từ 3 – 4 quả trứng mỗi tuần để giảm lượng cholesterol trong máu. Trứng ngỗng cũng là nguồn thực phẩm bổ dưỡng, nhưng lại quá nhiều năng lượng và chất béo, do đó, bà bầu nên hạn chế ăn để tránh tình trạng thừa cân trong thai kỳ nhé!

Cá hồi

Cá hồi là một trong những loại cá an toàn và rất giàu chất dinh dưỡng cho bà bầu, nhất là 3 tháng đầu.

Trong cá hồi có chứa axít béo không no DHA, rất tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi. Nguồn DHA trong cá hồi cao hơn rất nhiều so với nguồn DHA chứa trong các loại sữa dinh dưỡng cho bà bầu, có thể giúp cải thiện tâm trạng, ổn định tinh thần. Bên cạnh đó, trong cá hồi còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như: Vitamin D, vitamin B12, vitamin A, vitamin B6; các vi chất như canxi, kali, sắt, phốt pho, kẽm, đồng, magie và nhóm axit amin. Vì vậy cung cấp dinh dưỡng cho bà bầu từ cá hồi là một lựa chọn rất chính xác.

Tuy nhiên, các bà bầu cũng chỉ nên ăn khoảng 350 gam cá hồi mỗi tuần vì mặc dù cá hồi có ít hàm lượng thuỷ ngân, an toàn hơn các loại cá khác nhưng nếu ăn hằng ngày có thể tích tụ một lượng lớn thuỷ ngân trong cơ thể và gây hại cho em bé.

3 tháng đầu thai kỳ nên bổ sung cá hồi.

3 tháng đầu thai kỳ nên bổ sung cá hồi.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu. Hãy xây dựng một chế độ ăn khoa học, hợp lý, đảm bảo dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra, luôn nhớ lịch khám thai với bác sĩ để được tư vấn và bổ sung thông tin, giúp mẹ cùng với bé yêu luôn khỏe mạnh nhé.

Bên cạnh đó, lời khuyên các chuyên gia dành cho bạn là nên kết hợp bổ sung thêm các loại sản phẩm vitamin và khoáng chất giúp đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho mẹ và bé, đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi.


TPBVSK PreIQ chứa DHA, EPA, các vitamin và khoáng chất cần thiết đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng tăng cao cho phụ nữ dự định mang thai, trong quá trình mang thai và khi cho con bú giúp tăng cường sức khỏe.

Thông tin chi tiết vui lòng truy cập preiq.vn hoặc gọi hotline 19006436 để được tư vấn trực tiếp.

product-example

Số GPQC: 00810/2018/ATTP-XNQC

Sản xuất & chịu trách nhiệm về sản phẩm: Công ty Cổ phần Dược phẩm Gia Nguyễn. Địa chỉ: Đường YP6, KCN Yên Phong, Đông Phong, Yên Phong, Bắc Ninh

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.