Bà bầu nên ăn gì khi mang thai?

Phụ nữ mang thai nên ăn gì? Có bầu nên ăn gì là tốt nhất? Có thai nên ăn gì để bồi bổ sức khỏe? Bà bầu nên ăn gì để thai nhi phát triển tốt nhất? Thực phẩm tốt cho bà bầu nên ăn.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho thai phụ là một bài toán không dễ giải. Dưới đây là lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng về các loại thực phẩm hàng đầu mà phụ nữ nên dùng khi mang thai.

Trứng tốt cho phụ nữ mang thai mà bà bầu nên ăn

“Một quả trứng chỉ chứa khoảng 90 calorie, thế nên bạn không sợ tăng cân quá nhiều trong suốt thai kỳ. Nhưng, trứng lại giúp bạn bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cả mẹ và bé trong thời kỳ đặc biệt này”, Elizabeth Ward – một chuyên gia dinh dưỡng, tác giả của cuốn sách viết về chế độ ăn uống trước, trong và sau khi mang thai cho biết, bà bầu nên ăn trứng sẽ tốt cho cả mẹ và thai nhi.

Trứng có hơn 12 loại vitamin và khoáng chất cùng với lượng lớn protein chất lượng rất cần thiết cho thai kỳ

Trứng có hơn 12 loại vitamin và khoáng chất cùng với lượng lớn protein chất lượng rất cần thiết cho thai kỳ

Theo Elizabeth Ward, trứng có hơn 12 loại vitamin và khoáng chất cùng với lượng lớn protein chất lượng rất cần thiết cho thai kỳ. Trứng cũng rất giàu choline bà bầu nên ăn, có tác dụng thúc đẩy sự tăng trưởng khỏe mạnh của não bộ trẻ một cách toàn diện và ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh. Ngoài ra, ở một số loại trứng còn chứa acid béo omega-3, rất quan trọng cho sự phát triển trí tuệ và thị lực.

Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng này cũng lưu ý, phụ nữ có bầu nên ăn hàm lượng cholesterol trong máu bình thường có thể tiêu thụ từ 1 đến 2 quả trứng mỗi ngày như là một phần của một chế độ ăn ít chất béo bão hòa cân bằng. Tuy nhiên, nếu bạn có hàm lượng cholesterol trong máu cao, hãy chỉ ăn lòng trắng trứng.

Cá hồi tốt cho bà bầu

Cá hồi không chỉ giàu protein, nó cũng là một nguồn chứa dồi dào acid béo omega-3 giúp thúc đẩy sự phát triển của hệ thống các cơ quan trong cơ thể em bé và cải thiện tâm tư tình cảm của bà mẹ mang thai. Cần lưu ý, các loại cá đều có chứa một lượng thủy ngân nhất định, một hợp chất có thể gây hại cho phát triển hệ thần kinh của bé. Vì vậy, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA khuyến nghị bà bầu nên ăn, để đạt được những lợi ích sức khỏe từ cá, thai phụ chỉ nên ăn không quá 120 gram mỗi tuần để tránh hấp thụ quá nhiều thủy ngân vào cơ thể.

Các loại đậu phụ nữ có thai nên ăn

Các loại đậu như đậu nành, đậu lăng, đậu đen, đậu xanh đều chứa nhiều chất xơ và protein bà bầu nên ăn. Khi bạn mang thai, chức năng đường tiêu hóa sẽ trở nên “ì ạch”, đặt bạn vào nguy cơ cao bị táo bón và bệnh trĩ. Chất xơ chính là “cứu tinh” giúp ngăn ngừa và làm giảm các vấn đề liên quan đến hệ thống tiêu hóa. Hơn nữa, đậu là nguồn chứa sắt, folate, calci và kẽm vô cùng dồi dào. Vì vậy, phụ nữ có bầu nên ăn các loại đậu phụ hoặc chế biến từ đậu.

Khoai lang tốt cho bà bầu kỳ mang thai

“Khoai lang có màu cam nhờ chứa các carotenoid, chất màu thực vật được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể”, Elizabeth Ward cho biết. Mặc dù tiêu thụ quá nhiều tiền tố vitamin A có trong các nguồn động vật như gan, sữa và trứng có thể nguy hiểm nhưng với carotenoids lại hoàn toàn an toàn. Chúng sẽ chuyển đổi thành vitamin A khi cơ thể thấy cần thiết, do đó có thai nên ăn và bạn không cần phải hạn chế tiêu thụ các loại rau củ quả giàu tiền tố vitamin A. Khoai lang là một trong những nguồn tuyệt vời của vitamin C, folate, và chất xơ. Và cũng như đậu, chúng rất rẻ và dễ chế biến.

Ngũ cốc nguyên hạt tốt cho bà bầu

Các loại ngũ cốc rất quan trọng trong thai kỳ do giàu chất xơ và chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin E, selenium và dinh dưỡng thực vật (hợp chất thực vật giúp bảo vệ các tế bào).

Quả óc chó bà bầu nên ăn đều

“Quả óc chó là một trong những nguồn giàu chất omega-3 từ thực vật”, chuyên gia dinh dưỡng Kate Geagan, tác giả của cuốn sách “Go Green, Stay Lean” cho biết. Hạt óc chó là một lựa chọn tuyệt vời cho một bữa ăn nhẹ hoặc bổ sung vào món salad. Ngoài ra, nó cũng là nguồn chứa nhiều protein và chất xơ. 

Bà bầu nên ăn các loại rau lá xanh

Các loại rau lá xanh, chẳng hạn như rau bina, cải xoăn… bà bầu nên ăn vì chứa nhiều các vitamin và chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin A, C và K cũng như folate hết sức quan trọng khi mang thai.

Trái cây và củ quả màu sắc

Ăn nhiều trái cây và củ quả có màu xanh, đỏ, cam, vàng, tím, trắng để đảm bảo rằng bạn và em bé nhận được đầy đủ các chất dinh dưỡng bởi mỗi một màu sắc cung cấp các vitamin và khoáng chất khác nhau.